MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Còn hơn 20.000 người Việt mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế

(MangYTe) - Hiện nay, Việt Nam vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù cũng đã có sự hỗ trợ của Nhà nước.
Mục lục

Ngày 24/3 được chọn trở thành Ngày Thế giới phòng chống lao hay Ngày Lao Thế giới để nhắc nhở cộng đồng về mối nguy hại của bệnh lao.

 Ảnh minh họa. Nguồn internet

Hiện nay, việt nam vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế (bhyt) mặc dù cũng đã có sự hỗ trợ của nhà nước. kinh phí đồng chi trả của người có thẻ theo luật bhyt cũng sẽ là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo, đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số những người mắc lao. với mục tiêu cơ bản là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bhyt cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao. “quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - pastb” được bộ trưởng bộ nội vụ đã ký, ban hành quyết định số 380/qđ-bnv thành lập vào ngày 16/3/2018.

Đây là là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Cho tới hết tháng 12/2020, Quỹ đã hỗ trợ cho 2.560 lượt người bệnh với tổng số tiền lên tới hơn 5.7 tỷ đồng. Trong đó năm 2020, Quỹ hỗ trợ cho 1.441 lượt người bệnh tương đương với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, kêu gọi các cá nhân, tổ chức, DN hảo tâm đóng góp được 1.3 tỷ đồng.

Với mong muốn, vận động Nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi T.Ư - Chương trình Chống lao Quốc gia - Quỹ PASTB tiếp tục phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB:

Theo đó, thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 22/3/2021 đến 24 giờ ngày 21/5/2021. cú pháp soạn tin nhắn: tb gửi 1402. mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. chấm dứt bệnh lao ở việt nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 11.000 người một năm hiện nay và hàng trăm nghìn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao, trong đó có người thân của mỗi chúng ta.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/con-hon-20000-nguoi-viet-mac-lao-chua-co-the-bao-hiem-y-te-413587.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY