MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Có nên dừng thuốc ức chế hệ renin-angiotensin trong bệnh thận mạn?

Một nghiên cứu quan sát lớn của Thụy Điển cho thấy bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính tiến triển nên tiếp tục dùng chất ức chế hệ renin-angiotensin.
Mục lục

Từ lâu, các thuốc ức chế hệ renin - angiotensin đã chứng minh được vai trò trong điều trị và trì hoãn tiến triển ckd có kèm protein niệu. tuy nhiên, do nhóm bệnh nhân bị ckd tiến triển ít được đưa vào các thử nghiệm thuốc rasi để đánh giá an toàn-hiệu quả nên vẫn còn quan ngại các tác dụng phụ như tăng kali máu, hạ huyết áp sẽ làm nặng mức độ bệnh. đây là lí do mà các bác sĩ có xu hướng giảm liều hoặc dừng kê rasi khi ckd bắt đầu tiến triển (weir và cs, 2018).

BS. Edouard L.Fu, nghiên cứu sinh dịch tễ học lâm sàng tại Trung tâm y tế Đại học Leiden, Hà Lan và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu quan sát trong 10 năm (2007-2017) trên 10.254 bệnh nhân có CKD tiến triển (mức lọc cầu thận ước tính, eGFR < 30 mL/phút/1.73m2) có sử dụng RASi tại Thụy Điển.

Cần cân nhắc trước khi dừng thuốc ức chế hệ renin - angiotensin ở bệnh nhân bị bệnh thận mạn tiến triểnCần cân nhắc trước khi dừng thuốc ức chế hệ renin-angiotensin ở bệnh nhân bị bệnh thận mạn tiến triển.

Kết quả cho thấy sau 5 năm theo dõi, bệnh nhân duy trì sử dụng RASi có tỉ lệ tử vong thấp hơn 13.6%, tỉ lệ gặp biến cố tim mạch nghiêm trọng (MACE, bao gồm tử vong, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) thấp hơn 11.9% nhưng tỉ lệ cần điều trị thay thế (lọc máu, ghép thận) cao hơn 8.2% so với những bệnh nhân dừng dùng RASi. Phân tích cho bệnh nhân có albumin niệu, tăng kali máu, có mức giảm eGFR lần đầu 20-30 hoặc < 20 mL/phút/1.73m2 cũng cho kết quả tương tự.

Các kết quả trên ủng hộ những hướng dẫn điều trị hiện hành của KDIGO và nghiên cứu của Bhandari và cs, 2019 là cần cá thể hóa điều trị và cân nhắc lợi ích-nguy cơ chứ không nên dừng RASi cho mọi trường hợp có CKD tiến triển.

DS. Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 1/2021)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/can-can-nhac-truoc-khi-dung-thuoc-uc-che-he-renin-angiotensin--n185343.html)
 • Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ suy thận

  Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ suy thận
  Không khí ô nhiễm được biết là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí còn làm tăng nguy cơ suy thận. Phát hiện này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ (JASN) nhằm nâng cao ý thức người dân về vấn đề ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị.
 • Nên ăn gì khi mắc bệnh thận?

  Nên ăn gì khi mắc bệnh thận?
  Một chế độ ăn thiếu lành mạnh sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận của cơ thể, mới đây các nhà khoa học lại chứng minh được rằng ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của thận.
 • Ô nhiễm không khí có thể gây bệnh thận

  Ô nhiễm không khí có thể gây bệnh thận
  Một nghiên cứu cảnh báo rằng tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí, vốn đã tăng đến mức báo động trong những năm qua có thể gây hại cho thận, không phân biệt tuổi tác.
 • Thương cô bé dân tộc Cơ Tu phải ngủ ngồi vì bệnh suy thận mạn

  Thương cô bé dân tộc Cơ Tu phải ngủ ngồi vì bệnh suy thận mạn
  (MangYTe) - Hậu quả của bệnh suy thận mạn khiến cháu Hoa bị suy tim, khó thở. Để có thể ngủ, Hoa phải ngồi lên ghế rồi ấp mặt lên giường.
 • Bệnh thận mạn tính, do đâu?

  Bệnh thận mạn tính, do đâu?
  Bố cháu năm nay 54 tuổi, người lúc nào cũng mệt mỏi, da bủng. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị bệnh thận mạn tính.
 • Ức chế hormon glucagons giúp điều trị tiểu đường týp 1

  Ức chế hormon glucagons giúp điều trị tiểu đường týp 1
  Ức chế loại hormone làm tăng đường huyết có thể giúp tăng lượng insulin đồng thời hạ được đường huyết, nhờ đó điều trị được bệnh tiểu đường týp 1.
 • Dấu hiệu mắc bệnh thận

  Dấu hiệu mắc bệnh thận
  Gần đây tôi hay bị đau tức phần hông phía lưng, tiểu đục, không thấy ham muốn chuyện vợ chồng. Có phải tôi mắc bệnh thận không, thưa bác sĩ?
 • Công dụng tuyệt vời của dưa hấu

  Công dụng tuyệt vời của dưa hấu
  Thành phần hữu cơ trong dưa hấu giúp cho tim làm việc tốt hơn, cản trở sự lắng đọng cholesterol xấu trong máu.
 • Tìm ra dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận mạn tính

  Tìm ra dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận mạn tính
  Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm ra dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận mạn tính.
 • Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận

  Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận
  Hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết, thuốc ức chế bơm proton (PPI) thường dùng trong điều trị ợ nóng, trào ngược axit dạ dày có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY