MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Có phải ghẹ càng to càng ngon? Lão ngư dạy bạn 4 mẹo vặt, con nào con nấy béo vàng, tươi ngon

Sau tháng 9 hàng năm là thời điểm để ăn các loại ghẹ, ghẹ trên thị trường tuy số lượng nhiều, giá rẻ nhưng vẫn có những con ghẹ không béo ngậy, nếu chẳng may mua phải loại ghẹ này thì chỉ lãng phí tiền.
Mục lục

Nhiều người thích ăn ghẹ, ghẹ ngon và giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là phần thịt ghẹ rất thơm và ngon, nhưng làm sao để chọn ghẹ ngon? Hôm nay, lão ngư sẽ hướng dẫn các bạn 3 mẹo chọn ghẹ, để đảm bảo những con ghẹ chọn ra đều béo và có màu vàng tươi, thơm ngon. Hãy cùng xem!

Xem đường thẳng ở rốn ghẹ

Khi ghẹ lớn phải trải qua hơn 10 lần lột vỏ, mỗi lần lột ghẹ sẽ lớn dần, đến lần lột thứ 10 thì ghẹ có vị bùi và béo, sau 10 lần ghẹ lột vỏ, rốn ghẹcó các đường gân không đều nhau, các đường viền xung quanhghẹnhẵn và hầu như không có cảm giác dính tay, do đó khi chúng ta mua ghẹ thì phải xem đường ở rốn ghẹ, đối với ghẹ như hình dưới thì đường vân của con ghẹ bên phải sẽ không đều nhau hơn.

mua-ghe (8).jpg 0

Ảnh minh họa.

Ngoài ra cần để ý 4 điểm để chọn mua được ghẹ tươi, ngon:

Điểm 1

Ghẹ khi mua phải chọn ghẹ sống, ghẹ chết tuy rẻ nhưng mùi vị rất khác với ghẹ sống, không tươi, không thơm nên chúng ta đừng ham rẻ.

ghe-1.jpeg 0

Điểm 2

Nhìn bề ngoài và màu sắc thì phần lưng màu xanh sáng, phần bụng màu trắng, các đường vân sâu và đen, ghẹ như vậy càng béo, đường vân càng sẫm màu thì ghẹ càng béo.

Phần rốn của ghẹ nhô ra, có màu đỏ hoặc vàng, ghẹ màu vàng (kem) này sẽ rất đầy đặn và hương vị thơm ngon!

ghe-1.jpeg 1

Phân biệt cua đực và cua cái:

Lật mặt ghẹ để xem bụng, phần mai ở bụng ghẹ đực có hình tam giác và phần mai ở bụng ghẹ cái hình tròn.

ghe-1.jpeg 2

Điểm 3

Khi bạn bóp vào ghẹ có cảm giác chắc tay, tức là ghẹ này còn rất tươi, chắc và đầy đặn;

Nếu khi bóp vào có cảm giác rỗng nghĩa là ghẹ đã để lâu và không còn tươi, mùi vị và mùi thơm sẽ kém hơn nhiều.

ghe-1.jpeg 3

Điểm 4

Cân trọng lượng, nặng tay là ghẹ tươi rói. Bạn có thể so sánh hai con ghẹ có cùng kích thước, con ghẹ nặng thì thịt nhiều hơn và có màu vàng hoặc gạch nhiều, ngược lại, con ghẹ nhẹ sẽ ít thịt hơn và màu vàng hoặc gạch chắc chắn sẽ không đầy đặn.

ghe-1.jpeg 4

Phương pháp làm sạch ghẹ: Nhiều người khi ăn ghẹ chỉ cho ghẹ vào thau nước sạch rửa lại 2 lần, thực ra điều này là không chính xác, muốn ghẹ dậy mùi và ăn thơm hơn thì phải ngâm ghẹ trong nước kiềm trong 3 phút, sau đó dùng bàn chải chà nhẹ ghẹ trong 1 phút, và rửa lại bằng nước chảy 2 lần. Bởi vì ghẹ được ngâm trong nước kiềm, các chất bẩn trên bề mặt ghẹ có thể tự động bong ra, do đó ghẹ rất sạch.

mua-ghe (8).jpg 1

Phương pháp hấp ghẹ: Mọi người thường bảo ghẹ hấp ở nhà lúc nào cũng bị gãy chân và ngả màu vàng, thực ra muốn hấp ghẹ biển không bị vàng thì phải hấp ghẹ bằng nước nóng. Hấp bằng nước nóng trong nồi có thể giảm thời gian ghẹ trong nồi hấp, và thời gian trụng quá ngắn, dĩ nhiên ghẹ sẽ không chuyển sang màu vàng và bị gãy chân. Khi hấp ghẹ, nếu bạn cho một chút tiêu và gừng vào ghẹ sẽ giúp món ăn ngon hơn.

mua-ghe (8).jpg 2

Theo Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/co-phai-ghe-cang-to-cang-ngon-lao-ngu-day-ban-4-meo-vat-con-nao-con-nay-beo-vang-tuoi-ngon-304233.html

Theo Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/co-phai-ghe-cang-to-cang-ngon-lao-ngu-day-ban-4-meo-vat-con-nao-con-nay-beo-vang-tuoi-ngon/20240219082237391)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY