MangYTe

Khoa học hôm nay

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Đáp án chính xác của câu hỏi kinh điển này như sau

Nếu liệt kê những câu hỏi kinh điển gây tranh cãi nhiều nhất, hẳn không thể thiếu câu hỏi hack não: Con gà và quả trứng, cái nào có trước?
Mục lục

“Gà có trước hay trứng có trước” có lẽ là câu hỏi nổi tiếng nhất trong suốt chiều dài lịch sử hàng vạn năm qua, cho tới nay câu hỏi này vẫn khiến nhiều người tranh cãi.

Nghe thì khá đơn giản tuy nhiên để trả lời câu hỏi này thì con người đã tranh cãi với nhau suốt cả ngàn năm.

Nếu gà có trước trứng thì ai "sinh" ra gà? nếu trứng trước gà thì ai đẻ ra trứng? suốt nhiều thế kỷ qua, câu hỏi này vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà triết học cũng như các nhà khoa học trên toàn thế giới. trong một thời gian dài thậm chí nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước bởi có trứng mới có gà. tuy nhiên, khoa học đã chứng minh điều ngược lại, rằng thực tế con gà có trước.

Ảnh minh họa.

Lý giải cho đáp án này vài năm trước, các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield và Đại học Warwick (Anh) cho biết, họ đã tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà dưới máy tính siêu cấp HECToR. Thế nhưng, nó lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những gà mái.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, trước khi muốn hiện hữu ở bên ngoài môi trường như chúng ta vẫn thường thấy thì quả trứng phải ở bên trong cơ thể con gà.

Được biết, chất protein đặc biệt này có tên khoa học là ovocledidin-17 (hoặc OC-17). Nó đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Đây giống như "ngôi nhà" chắc chắn, vững chãi để bảo vệ cho phần lòng đỏ trứng bên trong hay còn là những chú gà con sau này.

Theo chia sẻ từ Tiến sỹ Colin Freeman - một trong những nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sheffield, chia sẻ trước truyền thông nước Anh rằng: "Mặc dù chúng ta luôn cho rằng, quá trứng có trước con gà, tuy nhiên những chứng cứ khoa học hiện tại lại đưa ra đáp án ngược lại, con gà có trước quả trứng".

Phát hiện này không những giúp chúng ta nhận thức được cách thức gà đẻ trứng mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu vật liệu mới.

Dù có cả nghiên cứu khoa học hẳn hoi nhưng bao nhiêu cư dân mạng vẫn thấy "không thuyết phục". họ đặt câu hỏi: "rồi không có trứng thì sao có gà?"; "đọc xong vẫn thấy hoang mang vì không hiểu con gà từ trên trời rơi xuống?"; "thôi cứ nghĩ đơn giản con gà nó là từ 1 loài nào đó tiến hóa thành rồi sau nó mới đẻ ra trứng vậy"...

Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/con-ga-co-truoc-hay-qua-trung-co-truoc-dap-an-chinh-xac-cua-cau-hoi-kinh-dien-nay-nhu-sau.html

Theo Xe và Thể thao

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/con-ga-co-truoc-hay-qua-trung-co-truoc-dap-an-chinh-xac-cua-cau-hoi-kinh-dien-nay-nhu-sau/20230222074340561)
 • Dinh dưỡng từ con gà

  Dinh dưỡng từ con gà
  Con gà với đời sống của nó có nhiều câu chuyện thú vị. Gà cũng là nguồn dinh dưỡng quý cho con người.
 • Gà mái càng già càng bổ

  Gà mái càng già càng bổ
  Gà già có công dụng khu phong, bổ huyết. Khi dùng gà già để làm thức ăn phòng chữa bệnh thì dùng thịt gà mái già, không dùng gà trống.
 • Chú gà Đinh Dậu hứa hẹn cho sức khỏe

  Chú gà Đinh Dậu hứa hẹn cho sức khỏe
  Theo hệ can - chi của Triết học cổ phương Ðông, sau năm Bính Thân (2016) tiếp đến là năm Ðinh Dậu (2017).
 • Ăn một quả trứng mỗi ngày giảm nguy cơ đột quỵ

  Ăn một quả trứng mỗi ngày giảm nguy cơ đột quỵ
  Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, ăn một quả trứng, nguồn dinh dưỡng giàu protein chất lượng cao mỗi ngày, có thể giảm 12% nguy cơ đột quỵ.
 • Nên ăn mấy quả trứng một tuần?

  Nên ăn mấy quả trứng một tuần?
  Trứng có nguồn chất béo rất quý, đó là lecithin vì lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành).
 • Một tuần ăn bao nhiêu quả trứng để không bị “quá liều”?

  Một tuần ăn bao nhiêu quả trứng để không bị “quá liều”?
  Trong trứng có đầy đủ chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm,… nhưng ăn nhiều qua cũng không tốt. Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần. Lưu ý rằng, người cao huyết áp và mỡ máu vẫn có thể ăn trứng nhưng tối đa chỉ 2 quả/ tuần.
 • 3 quả trứng mỗi ngày, vẫn tốt

  3 quả trứng mỗi ngày, vẫn tốt
  Nhiều người sợ ăn trứng vì lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol. Tuy nhiên, trong lòng đỏ lại có nhiều chất hiếm và quý như cholin, lutein và zeaxanthin.
 • 6 lý do nên ăn trứng lòng đào

  6 lý do nên ăn trứng lòng đào
  Nên ăn trứng luộc lòng đào thay vì rán, bởi trứng lòng đào không mất các dinh dưỡng thiết yếu cần thiết.
 • Giữ sức xuân nhờ... tôm

  Giữ sức xuân nhờ... tôm
  Người xưa có câu: “Trên trời có sâm bồ câu, trên cạn có chim cút, dưới ao đầm có sâm tôm, lươn, dưới biển có hải sâm, hải mã...”.
 • Cán bộ xã chia nhau hơn 1.000 con gà giảm nghèo

  Cán bộ xã chia nhau hơn 1.000 con gà giảm nghèo
  Được huyện cấp vốn để mua giống và chăm sóc 1.200 con gà nhằm nhân rộng mô hình chăn nuôi với mục tiêu giảm nghèo cho nông dân, nhưng cán bộ xã ở Quảng Nam lại chia nhau về nuôi rồi đem bán.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY