MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Có nên ngừng điều trị viêm gan B để mang thai?

Tôi nhiễm virus viêm gan B, đang điều trị. Tôi muốn sinh con, có nên dừng thuốc kháng virus để mang bầu hay không? (Hà, 30 tuổi, Hà Nội)
Mục lục

Trả lời:

Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc trước câu hỏi nên dừng thuốc kháng virus đang điều trị để mang bầu hay không. để hiểu được về các yếu tố này, chúng ta cần hiểu lợi ích và nguy cơ của việc ngừng thuốc đối với sức khỏe của mẹ và sức khỏe của em bé.

Với người mẹ đã chỉ định dùng thuốc, việc dừng thuốc có các lợi ích không lớn hơn những nguy cơ phải đối mặt gồm:

Xuất hiện các đợt bùng phát viêm gan virus B

Ở phần lớn các trường hợp khi ngừng thuốc kháng virus khi còn chỉ định, có hiện tượng tải lượng virus tăng cao trở lại trong máu. người mẹ cũng phải đối diện nguy cơ xuất hiện các đợt bùng phát viêm gan, gây tổn thương cho gan. nguy cơ này sẽ cao hơn ở những bệnh nhân có hbeag (+) (yếu tố cho thấy virus đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh), tải lượng virus còn cao.

Hậu quả của đợt bùng phát này cũng rất khác nhau. với những người trẻ tuổi, mức độ tổn thương gan chưa nhiều, chưa có xơ gan thì những đợt bùng phát viêm gan b có thể ít gây hậu quả nghiêm trọng, hiếm khi xuất hiện tình trạng suy gan cấp nặng và tình trạng xơ gan tiến triển nặng. họ khó bị xơ gan xảy ra trong thời gian ngừng thuốc vài tháng. với bệnh nhân bị tổn thương gan nặng, xơ gan, những đợt bùng phát viêm gan có thể làm tình trạng xơ gan tiến triển nặng hơn, nguy cơ xơ gan mất bù, có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc chất lượng cuộc sống. khi mang thai, người phụ nữ còn có thay đổi miễn dịch nên số ít bệnh nhân có thể gặp đợt bùng phát viêm gan mạnh, dẫn tới suy gan cấp nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và em bé.

Virus kháng thuốc

Việc dừng thuốc, uống thuốc không đều và thất thường là yếu tố thuận lợi để virus kháng thuốc, từ đây chọn thuốc điều trị cho mẹ sau này cũng khó khăn vì lượng thuốc điều trị tốt không còn nhiều. Bác sĩ điều trị cũng khó khăn hơn, phải phối hợp thuốc hoặc gia tăng liều thuốc nên nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ cao hơn, chi phí điều trị cũng gia tăng.

Còn em bé sẽ có lợi ích và nguy cơ gồm:

Lợi ích: dừng thuốc kháng virus có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện dị tật bẩm sinh ở em bé. tuy nhiên không phải thuốc kháng virus nào cũng gây ra nguy cơ dị tật. thuốc tdf tương đối an toàn cho phụ nữ mang thai. các thuốc như entercavir (etv), adefovir, interferon là những thuốc có nhiều bằng chứng gây ảnh hưởng bất lợi đến em bé và không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai; thuốc taf chưa có đủ dữ liệu khẳng định về tính an toàn.

Nguy cơ: các vấn đề sức khỏe xuất hiện với người mẹ trong thai kỳ có thể cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé hoặc gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho em bé khi mẹ dừng thuốc kháng virus và không có các phương pháp điều trị dự phòng phù hợp. nếu tình trạng sức khỏe người mẹ không tốt, có bệnh lý nặng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của em bé. nếu được đánh giá ít có nguy cơ xuất hiện đợt bùng phát viêm gan, người mẹ chỉ được dừng thuốc trong 6 tháng đầu, em bé khi sinh ra phải tiêm phòng viêm gan b đầy đủ để có nguy cơ mắc bệnh tối thiểu.

Tóm lại, không có quyết định nào là hoàn toàn đúng cho tất cả các bệnh nhân, cần cá thể hóa tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ, tình trạng bệnh lý gan của mẹ, thời gian đã điều trị kết quả điều trị đã đạt được. Bác sĩ điều trị có trách nhiệm giải thích cho bệnh nhân hiểu về lợi ích và nguy cơ và có thể đến để đưa ra lời khuyên. Song người bệnh sẽ quyết định cuối cùng, dựa cơ sở thực sự hiểu về bệnh.

Dựa trên hiểu biết và các kiến thức cập nhật, tôi khuyến cáo phụ nữ nên được sàng lọc viêm gan b khi dự định mang thai. nếu mắc viêm gan b, phụ nữ cần được tư vấn các biện pháp theo dõi phòng lây truyền bệnh từ mẹ sang con.

Phụ nữ đang điều trị viêm gan b có ý định mang thai hoặc phát hiện mang thai, cần thông báo sớm nhất cho bác sĩ điều trị sớm nhất để nhận được tư vấn kỹ và đưa ra quyết định phù hợp.

Những người trẻ mắc viêm gan b nhưng chưa có xơ gan, đã đạt được mục tiêu điều trị như virus dưới ngưỡng và điều kiện cụ thể khác, có thể cân nhắc dừng thuốc kháng virus và theo dõi chặt chẽ tình trạng men gan và chức năng gan. họ cũng có thể dùng lại thuốc kháng virus tdf từ tuần thai thứ 25. em bé khi sinh ra cần được tiêm phòng viêm gan b và huyết thanh kháng viêm gan b.

Những người được đánh giá nguy cơ cao xuất hiện đợt bùng phát nguy hiểm khi dừng thuốc, cần tiếp tục duy trì thuốc kháng virus. trong trường hợp này, thuốc kháng virus được lựa chọn là tdf vì có nhiều bằng chứng về tính an toàn cho phụ nữ mang thai và là thuốc được khuyến cáo có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Bác sĩ Đồng Phú KhiêmPhó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/co-nen-ngung-dieu-tri-viem-gan-b-de-mang-thai-4257208.html)
 • Vai trò của canxi trong thời kỳ mang thai

  Vai trò của canxi trong thời kỳ mang thai
  Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ mà người mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

  Ngộ độc thức ăn khi mang thai
  Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
 • Thực đơn cho bà mẹ mang thai

  Thực đơn cho bà mẹ mang thai
  Chế độ dinh dưỡng trong suốt thời gian mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi có thai, bạn không nhất thiết phải ăn nhiều hơn trước nhưng bạn cần phải biết bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cả mẹ và con như: protein, sắt, kẽm…
 • Xuất huyết khi mang thai

  Xuất huyết khi mang thai
  Trong quá trình mang thai, thai phụ có thể gặp phải tình trạng xuất huyết. Xuất huyết trong thai kỳ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau tùy vào thời điểm diễn ra.
 • Ðái tháo đường khi mang thai

  Ðái tháo đường khi mang thai
  Bệnh đái tháo đường ở các bà mẹ mang thai chiếm khoảng từ 2-3%. Trong đó, khoảng 90% các trường hợp là bệnh đái tháo đường thai kỳ. Ðái tháo đường thai kỳ thường không có những triệu chứng rõ ràng, có khi tình cờ đi khám mới phát hiện ra bệnh.
 • Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho đồng bào vùng cao

  Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho đồng bào vùng cao
  Mangyte -Ngày 21/3/2015 Đoàn TNCSHCM cơ quan Bộ Y tế cùng đội ngũ y bác sĩ trẻ đã về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con tại xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
 • BV Bạch Mai khám, tư vấn miễn phí bệnh hen phế quản

  BV Bạch Mai khám, tư vấn miễn phí bệnh hen phế quản
  Ngày 25/4 tới, BV Bạch Mai sẽ tổ chức khám và tư vấn miễn phí hen phế quản cho người dân khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận.
 • Vợ đưa bao cao su và bảo: Anh ra ngoài giải quyết

  Vợ đưa bao cao su và bảo: Anh ra ngoài giải quyết
  Còn nhớ lần đầu vợ mang thai, phải kiêng cữ, thương vợ bụng mang dạ chửa còn không hết, vậy mà vợ mua cho một hộp bao cao su bảo: Anh ra ngoài giải quyết cho đỡ tội. Tôi giận tím mặt.
 • Kỳ diệu vợ mang thai từ người chồng không có tinh trùng

  Kỳ diệu vợ mang thai từ người chồng không có tinh trùng
  Cánh cửa hy vọng đã mở ra với vợ chồng chị Nguyễn Văn Thắm và anh Mạc Văn Dũng khi chị đã chính thức mang bầu song thai dù trước đó anh không có tinh trùng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY