MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cố vấn cao cấp Bộ Y tế nói về biến thể mới của virus SARS-CoV-2

PGS. Trần Đắc Phu cho rằng, trường hợp bệnh nhân trên không gây nguy hiểm cho cộng đồng vì được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Mục lục

Liên quan đến thông tin về ca bệnh 1435 nhiễm chủng virus sars-cov-2 - biến thể voc 202012/01, pgs.ts trần đắc phu, nguyên cục trưởng cục y tế dự phòng, cố vấn cao cấp trung tâm đáp ứng khẩn cấp, cho hay, biến thể mới của virus sars-cov-2 được phát hiện tại anh có thể lây lan nhanh hơn tới 70% so với các chủng trước đó.

PGS. Trần Đắc Phu cho rằng, trường hợp bệnh nhân trên không gây nguy hiểm cho cộng đồng vì được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Theo PGS. Trần Đắc Phu, lo ngại nhất hiện nay chính là những người nhập cảnh trái phép. Vì thế, lúc này rất cần sự hợp tác phối hợp của cộng đồng cùng với cơ quan chức năng để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia y tế, chủng mới này lây lan rất nhanh. Nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, vì lây lan nhanh.

Dù tỷ lệ tử vong trên mắc không cao nhưng càng nhiều người mắc thì sẽ càng có nhiều người tử vong. Đặc biệt nếu để lây cho những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền…, lây trong bệnh viện thì tỷ lệ tử vong cao.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng lưu ý, vì chủng mới lây lan nhanh nên cần giám sát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép và hợp pháp. Vấn đề quan trọng là phát hiện, cách ly ngay các ca mắc khi nhập cảnh, không để lây ra cộng đồng.

Cố vấn cao cấp Bộ Y tế nói về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Pgs.ts trần đắc phu, nguyên cục trưởng cục y tế dự phòng, cố vấn cao cấp trung tâm đáp ứng khẩn cấp

Trước đó, trưa 2/1, viện pasteur tp hồ chí minh đã có báo cáo cơ quan chức năng và xin ý kiến chỉ đạo từ bộ y tế về trường hợp một bệnh nhân covid-19 nhiễm chủng virus sars-cov-2 biến thể, là chủng được ghi nhận tại anh.

Cụ thể, bn1435 nhiễm chủng virus sars-cov-2 (biến thể voc 202012/01)- đây là chủng mới được ghi nhận ở anh gần đây. đồng thời chủng gây bệnh cho bn1435, cũng có đột biến d614g vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.

BN1.435 là nữ, sinh năm 1976, quê quán tỉnh Trà Vinh, về Việt Nam ngày 22/12/2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. Bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay - đang điều trị ổn.

Trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có sức khỏe ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh làm xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 24/12/2020. Đồng thời bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại BV Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp và các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24/12 đến 30/12/2020.

Theo tiền sử, ngày 31/12/2020, bệnh nhân có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại BV Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh.

Cố vấn cao cấp Bộ Y tế nói về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/co-van-cao-cap-bo-y-te-noi-ve-bien-the-moi-cua-virus-sars-cov-2-2021010216410297.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY