MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Có nên cấm chồng có tình bạn với người khác giới không?

Mới đây, trong một nhóm tâm sự của chị em trên mạng xã hội, một thành viên cho biết, cô mới lấy chồng và thấy không yên tâm về việc chồng mình có mối quan hệ thân thiết với một cô bạn gái.
Mục lục

Co nen cam chong co tinh ban voi nguoi khac gioi khong?

Tình bạn khác giới sẽ tồn tại lâu bền nếu mỗi đều có quy tắc giới hạn cho riêng mình. Ảnh minh họa

Lo lắng của chị em khi chồng có bạn thân là nữ

Sau câu hỏi của cô vợ trẻ, nhiều chị em tham gia bình luận, với nhiều ý kiến trái chiều nhau. Điều lạ là, số đông ý kiến cho rằng, không nên "cắt" tình bạn của chồng mình. Có thành viên hỏi "Bạn bè thì sao lại cắt hả mom?". Hay "Theo mình chỉ nên cấm chồng không được nhắn tin gái gú, nói chuyện như trước. Chứ còn công việc với bạn bè là quyền riêng tư của mỗi người, cấm làm sao được!".

Rồi những ý kiến tương tự như: "Chẳng có gì phải cắt cả"; "Bạn có canh chồng 24/24 được không mà cấm. Quan trọng là chồng bạn sống với bạn thế nào"; "Bạn bè là bình thường, ai cũng có bạn bè. Chỉ có điều là bạn lên tiếng cảnh báo với chồng mình là nên có giới hạn"…

Thậm chí, có ý kiến lại khá gay gắt với lối suy nghĩ cấm chồng có bạn bè của người vợ trên. một thành viên viết: "chắc mọi người kém cỏi lắm sao mà không tự tin và không tin tưởng chồng mình. không tự tin và không tin tưởng như vậy chắc cũng sớm thất bại thôi. giàu vì bạn, sang vì vợ. khổ người chồng này rồi!". hay "vậy bạn lấy chồng rồi thì cũng vứt hết anh em bạn bè à. sao tui ghét cái suy nghĩ ấy thế!".

Tuy nhiên, bên cạnh số đông phản đối với việc cấm chồng có tình bạn khác giới thì cũng có ý kiến đồng tình. Một số chị em cho rằng, để chồng giao du như bình thường với mối quan hệ tình bạn với người khác giới là vô cùng nguy hiểm bởi "lửa gần rơm lâu ngày cũng bén". Một thành viên viết: "Trên đời này không có tình bạn khác giới, trừ bạn học chung lớp".

Hay một phụ nữ khác nêu quan điểm: "mình thấy không nên để chồng có quan hệ tình bạn thân thiết với bạn nữ. rõ ràng lấy chồng xong mình cũng đâu có liên lạc thường xuyên với đứa bạn khác giới nào. đàn ông sau khi lấy vợ chẳng ai cho vợ mình đi chơi hay tụ tập với bạn bè khác giới, nên chị em mình cũng như vậy. mấy chị em cứ để chồng thoải mái với các mối quan hệ khác giới đi rồi đến khi vợ chồng "cơm không lành, canh không ngọt" thì mấy ông sẽ đi tìm bạn khác giới để mà tâm sự. rồi từ từ đầu chị em mình mọc sừng lúc nào không hay cho mà xem".

Để chứng minh cho luận điểm cấm chồng có tình bạn với người khác giới, một thành viên kể về hậu quả tai hại của chính gia đình chị. Người phụ nữ này cho biết, chị đã đơn phương ly hôn chồng khi chồng chị có quan hệ ngoài luồng với cô bạn thân của mình. Hai người thậm chí có một đứa con gái chung. Khi phát hiện ra sự việc, người phụ nữ này nhất quyết ly hôn và xác định sống đời đơn thân để tự nuôi con.

Thỏa thuận bộ quy tắc ứng xử với bạn khác giới

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088, rất khó để trả lời câu hỏi có nên cấm hay không cấm mối quan hệ tình bạn với người khác giới bởi những lý do sau: Bạn bè là những mối quan hệ giao hảo của cá nhân, thuộc về quyền tự do của mỗi người nên nếu việc ngăn cấm không chỉ là phản cảm mà còn vi phạm quyền con người.

Tuy nhiên ngược lại nếu để chồng tự do, thoải mái có tình bạn với nữ giới thì đó cũng là mầm mống của những nguy cơ "rơm lửa" về sau. Do vậy, điều cần làm là các bà vợ không nên cấm cản mà cùng thảo luận với chồng về vấn đề nhạy cảm này để bàn ra được một số nguyên tắc chung áp dụng cho cả hai người.

Trước khi ngồi thỏa thuận với chồng về những nguyên tắc này, bạn cần cho chồng mình biết rằng, việc đó vô cùng quan trọng để bảo vệ tình yêu của hai người và hạnh phúc gia đình bạn. Sở dĩ cần phải có nguyên tắc, có giới hạn trong tình bạn khác giới là bởi tình bạn khác giới vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình bạn.

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa, thực tế cho thấy không ít cuộc hôn nhân tan vỡ bởi một tình bạn với người khác giới của người bạn đời vượt qua ranh giới. Một số cặp vợ chồng đã ngoại tình với bạn thân của mình hoặc là bạn thân của vợ, hoặc chồng. Ở hầu hết những trường hợp này, việc ngoại tình xuất hiện khi bản thân người trong cuộc không có sự bảo vệ rõ ràng, không đặt ra những nguyên tắc ứng xử rõ ràng với tình bạn khác giới sau khi họ đã có gia đình.

Thông thường, vợ hoặc chồng là người bạn khác giới thân thiết nhất trong cuộc đời mình. Tuy nhiên, khi một tình bạn khác giới tồn tại trong cuộc đời bạn sau khi bạn đã lập gia đình, nếu bạn không tự đặt ra nguyên tắc ứng xử, không đặt ra những giới hạn cho chính bản thân mình thì rất dễ dẫn đến những cảm xúc ngoại tình với người bạn khác giới đó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cảm xúc ngoại tình này nhưng nguyên nhân dễ thấy nhất đó là sự nhàm chán trong đời sống vợ chồng, sự mâu thuẫn với người bạn đời trong quá trình chung sống không được giải quyết…

Bởi vậy, chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa cho rằng, mỗi người, không riêng là phụ nữ mà cả đàn ông hãy có ý thức bảo vệ cuộc hôn nhân của mình thông qua việc đặt ra những ranh giới trong tình bạn với người khác giới. Hãy xác định rằng, người bạn khác giới thân thiết nhất trong cuộc đời của mình chính là vợ, hoặc chồng chứ không phải là một người khác giới ngoài gia đình bạn.

Theo Ngân Khánh/ Giadinh

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/doi-song/co-nen-cam-chong-co-tinh-ban-voi-nguoi-khac-gioi-khong-5576610.html

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/yeu-tam/co-nen-cam-chong-co-tinh-ban-voi-nguoi-khac-gioi-khong-1506697.html)
 • Là ta đơn độc hay muốn mình cô độc?

  Là ta đơn độc hay muốn mình cô độc?
  Trong cuộc sống này có mấy ai là người cô độc? Khi mà ta đang sống giữa hàng tỷ người trên trái đất chật chội này, quanh ta cũng có sự xuất hiện của dăm ba người gọi là thân thuộc.
 • Không hạnh phúc khi lấy chồng có nhà Hà Nội

  Không hạnh phúc khi lấy chồng có nhà Hà Nội
  Ra trường, chỉ mong có được anh người yêu kha khá về kinh tế và ở Hà Nội, có nhà rồi thì càng tốt. Yêu người cũng đi thuê trọ như mình quả là điều khó khăn.
 • thế giới “trai gọi” đồng tính

  thế giới “trai gọi” đồng tính
  Trai nhảy kiêm trai gọi (call boy) sống bằng “tiền bo” của những thiếu phụ thừa tiền thiếu tình, và cả những người đàn ông “rửng mỡ” với cuộc tình đồng giới ngắn ngủi một đêm.
 • Chồng hiến thận cho người tình

  Chồng hiến thận cho người tình
  Tôi phát điên về chuyện này, hỏi anh sao lại dám làm chuyện động trời mà không xin phép tôi. Khi cãi nhau to, chồng lạnh lùng bảo những gì thuộc về cơ thể anh tôi không có quyền can thiệp.
 • Tết độc thân có gì mà buồn?

  Tết độc thân có gì mà buồn?
  Nếu những kẻ có đôi có cặp luôn làm người khác ganh tị bởi hạnh phúc của hai người thì người độc thân cũng có nhiều lí do để cảm thấy tự hào vì những niềm vui đặc biệt của riêng mình.
 • Vợ dữ

  Vợ dữ
  Đám bạn cứ bảo anh “sợ vợ”, bảo anh là thằng “râu quặp”, khích anh “Mày cứ vùng lên, làm dữ coi ai sợ ai!”. Có chứ, anh làm dữ mấy lần rồi và rút ra kết luận thảm thương: “Em dữ hơn anh!”.
 • Không lẽ tôi phải ở vậy suốt đời?

  Không lẽ tôi phải ở vậy suốt đời?
  Thoạt đầu mẹ chồng tôi giở chiêu “tuyệt thực”. Bà nằm thiêm thiếp trên giường, ai gọi cũng không lên tiếng, nước thì chỉ uống từng chút một, cơm cháo thì bỏ hẳn. Tôi thật sự không lường trước được tình cảnh này. Nếu biết vậy, tôi đã không nói gì với bà về chuyện tôi muốn đi bước nữa...
 • yêu thầm

  yêu thầm
  Hiện tại em thấy mình yêu thầm thầy giáo. Thầy đã có vợ và hai con. Hằng ngày em đi học và rất hay để ý đến thầy.
 • Bí quyết chọn chồng giàu

  Bí quyết chọn chồng giàu
  TTôi, một cô gái bình thường về hình thức, gia cảnh, công việc nhưng so với mặt bằng chung hiện tại thì chồng tôi giàu. Vậy bí quyết chọn chồng giàu của tôi nằm ở đâu?
 • Những thứ khiến đàn ông thích hơn cặp bồ

  Những thứ khiến đàn ông thích hơn cặp bồ
  Với những người đàn ông không ưa lăng nhăng bồ bịch, cuộc sống có đầy những thứ khoái cảm thăng hoa hơn nhiều.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY