Dinh dưỡng hôm nay

Có nên ăn sữa chua khi uống kháng sinh?

Để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột cần bổ sung men vi sinh hoặc sữa chua. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt uống kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công” nhau.
Mục lục

Con trai tôi 3 tuổi thường xuyên bị viêm đường hô hấp trên nên phải dùng kháng sinh để điều trị. Ngày nào tôi cũng cho con ăn hai hũ sữa chua, nhưng tôi nghe nói trong khi uống kháng sinh thì không nên ăn sữa chua. Tôi rất băn khoăn vì điều này, mong bác sĩ giải thích giùm. Tôi xin cảm ơn.

Trần Thu Thủy (Hòa Bình)

Sữa chua có vai trò giống như men vi sinh khi vào cơ thể. Sữa chua (yaourt) là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh ở nhiệt độ 80 - 90oC. Sữa chua được lên men bởi các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột như probiotics (Lactobacillus bulgaricus, Streptocoocus thermophilus).

Một số chủng vi khuẩn khác như Lactobacillus acidophilus và Bifido bacterium giúp tạo sự cân bằng và bồi bổ cho những vi khuẩn có lợi hiện hữu sẵn trong ruột. Các thành phần có trong sữa chua giúp giảm thiểu những vi khuẩn có hại cho đường ruột. Ngoài ra, sữa chua còn tự sản sinh ra loại kháng sinh riêng làm chậm quá trình phát triển của các vi khuẩn có hại.

Khi được uống vào cơ thể, kháng sinh sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh và tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi ở đường ruột, chính vì vậy khi dùng kháng sinh, cơ thể bị mất đi một lượng lớn vi khuẩn có lợi. Do số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột sẽ bị giảm đáng kể, sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột bị mất đi. Sau đó, các loại vi khuẩn có hại có điều kiện thuận lợi để phát triển và sinh sôi nhiều hơn.

Để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột cần bổ sung men vi sinh hoặc sữa chua. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt uống kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng kháng sinhkháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công” nhau. Trong khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn thì men vi sinh lại làm việc ngược lại là cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh. Đáng ngại hơn có trường hợp còn trộn thuốc kháng sinh vào sữa chua để cho trẻ ăn là không hợp lý và làm mất tác dụng của cả hai loại khi chúng song hành với nhau.

Vì vậy trong khi con bạn đang phải uống kháng sinh để điều trị thì bạn nên tạm cho con ngừng ăn sữa chua để thuốc phát huy tác dụng diệt khuẩn tốt nhất, cháu sẽ nhanh khỏi bệnh.

BS. ĐÔNG HÀ

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/co-nen-an-sua-chua-khi-uong-khang-sinh-n105418.html)

Chủ đề liên quan:

ăn sữa chua kháng sinh sữa chua
  • Sữa chua - sự lựa chọn lý tưởng cho hệ tiêu hóaDinh dưỡng

    Sữa chua - sự lựa chọn lý tưởng cho hệ tiêu hóaDinh dưỡng
    Sữa chua được sản xuất qua quá trình lên men sữa nước bằng các chủng vi khuẩn sinh axit lactic, chuyển sữa từ dạng lỏng sang dạng sệt, với các thành phần đạm, béo không no, các vitamin và khoáng chất dễ hấp thu, có lợi cho sức khỏe.
  • Một hộp sữa chua – một bữa ăn phụ hợp lý cho trẻ emDinh dưỡng

    Một hộp sữa chua – một bữa ăn phụ hợp lý cho trẻ emDinh dưỡng
    Sữa chua hay “da-ua” (từ tiếng Pháp yaourt) là sản phẩm của sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men. Quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên của sữa tươi đã tạo nên một sản phẩm thơm ngon, giàu năng lượng và các chất dinh dưỡng.
  • Hiện tượng không dung nạp sữa và lợi ích của sữa chuaDinh dưỡng

    Hiện tượng không dung nạp sữa và lợi ích của sữa chuaDinh dưỡng
    Bản chất của hiện tượng không dung nạp được sữa là do người sử dụng không tiêu hóa được thành phần đường lactose trong sữa, đặc biệt là sữa bò. Biểu hiện của không dung nạp sữa thường xuất hiện sau khi sử dụng sản phẩm sữa từ 30 phút đến 2 giờ. Các biểu hiện thường gặp là cảm giác khó chịu, đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, và có thể buồn nôn.
  • Béo phì ở trẻ em

    Béo phì ở trẻ em
    Trẻ em và người trưởng thành có nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau. Do đó không nên áp dụng chế độ ăn kiêng của người trưởng thành cho trẻ em để không bị ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.
  • Chúng ta đã biết gì về giá trị dinh dưỡng của sữa chua và váng sữa?

    Chúng ta đã biết gì về giá trị dinh dưỡng của sữa chua và váng sữa?
    Có thể nhận thấy sữa chua là sản phẩm của sữa nên có giá trị dinh dưỡng khá cao và cân đối: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100 Kcal, chất đạm trung bình từ 3,1 - 5,3 g, chất béo khoảng 2,3 - 2,6 g,
  • List thực phẩm để tăng chiều cao và củng cố hệ xương

    List thực phẩm để tăng chiều cao và củng cố hệ xương
    Cùng tăng chiều cao bằng cách sử dụng những thực phẩm sau nhé!
  • Các thực phẩm tốt nhất giúp giải nhiệt mùa hè

    Các thực phẩm tốt nhất giúp giải nhiệt mùa hè
    Các bác sỹ Đông Y cho rằng mùa hè thuộc Hỏa trong 5 ngũ hành nên có khí Dương mạnh mẽ, hao khí thương Âm, từ đó gây nhiều triệu chứng mệt mỏi cho cơ thể. Tuy nhiên 4 thực phẩm sau sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, tan hỏa, giải độc, dưỡng tim tốt nhất.
  • 8 loại thực phẩm nên có trong tủ lạnh

    8 loại thực phẩm nên có trong tủ lạnh
    Bạn mở cửa tủ lạnh bao nhiêu lần mỗi ngày, nhòm vào và hi vọng bao nhiêu % kiềm chế nếu tủ lạnh nhà bạn chất đầy thực phẩm ngon miệng? Và thói quen cất rau quả có lợi cho sức khỏe trong ngăn ở dưới cùng của tủ lạnh thay vì đặt vào các kệ ngang với tầm mắt có ảnh
  • Dinh dưỡng hợp lý cho lứa tuổi học đường

    Dinh dưỡng hợp lý cho lứa tuổi học đường
    Nhu cầu về dinh dưỡng của lứa tuổi học đường có vai trò rất quan trọng nhằm đảm bảo không chỉ cho sự phát triển của cơ thể trẻ mà còn đáp ứng được các hoạt động thể lực đa dạng
  • Nhìn bao bì chọn thực phẩm

    Nhìn bao bì chọn thực phẩm
    Với các loại thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn, lựa chọn đúng quyết định đến 90% những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY