MangYTe

Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Có tiểu đường type 3 nữa mà hàng triệu người không biết rằng mình đang mắc phải

Và có thể đây là lý do vì sao nhiều người mãi không thể chữa khỏi bệnh tiểu đường.
Mục lục

Trong hàng thập kỷ, con người chỉ biết đến 2 dạng tiểu đường, được gọi là type (hay tuýp) 1 và type 2.

Dành cho những người chưa biết, tiểu đường type 1 xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tự phá hủy các tế bào sản sinh ra insulin trong tụy. Insulin chịu trách nhiệm chuyển hóa đường, nên nếu không có insulin, lượng đường trong máu có thể tăng vọt đến mức không thể kiểm soát.

Dạng tiểu đường này chủ yếu là do di truyền, nên nó khá hiếm gặp.

Tiểu đường type 2 thì phổ biến hơn. Nó xảy ra vì cơ thể không sản sinh đủ insulin, hoặc không hoạt động đúng với chức năng của insulin, thậm chí là kháng lại hormone này.

Kết quả thì vẫn vậy: cơ thể không thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Chỉ khác là người mắc tiểu đường type 2 có thể bị ảnh hưởng từ cả 3 yếu tố cân nặng, độ tuổi, và di truyền.

Nhưng thực ra, tiểu đường vẫn còn một loại nữa, được gọi là type 3c. Loại này thường bị chẩn đoán nhầm thành type 2, dẫn đến phương pháp điều trị không đúng nên không thể khỏi bệnh. Và cũng theo thống kê từ nghiên cứu mới đây, chỉ 3% người mắc tiểu đường Type 3c được chẩn đoán chính xác mà thôi.

Cụ thể, Andrew McGovern - bác sĩ từ ĐH Surrey là người đã thực hiện nghiên cứu này. Kết quả cho thấy, có khoảng 5% - 10% các trường hợp bị tiểu đường tại Âu Mỹ thực chất là loại 3c. Điều này có nghĩa rằng có hàng triệu người trên thế giới không hề biết về căn bệnh thực sự mình đang mắc phải.

Thu*c bổ sung insulin là vật bất ly thân đối với những bệnh nhân bị tiểu đường

McGovern cho biết, tiểu đường type 3c có thể rất khó chữa. Lý do là vì khác với type 1 và 2, 3c xảy ra do tụy bị phá hủy bởi nhiều nguyên nhân: viêm nhiễm, ung thư, phẫu thuật tụy...

Quan trọng hơn, quãng thời gian từ thời điểm tổn thương đến khi xuất hiện triệu chứng là khá xa, có thể trong nhiều năm. Điều này khiến cho việc điều trị buộc phải trì hoãn kể cả khi chẩn đoán đúng.

Hơn nữa, type 3c còn gây ảnh hưởng đến việc sản xuất các loại enzyme và hormone chủ chốt trong cơ thể.

"Những người mắc tiểu đường type 3c có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu chỉ bằng phân nửa type 2" - McGovern ái ngại. "Tần suất cần thêm insuline của họ cũng tăng từ 5 - 10 lần, tùy thuộc vào mức độ tổn thương tụy."

Theo McGovern, nghiên cứu này nhằm mục đích cảnh báo cho công chúng và khoa học về một loại tiểu đường ít được ghi nhận, qua đó yêu cầu thêm các nghiên cứu về nó. "Chúng ta cần nâng cao nhận thức về một loại tiểu đường phổ biến nhưng không ai biết về nó."

Theo T.O.P - Trí thức trẻ/ IFL Science

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/co-tieu-duong-type-3-nua-ma-hang-trieu-nguoi-khong-biet-rang-minh-dang-mac-phai-n353209.html)
 • Dùng chuối hột chữa sỏi thận, tiểu đường

  Dùng chuối hột chữa sỏi thận, tiểu đường
  Ngoài việc làm tiêu đi những viên sỏi thận, chuối hột còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cho những người tiểu đường.
 • Sỏi thận làm tăng nguy cơ tiểu đường

  Sỏi thận làm tăng nguy cơ tiểu đường
  Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người bị sỏi thận có thể tăng nguy cơ bị tiểu đường týp 2 sau này.
 • Nôn ói, đau bụng cả năm do viêm ruột non hiếm gặp

  Nôn ói, đau bụng cả năm do viêm ruột non hiếm gặp
  Anh H.M.T. 33 tuổi ở Đắc Lắc đi khám bệnh ở BV Nguyễn Tri Phương vì bệnh kéo dài một năm với triệu chứng ăn không tiêu, buồn nôn, nôn ói, ợ chua và táo bón.
 • Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?

  Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?
  Xin chào Mangyte, Hiện tôi đang bị phình giáp đa hạt thùy trái, Mangyte có thể giúp tôi địa chỉ phòng khám của một số bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết giỏi được không ạ? Tôi chân thành cảm ơn.
 • Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?

  Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?
  Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
 • Bài Thuốc chữa bệnh đái tháo đường

  Bài Thuốc chữa bệnh đái tháo đường
  Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
 • Thông tin về Bệnh tiểu đường

  Thông tin về Bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
 • Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường

  Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường

  Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY