MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Cô gái mất mạng vì không muốn bị bắt làm cô dâu

Aizada Kanatbekova, 27 tuổi, bị siết cổ chết sau khi cố gắng phản kháng một nhóm đàn ông khi những tên này bắt cóc cô về để ép cưới.
Mục lục

Cô gái mất mạng vì không muốn bị bắt làm cô dâu - Ảnh 2.

Video do camera an ninh ghi lại cho thấy Aizada Kanatbekova, 27 tuổi, bị ba gã đàn ông vây quanh trước khi dùng vũ lực, đẩy cô vào ghế sau chiếc Honda Civic màu đỏ ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan để ép cưới. Sự việc xảy ra hôm 5/4 khi Kanatbekova đang trên đường từ chỗ làm về nhà.

Trong video, một người đàn ông kéo Kanatbekova từ bên đường nhưng cô cố gắng vùng vẫy, một gã khác tiến tới nhấc hẳn cô lên rồi đẩy vào xe. Gã thứ ba đội mũ lưỡi trai đỏ thì đứng chờ sẵn ở xe và mở cửa để đồng bọn đặt nạn nhân vào trong rồi đi về phía chiếc xe khác đỗ gần đó.

Cảnh sát hôm 7/4 cho biết thi thể của Kanatbekova được tìm thấy trong tình trạng bị siết cổ ở phía sau một chiếc xe hơi đỗ ở ngoại ô thành phố và xác nhận cô đã bị bắt cóc để ép cưới trong một vụ án "bắt cóc cô dâu".

Cảnh sát cho hay kẻ bắt cóc và nhiều khả năng là kẻ sát hại Kanatbekova, một người đàn ông 36 tuổi, cũng được tìm thấy đã tử vong. Họ tin rằng tên này đã tự sát. Một trong hai gã còn lại đã bị cảnh sát bắt giữ.

Cô gái mất mạng vì không muốn bị bắt làm cô dâu - Ảnh 3.

Aizada Kanatbekova (phải) cùng mẹ trước khi bị bắt cóc và sát hại. Ảnh: Mail.

Vụ bắt cóc và cái chết của Kanatbekova đã gây ra làn sóng giận dữ trong công chúng. Khoảng 500 người hôm 8/4 đã diễu hành ở Bishkek, đòi các cảnh sát trưởng phải từ chức.

Những người biểu tình vừa giơ ảnh Kanatbekova vừa hết lên rằng 'Thật hổ thẹn!' trước cửa Bộ Nội vụ. Họ tức giận bởi cảnh sát đã không tìm được Kanatbekova kịp thời, hoặc không tìm ra những kẻ tình nghi, mặc dù vụ bắt cóc đã được camera ghi lại, rõ cả mẫu xe và biển số.

Nhóm biểu tình yêu cầu sa thải bộ trưởng Nội vụ và cảnh sát trưởng khi cầm các tấm banner có dòng chữ như 'Ai sẽ trả lời cho cho vụ giết hại Aizada?', 'Hãy ngừng việc giết hại phụ nữ' hay 'Còn ai vẫn nghĩ giết người là một truyền thống?'.

Một người khác thì cầm tấm biển có ghi dòng chữ: "Bao nhiêu người trong chúng ta sẽ phải chết trước khi nạn bắt cóc này chấm dứt?".

Cô gái mất mạng vì không muốn bị bắt làm cô dâu - Ảnh 4.

Người biểu tình bên ngoài Bộ Nội vụ Kyrgyzstan đòi công bằng cho Aizada Kanatbekova. Ảnh: AFP.

Bắt cóc cô dâu, tiếng địa phương là Ala Kachuu, có nguồn gốc từ quá khứ du mục của đất nước ở khu vực Trung Á này. Trong tục bắt cóc cô dâu, một chú rể tương lai sẽ dùng vũ lực để bắt một cô gái hay phụ nữ trẻ về nhà mình trước khi ép cô đồng ý kết hôn bằng cách viết vào giấy chấp thuận.

Nhà báo Mahunur Niyazova, người đã kêu gọi biểu tình bên ngoài trụ sở của Bộ Nội vụ Kyrgyzstan, nói rằng vụ sát hại cho thấy cảnh sát đã có những ưu tiên khác thay vì bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực.

"Không thể im lặng và chứng kiến cảnh bạo lực mà phụ nữ trong đất nước ta, những người không được hưởng quyền lợi nào, đang phải chịu đựng", Niyazova, cũng là phó tổng biên tập của trang tin tức nổi tiếng 24.kg, nói.

Trên Facebook, Tổng thống Sadyr Japarov mô tả cái chết của Kanatbekova là "bi kịch và nỗi đau không chỉ với gia đình cô mà với toàn bộ đất nước", đồng thời cho rằng vụ việc này "nên là vụ bắt cóc cô dâu cuối cùng trong lịch sử".

Theo Ngôi sao

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/co-gai-mat-mang-vi-khong-muon-bi-bat-lam-co-dau-20210409152055699.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY