MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Cổ to lên bất thường, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp, thế giới chỉ có vài ca

Bệnh nhân sinh năm 1993, có khối u tuyến ức vị trí cực kỳ hiếm gặp đã được các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội can thiệp thành công.
Mục lục

U tuyến ức lạc vị trí

Trường hợp bệnh nhân N.T.H (sinh năm 1993, trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ) thấy cổ to lên đã đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để kiểm tra. Qua thăm khám ban đầu, nghi ngờ có u giáp trái.

Chị H. đã được chỉ định chụp cắt lớp 64 dãy vùng cổ kết hợp sinh thiết kim. Kết quả giải phẫu bệnh và hình ảnh xác định là u tuyến ức type AB tại vị trí trung thất trước trên và một phần vùng cổ trái kích thước 8x5cm hay còn gọi là u tuyến ức lạc chỗ.

U tuyến ức "lạc chỗ" tại tuyến giáp là một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp. Khối u có kích thước tương đối lớn khiến cổ bệnh nhân bị sưng lệch hẳn sang bên trái. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Vì khối u khi phát triển có thể chèn ép tổ chức xung quanh gây ảnh hưởng các chức năng cơ thể, sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh.

Hình ảnh khối u lạc chỗ.

Bệnh nhân H đã được tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến ức lạc chỗ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh và được xuất viện sau 3 ngày.

TS.BS Phan Lê Thắng, Phụ trách Đơn nguyên Ngoại Theo yêu cầu, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho hay, đây là một ca bệnh u tuyến ức lạc chỗ cực kỳ hiếm gặp, trên thế giới cũng mới phát hiện số trường hợp đếm trên đầu ngón tay.

Bệnh nhân H được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên được phẫu thuật giúp điều trị triệt căn và ít có nguy cơ tái phát.

U tuyến ức là khối u hiếm có nguồn gốc từ các tế bào biểu mô tuyến ức. Chúng chiếm khoảng 1% các khối u ở người lớn và là khối u thường gặp nhất trong u trung thất trước.

Bộ Y tế khuyến cáo các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học

"U tuyến ức lạc chỗ có nguồn gốc từ sự di chuyển bất thường của mô tuyến ức trong thời kì phôi thai. Các vị trí thường gặp nhất của u tuyến ức lạc chỗ là cổ, trung thất giữa, trung thất sau và phổi", bác sĩ Thắng nói.

Người mắc u tuyến ức ở giai đoạn sớm rất khó phát hiện do không có dấu hiệu rõ ràng.

Một số biểu hiện đặc trưng của u tuyến ức như: đau tức ngực, khó nuốt, dễ sặc, khó thở, sụp mí, nét mặt đờ đẫn…. Ở giai đoạn tiến triển người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng do bệnh tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn, gây ra nhược cơ hô hấp dẫn đến tình trạng không thở được.

TS. Thắng cũng khuyến cáo, người dân không nên chủ quan với những triệu chứng bất thường trên cơ thể, nên đi khám đúng chuyên khoa để được chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị đúng hướng.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/co-to-len-bat-thuong-nguoi-phu-nu-duoc-chan-doan-mac-benh-hiem-gap-the-gioi-chi-co-vai-ca-20200228150709176.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY