MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Con mọc mụn tưởng bình thường, hóa ra nhiễm trùng da phải nhập viện cấp cứu

Bé trai 1 tuổi (có địa chỉ tại Bắc Quang – Hà Giang) đến bệnh viện khám với cẳng chân sưng nề, nóng đỏ, nhiều mụn mủ nhỏ màu vàng kèm theo bé sốt 38 độ 5.
Mục lục

Theo mẹ bé chia sẻ, khoảng 4 ngày trước khi vào viện bé bị mọc một nốt mụn nhỏ ở cẳng chân phải có thể do côn trùng đốt. Gia đình chủ quan không để ý lắm đến vết đốt do bé hay bị nốt nhỏ như vậy, chỉ một vài ngày là hết.

Tuy nhiên, 2 ngày sau nốt mụn sưng to có mủ trắng, gia đình đắp miếng cao tan vào nốt mụn nhưng tình trạng không đỡ. Trẻ sốt cao, quấy khóc, ăn kém, cẳng chân phải sưng to, nóng đỏ, mọc thêm nhiều nốt mụn mủ. Lúc này gia đình mới đưa bé đến bệnh viện tại Phú Thọ khám.

Qua các kết quả cận lâm sàng bé được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm mô tế bào cẳng chân phải và tư vấn gia đình cần phải để bé nhập viện điều trị ngay vì nếu không điều trị sẽ biến chứng rất nguy hiểm.

Bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi cho biết: Viêm mô tế bào là một nhiễm trùng da gây đau đớn xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào da qua các tổn thương như vết xước, vết côn trùng đốt, vết cắn, bỏng,... Viêm mô tế bào hay gặp nhất là vùng da ở mặt, cẳng chân, tuy nhiên tổn thương viêm mô tế bào có thể gặp ở bất cứ vùng da nào của cơ thể. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp bệnh nhi T. bố mẹ đưa đến viện kịp thời và đáp ứng thuốc khá tốt nên bé đã được ra viện sau 7 ngày điều trị.


Tổn thương ở chân bé T. sưng nóng, đỏ kèm mụn mủ.

Các bác sĩ khuyến cáo, gia đình có con nhỏ cần hết sức lưu ý những vết xước nhỏ, những vết côn trùng đốt nhỏ cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ và đưa trẻ đến bệnh viện khi bé có những biểu hiện bất thường như đau, sốt, vết thương sưng, nóng đỏ,…

Biểu hiện của viêm mô tế bào thường là: Đau vùng bị viêm; Da vùng viêm mô tế bào căng, nóng, sưng đỏ; Sốt liên tục; Có mụn mủ khu vực viêm.

Các triệu chứng nghiêm trọng của viêm mô tế bào, trẻ thường mệt mỏi, chóng mặt, đau đớn, run rẩy, đổ mồ hôi.

Khi có những triệu chứng trên bạn cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Hải Quyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/be-trai-1-tuoi-cang-chan-sung-ne-moc-nhieu-mun-mu-kem-sot-cao-lien-tuc-vi-mot-cai-mun-o-cang-chan-n160404.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY