MangYTe

Khoa học hôm nay

Còn bao nhiêu cơn bão tấn công nước ta đến cuối năm sau bão số 13?

Do hình thái La Nina hoạt động mạnh nên khả năng từ nay đến cuối năm vẫn có thể tiếp tục xuất hiện bão tác động đến nước ta.
Mục lục

Ông nguyễn văn hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có những phân tích mới nhất về xu thế thời tiết thời hạn mùa từ nay đến tháng 5-2021.

- Thưa ông, hình thái La Nina dự báo sẽ tiếp diễn đến khi nào?

- Xu thế nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục lạnh đi và hiện tượng La Nina đã xuất hiện. Dự báo, hiện tượng La Nina sẽ tiếp tục duy trì từ nay cho tới những tháng đầu năm 2021.

- sau bão số 13, còn cơn bão nào khả năng tác động đến nước ta hay không? và những hình thái thời tiết nguy hiểm đáng lưu ý trong thời gian tới là gì thưa ông?

- Dự báo, từ nay cho tới hết năm 2020, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 1 - 2 cơn và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam.

Cần tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động không khí lạnh trên khu vực phía Bắc và giữa Biển Đông vào các tháng chính của mùa đông năm 2020-2021. Ngoài ra cũng cần đề phòng các đợt mưa vừa, mưa to tại các tỉnh Trung Bộ từ nửa cuối tháng 11 đến tháng 12-2020.

- Dù đã vào mùa đông song nhiệt độ ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ khá cao, trời nắng oi vào thời điểm trưa, chiều. Vậy xu hướng nhiệt độ trong thời gian tới như thế nào và bao giờ trời mới thực sự chuyển rét, thưa ông?

- Tháng 12-2020 và tháng 5-2021, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 1-2021, tại khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, nhiệt độ thấp hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm. Tháng 3 và 4-2021, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn từ 0,5 đến 1 độ C.

Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12-2020 đến tháng 2-2021, tập trung trong tháng 1-2021 và có khả năng kéo dài từ 7 đến 10 ngày, kéo dài hơn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Người dân cần đề phòng các hiện tượng băng giá và sương muối trong các tháng chính của mùa đông 2020-2021.

- Vậy còn về xu hướng lượng mưa được dự báo như thế nào thưa ông?

- Tại Bắc Bộ, nguồn nước tháng 12-2020 trên các lưu vực sông phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng sông Thao, hạ lưu sông Lô và sông Hồng thiếu hụt từ 20 đến 60%.

Từ tháng 1 đến tháng 5-2021, nguồn nước trên các lưu vực sông phổ biến thiếu hụt. Thiếu nhiều nhất là trên lưu vực sông Thao, hạ lưu sông Lô và hạ lưu sông Hồng từ 30 đến 70%.

Đối với Trung Bộ, vào tháng 12-2020, tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn và xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vào tháng 1 đến tháng 3-2021, có khả năng xuất hiện mưa trái mùa nên tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/984124/con-bao-nhieu-con-bao-tan-cong-nuoc-ta-den-cuoi-nam-sau-bao-so-13)
 • Thời tiết cũng ảnh hưởng đến chuyện yêu

  Thời tiết cũng ảnh hưởng đến chuyện yêu
  Mùa đông sắp qua đi, vậy mà chưa có mấy ngày trời giá rét đúng với tính chất mùa đông như mọi người từng trải qua các năm trước.
 • Đau lưng đừng đổ tại thời tiết

  Đau lưng đừng đổ tại thời tiết
  Nghiên cứu mới từ Viện Sức khỏe toàn cầu George đã phủ nhận quan niệm rằng những đợt đau lưng và viêm khớp có thể là do thay đổi thời tiết, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí, hướng gió và mưa.
 • Xương khớp dự báo... thời tiết?

  Xương khớp dự báo... thời tiết?
  Thời tiết là một yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và phát triển của các bệnh lý, trong đó đặc biệt rõ rệt là các bệnh khớp.
 • Thời tiết lạnh, ẩm thấp: Kè thủ của bệnh xương khớp

  Thời tiết lạnh, ẩm thấp: Kè thủ của bệnh xương khớp
  Bệnh đau xương khớp là một căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam do khí hậu nhiệt đới, ẩm thấp và áp suất không khí thường xuyên biến đổi. Biểu hiện của bệnh xương khớp có thể là đau nhức các khớp xương (ở đầu gối,ngón tay, khuỷu tay, vai, hông), đau mỏi toàn thân, tê buồn chân tay, đau cổ, đau vai gáy, đau lưng hoặc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm.
 • Bệnh do thời tiết ngày càng nguy hiểm

  Bệnh do thời tiết ngày càng nguy hiểm
  Biến đổi khí hậu đã xảy ra trên phạm vi toàn cầu, gây tác động ngày càng mạnh mẽ đến mọi quốc gia và sự sống trên trái đất, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Trước thực trạng này Cục Quản lý môi trường y tế đã tổ chức hội thảo “Biến đổi khí hậu và sức khỏe môi trường trong thời kỳ hội nhập”. Và những con số khảo sát được công bố tại hội thảo thực sự đáng báo động.
 • Đau đầu do thời tiết thay đổi

  Đau đầu do thời tiết thay đổi
  Mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột tôi thường bị đau đầu rất khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách điều trị và phòng tránh căn bệnh này.
 • Thời tiết thay đổi đột ngột, viêm amiđan hốc mủ dễ tái phát

  Thời tiết thay đổi đột ngột, viêm amiđan hốc mủ dễ tái phát
  Thời tiết thay đổi, nhiều bệnh tật xuất hiện, trong đó có bệnh viêm amiđan cấp, mạn tính. đặc biệt, viêm amiđan hốc mủ dễ tái phát và gây biến chứng nguy hiểm.
 • Vì sao thời tiết chuyển lạnh, người lại đổ bệnh?

  Vì sao thời tiết chuyển lạnh, người lại đổ bệnh?
  Như một quy luật cứ vào thời điểm thời tiết chuyển lạnh, nhiều bệnh tật lại kéo đến. Các bệnh viện số bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một nhiều hơn. Tại sao và làm thế nào để chống lại quy luật khắc nghiệt này? Các chuyên gia y tế đầu ngành đã có những câu trả lời thấu đáo về vấn đề này tại buổi truyền hình trực tuyến: “Phòng chống bệnh đông xuân” do Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức ngày 28.10.
 • 8 bài thuốc dân gian giảm ho dị ứng thời tiết

  8 bài thuốc dân gian giảm ho dị ứng thời tiết
  Những bài thuốc dân gian đơn giản từ mật ong, chanh muối, hay gừng, hơi nước nóng có thể giúp bạn giảm ho do dị ứng thời tiết.
 • Cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng

  Cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng
  Thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, làm con người và vật nuôi dễ mắc bệnh, nặng có thể dẫn đến tử vong.
1  ... Tiếp »