MangYTe

Tai mũi họng hôm nay

Chuyên khoa Tai Mũi Họng chuyên khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng thông thường, các khối u vùng đầu mặt cổ, các dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến như phẫu thuật, vá nhĩ qua kính hiển vi hoặc nội soi, mổ lấy rò, phẫu thuật Bondy, khí dung họng mũi, chích cuốn mũi, đốt cuốn mũi,... Với các bệnh lý thường gặp ở khoa Tai Mũi Họng như: viêm đau họng, ù tai, viêm mũi không do dị ứng, ung thư cổ họng, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm V.A, viêm xương cấp, polyp dây thanh, ung thư thanh quản,...

Có nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý ? Nên chọn loại nào ?

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý có thể làm sạch chất nhờn, vi khuẩn, bụi bẩn bám trong mũi, giúp làm giảm các triệu chứng bệnh đường hô hấp như nghẹt mũi...
Mục lục

rửa mũi bằng nước muối sinh lý có thể làm sạch chất nhờn, vi khuẩn, bụi bẩn bám trong mũi. từ đó giúp làm giảm các triệu chứng bệnh đường hô hấp như nghẹt mũi, chảy dịch mũi… tuy nhiên, thực hiện không đúng cách có thể gây phản tác dụng, làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. vậy có nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý không? nên chọn loại nào? những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Có nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý không?

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý là một thói quen vệ sinh cá nhân ngày càng được áp dụng phổ biến. biện pháp này có tác dụng loại bỏ các loại vi khuẩn, chất nhờn, bụi bẩn bám trong mũi, giúp làm giảm các triệu chứng các bệnh đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng… từ đó nó cũng làm giảm bớt đi việc dùng các loại thuốc kháng sinh.

Theo các báo cáo y tế, đây là một thói quen tốt và ít gây ra tác dụng phụ. do đó, nếu còn băn khoăn không biết có nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý không thì câu trả lời là có. tuy nhiên, nó chỉ mang đến tác dụng tốt khi được thực hiện đúng cách. bởi nếu dùng sai cách, rửa mũi lại khiến cho các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên. theo các bác sĩ, rửa mũi thường xuyên sẽ làm mất đi chất nhầy tự nhiên trong lớp niêm mạc mũi. mà lớp chất nhầy tự nhiên này có khả năng làm ẩm, ngăn chặn vi khuẩn và bụi bẩn. nếu bị mất lớp chất nhầy này, bệnh nhân dễ bị khô mũi, nhiễm khuẩn. ngoài ra, nó còn có thể gây tổn thương lớp niêm mạc mũi gây viêm…

Nên dùng loại nước muối sinh lý nào để rửa mũi?

Nếu muốn dùng nước muối sinh lý rửa mũi, người bệnh nên lựa chọn dung dịch nacl 0,9% (natri clorid 0,9%). đây là dung dịch nước muối đẳng trương, nó có tác dụng tương đương với nồng độ dịch của cơ thể. nếu dùng dung dịch nước muối này, bệnh nhân sẽ tránh được cảm giác đau xót niêm mạc. cách dùng nước muối sinh lý rửa mũi như sau:

    Vệ sinh tay thật sạch trước khi tiến hành rửa mũi. Nó sẽ giúp bệnh nhân tránh được tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn từ tay xâm nhập họng hoặc mũi.

Tuy được cho là khá an toàn, ít khi gây tác dụng phụ nhưng rửa mũi bằng nước muối sinh lý cũng tiềm ẩn nguy cơ gây tác dụng phụ. chẳng hạn, nó có thể gây viêm tai giữa do dịch mũi chảy vào theo nước muối chảy vào tai. vì thế, việc sử dụng các bình xịt mũi để rửa mũi cũng cần phải được tiến hành thận trọng, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Trên đây là lời giải đáp cho vấn đề có nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý không và cách thực hiện. nắm rõ các thông tin trên đây sẽ giúp bệnh nhân thực hiện đúng cách và an toàn, tránh gặp các vấn đề không mong muốn.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/rua-mui-bang-nuoc-muoi-sinh-ly)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY