MangYTe

Khoa học hôm nay

Con người có thể học khi đang ngủ

Mọi người có thể học những thông tin mới trong khi đang ngủ, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu khoa học Weizmann (Israel).
Mục lục

Con người có thể học được những hành vi phản xạ có điều kiện khi ngủ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu weizmann được tiến hành với 55 tình nguyện viên. các nhà khoa học tạo ra một số âm thanh nhất định và những mùi hương khác nhau quanh những người tình nguyện, trong khi họ đang ngủ.

Nhóm nghiên cứu sử dụng những mùi hương dễ chịu như chất khử mùi, dầu gội đầu cho đến những mùi khó chịu như cá thối và xác chết. kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng những người đang ngủ thở nông khi họ hít phải mùi khó chịu, nhưng thở sâu hơn khi tận hưởng mùi hương dễ chịu.

Sau khi thức giấc, những người tình nguyện không nhớ bất cứ điều gì về âm thanh nghe được hay mùi hương ngửi trong khi ngủ.

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành một thí nghiệm khác cho những người người tình nguyện nghe âm thanh trong thí nghiệm trước đó nhưng không kèm theo mùi khi họ đang ngủ. Kết quả cho thấy những người tình nguyện thở sâu hay nông, phụ thuộc vào âm thanh liên quan tới mùi dễ chịu hay khó chịu trước đó.

Từ 2 thí nghiệm trên, các nhà khoa học khẳng định rằng con người có thể học được những hành vi phản xạ có điều kiện trong khi đang ngủ. Điều này có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân trong tình trạng bất tỉnh hay trong tình trạng sống thực vật. Ngoài ra, phát hiện này cũng thể giúp phát triển phương pháp điều trị cho những người mắc chứng ám ảnh khi ngủ.

Theo Hà Hương/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/con-nguoi-co-the-hoc-khi-dang-ngu-86355.html

Theo Hà Hương/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/con-nguoi-co-the-hoc-khi-dang-ngu/20210216030916572)

Chủ đề liên quan:

bộ não học tập nghiên cứu
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY