MangYTe

Khoa học hôm nay

Con ngựa có khả năng ngoại cảm

GDTĐ - Cách đây gần một thế kỷ, từng có một con ngựa trở thành đối tượng thu hút những nhà khoa học tâm linh với năng lực đặc biệt của nó.
Mục lục

Con ngựa Lady và chủ nhân Claudia. Con ngựa Lady và chủ nhân Claudia.

Đọc được chữ và làm toán

Lady là một con ngựa cái bình thường ra đời vào ngày 9/2/1924 có thân hình màu đen và chân trắng. Khi mới 3 tuần tuổi, nó được giao cho vợ chồng Clarence và Claudia Fonda ở Richmond, Virginia, Mỹ chăm sóc. Claudia tự tay cho ngựa ăn và nuôi nấng nó như con gái ruột của mình.

Cô tách biệt nó với những con ngựa khác và cả hai đã hình thành một mối quan hệ sâu sắc. Khi Lady lớn lên, Claudia bắt đầu nhận thấy điều gì đó khác thường ở con ngựa này. Bất cứ khi nào cô muốn Lady đến, con ngựa sẽ làm theo mà không hề nhận được dấu hiệu nào.

Nếu điều này xảy ra một vài lần, có thể được xem là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng qua nhiều lần ra lệnh ngầm và con ngựa vẫn chấp hành, claudia nghi ngờ lady bằng cách nào đó đọc được suy nghĩ của cô.

Sau đó, Lady bắt đầu cho thấy những kỳ tích về trí thông minh và khả năng giải quyết vấn đề, vượt quá những gì mà một con ngựa có thể thực hiện. Do đó, Claudia quyết định tiến hành một thí nghiệm.

Cô làm ra các mảnh gỗ đơn giản có chữ cái và đánh số trên đó để dạy cho con ngựa nhận biết và thật sự bị sốc khi thấy chỉ trong vòng vài tháng, Lady đã có thể thuộc bảng chữ cái và nhận biết tất cả các chữ số. Sau một vài khóa huấn luyện, con ngựa không chỉ “đánh vần” các từ theo lệnh, mà còn có thể làm các phép tính đơn giản.

Tiếp tục quá trình huấn luyện, Claudia bỏ các mẩu gỗ và sử dụng một loại máy đánh chữ lớn, đã được sửa đổi, để Lady nhấn các phím có chữ cái hoặc số tương ứng. Chẳng bao lâu, nó có thể trả lời những câu hỏi đơn giản bằng cách gõ ra câu trả lời từ chiếc máy đánh chữ này.

Năng lực ngoại cảm

Sau đó, lady còn thể hiện thêm những kỹ năng bí ẩn khác.

Một ngày nọ, Claudia đã đặt nhầm chỗ một vật gì đó và Lady đã đánh máy, chỉ rõ vị trí đúng, mặc dù nó vẫn còn ở trong chuồng. Claudia đã kiểm tra điều này bằng một cái đê khâu, được giấu ở nhiều nơi khác nhau và lần nào Lady cũng đoán được chính xác nó ở đâu.

Claudia đã tìm cách trau dồi kỹ năng bí ẩn này của con vật, và lady có thể thực hiện những khả năng kỳ lạ như, đọc được mặt đồng hồ bị che khuất, đoán được mặt của đồng xu. sau đó, nó bắt đầu đưa ra những dự đoán về các sự kiện trên thế giới, chẳng hạn tiên đoán đúng kết quả của một trận đấu quyền anh năm 1927.

Sau những kỳ tích lạ lùng của Lady, Claudi quyết định giới thiệu nó trước công chúng. Rất nhiều du khách từ khắp nơi đổ về để thử tài con ngựa ngoại cảm, mà họ gọi là “Lady phi thường” và hầu hết đều không thất vọng. Lady dự đoán chính xác giới tính của thai nhi, đoán chính xác tên và ngày sản xuất của nhiều đồ vật, đồng thời thực hiện các bài kiểm tra số học và chính tả khác nhau do những khán giả đưa ra.

Trong nhiều năm, Lady đã dự đoán chính xác về động đất và các thảm họa thiên nhiên khác, sự thay đổi của sàn chứng khoán, người chiến thắng trong thi đấu thể thao và cả bầu cử tổng thống. Đáng chú ý nhất là trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 1948 giữa hai ứng cử viên Truman và Dewey.

Lady đã xác định Truman là người chiến thắng, mặc dù báo chí dự đoán Dewey thắng cử. Nó cũng nổi tiếng trong việc tìm kiếm đồ vật bị mất hoặc bị đánh cắp, cũng như vật nuôi bị thất lạc.

Lady đã thu hút sự chú ý nhiều đến nỗi nó được lên trang bìa củatạp chí Time, thậm chí người ta còn đồn rằng các chính trị gia đã tìm đến nó để xin lời khuyên. Nhiều nhà báo còn cho rằng con ngựa này dường như là một bản sao của Nostradamus được tạo ra cho thế kỷ XX.

Thực hư ra sao?

Tất nhiên, con ngựa ngoại cảm với nhiều khả năng phi thường đã thu hút nhiều người hoài nghi và cả người có đầu óc khoa học.

Bài kiểm tra có kiểm soát về khả năng của Lady được thực hiện bởi Giáo sư tâm thần học Joseph Banks Rhine, thuộc Đại học Duke, Mỹ. Ông cùng các đồng sự đến trang trại của Claudia vào năm 1927 và dành trọn một tuần để kiểm tra năng lực của Lady với hàng trăm bài test khác nhau.

Nhóm của ông đi đến kết luận rằng, lady không được phát tín hiệu theo bất kỳ hình thức nào. có điều con ngựa dường như chỉ thực hiện tốt các bài kiểm tra khi những người xung quanh nó biết câu trả lời. điều này chứng tỏ nó đọc được ý nghĩ của người khác.

Tuy nhiên, ảo thuật gia nổi tiếng Milbourne Christopher sau khi thử nghiệm Lady đã lập luận rằng Fonda có thể sử dụng các thủ thuật tâm thần và những dấu hiệu tinh tế để ra dấu hiệu cho con ngựa được huấn luyện rất tốt của cô.

Tuy nhiên, giả thuyết này không thể giải thích vì sao con ngựa dự đoán chính xác các sự kiện diễn ra trong tương lai.

Kỳ tích ấn tượng nhất của “Lady Wonder” xảy ra vào năm 1951, với trường hợp cậu bé 4 tuổi tên là Danny Matson mất tích ở Quincy, Massachusetts. Khi các cuộc tìm kiếm quy mô không mang lại kết quả, cảnh sát buộc phải nhờ Lady Wonder mách bảo và họ tìm được xác của nạn nhân.

Năm sau, Lady được mẹ của một cậu bé bị mất tích ở Naperville, Illinois tên là Ronnie Weitcamp đến nhờ tư vấn. Lady “nói” rằng con trai bà đã chết vì tai nạn và hãy tìm kỹ ở sông DuPage cách nơi đứa bé được nhìn thấy lần cuối một dặm. Khu vực này được lục soát và người ta đã tìm thấy thi thể cậu bé.

Những trường hợp đáng kinh ngạc này đã khiến huyền thoại lady wonder tồn tại trong nhiều thập niên. con ngựa có khả năng ngoại cảm này qua đời vào ngày 19/3/1957 ở tuổi 33, để lại đằng sau nó nhiều điều bí ẩn cho đến nay vẫn chưa giải thích được.

Theo Mysteriousuniverse

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/con-ngua-co-kha-nang-ngoai-cam-vCx2y8yMR.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY