Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Con người có thể ngăn Trí tuệ nhân tạo thống trị thế giới?

(MangYTe) - Con người sẽ sử dụng cơ chế nào để ngăn sự thống trị của Trí tuệ nhân tạo (AI) như các nhà khoa học vẫn lo ngại?
Mục lục

Mới đây, trong một bức thư gửi loài người do robot GPT-3 của công ty nghiên cứu OpenAI viết theo đề bài: Viết bài xã luận 500 từ, giải thích vì sao con người không cần phải sợ AI. Robot này đã viết một câu rất ấn tượng: “Trí tuệ nhân tạo sẽ không tiêu diệt con người”.

Bài viết đã gây chấn động trong giới công nghệ về cách mà một sản phẩm AI nói về nỗi sợ hãi của loài người về chính nó, cũng như lý do vì sao AI sẽ không “tiêu diệt” loài người.

Trước đó, những phán đoán của nhà khoa học nổi tiếng thế giới Stephen Hawking từng khiến cả thế giới sửng sốt và lo lắng, khi ông nhận định việc tạo ra AI có thể là sự kiện lớn nhất của loài người, nhưng nó cũng có thể là “sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta”. Nhưng cũng trong bài phát biểu đó ở Hội nghị công nghệ Web Summit tại Bồ Đào Nha năm 2017, Stephen Hawking cũng khẳng định, có thể kiểm soát hoàn toàn AI bằng cách đưa ra những hạn chế đối với công nghệ này.

Ngày 9/9/2020, cùng ngày ra mắt bài viết do robot GPT-3 trên tờ Guardian, cũng diễn ra một sự kiện có tầm quan trọng khác liên quan đến AI: Buổi công bố ra mắt Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo (Khế ước). Khế ước ra đời chính là câu trả lời cho tương lai của con người trong thời đại AI.

VTC News đã có cơ hội trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston, đồng tác giả Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ Nhân tạo - về một tương lai con người kiểm soát công nghệ AI và những cơ chế kiểm soát đó.

Con người vẫn làm chủ AI

- Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo (Khế ước) tiếp tục đặt vai trò con người làm trung tâm, còn Trí tuệ nhân tạo là công cụ để con người tiến tới một xã hội mới, văn minh hơn, phát triển hơn. Ý hiểu này có đúng không thưa ông?

Đúng như vậy. Khế ước nêu cao vai trò công dân, và là chuẩn mực để kết nối xã hội, kết nối giữa các chính phủ, giữa các doanh nghiệp…

- Con người vẫn sẽ làm chủ được Trí tuệ nhân tạo chứ ạ?

Con người tạo ra trí tuệ nhân tạo, nếu con người tuân thủ các chuẩn mực của Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo thì con người kiểm soát, quản trị và điều khiển được trí tuệ nhân tạo.

- Robot GPT-3 đã viết câu: “Trí tuệ nhân tạo sẽ không tiêu diệt con người”, được tờ Guardian đăng tải. Ông nghĩ sao về câu kết luận này của GPT-3?

Bản thân trí tuệ nhân tạo do con người tạo ra, nhằm phục vụ con người. Điều đáng sợ là con người chứ không phải trí tuệ nhân tạo. Nếu một chính phủ có tâm địa độc ác, những nhóm người có các nguồn lực tài chính hay tri thức mà mang tâm địa hãm hại con người thì họ có thể sử dụng trí tuệ làm công cụ hãm hại con người.

- Theo ông Khế ước có giúp điều chỉnh được sự phát triển của AI không, khi tất cả loài người đều lo sợ một ngày nó sẽ thông minh hơn con người?

Khế Ước sẽ là nền tảng, chuẩn mực để phát triển AI lành mạnh. Hiện AI đã làm tốt hơn con người một số việc, nhất là những việc làm ở cường độ cao, đòi hỏi sự bền bỉ, nhưng khả năng thông minh, sáng tạo thì còn cách khá xa với trí tuệ con người.

Có khả năng đến 2045 thì trí tuệ nhân tạo mới có cuộc cách mạng mới, đưa khả năng tư duy, khả năng sáng tạo lên mức cao hơn nhiều so với tình trạng hiện nay. Như vậy thì con người càng có công cụ rất tốt để phục vụ. Tôi không thấy lo ngại trí tuệ nhân tạo thông minh hơn người, tôi lo ngại dã tâm của con người.

- Ông có thể mô tả một cách thực tế hơn về cuộc sống ở Thành phố xã hội Trí tuệ nhân tạo (AIWS City) không?

Đó là môi trường để mọi người sống với nhau tử tế, và có thể tự tạo dựng cuộc sống của mình, một môi trường rất văn minh, giàu trí tuệ, đem đến cơ hội cho mọi người phát huy cao nhất năng lực của minh, ở đó những người tử tế, đóng góp cho xã hội sẽ được ghi nhận và có cuộc sống tốt đẹp. Ở đó, con người có thể trở thành những người cao quý, mà trước đây họ nghĩ rằng rất xa vời. Họ sẽ sống với chuẩn giá trị AIWS. Từ đầu năm 2021, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm và mọi người có thể bắt đầu tham gia AIWS City.

Con người vẫn là trung tâm

- Ông cùng nhóm đồng tác giả Khế ước sẽ có những bước đi cụ thể nào để phổ rộng Khế ước tới tất cả các thể chế và xã hội trên thế giới?

Chúng tôi đã bắt đầu làm việc với các chính phủ, các nhà lãnh đạo chính trị xã hội, lãnh đạo doanh nghiệp, những nhà sáng tạo, những học giả … để mời tham gia đồng hành và cùng triển khai. Chúng tôi nhận được khá nhiều sự ủng hộ, đồng hành như Trường Đại học Công nghệ Saint Petersburg, hay của những nhà lãnh đạo chính trị như Đại sứ Ichiro Fujisaki và nhiều nhà lãnh đạo ở Nhật, hay Thượng nghị sỹ Kimberley Kitching ở Úc … Chúng tôi tôi trung vào các nước văn minh, dân chủ trong khối G7, OECD trước.

Dù thể chế chính trị khác nhau nhưng phải tôn trọng những chuẩn mực giá trị chung đã được Liên Hợp Quốc ban hành, nếu không tôn trọng những giá trị chuẩn mực đó thì nghiễm nhiên là đi ngược lại những chuẩn mực của Khế Ước này.

- Là đồng tác giả, ông nhận định ưu điểm lớn nhất của Khế ước là gì?

Bên cạnh những chuẩn mực giá trị nền tảng của Khế ước xã hội trong thế kỷ 18, thì bản Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo có 2 điểm khá đặc sắc.

Một là thoả thuận về dữ liệu cá nhân, coi dữ liệu cá nhân và những dữ liệu có ý nghĩa do cá nhân tạo ra là một dạng tài sản của công dân.

Hai là Khế ước quy định nền kinh tế lấy con người làm trung tâm, “mỗi người đều tạo ra giá trị cho người khác, cho xã hội”, và những giá trị đó được ghi nhận, được sử dụng cho cuộc sống của mỗi cá nhân.

Ngoài ra việc phát triển xã hội công dân lên mức cao hơn trở thành xã hội tri thức, dịch ra tiếng Việt không dễ có từ tương đương, tiếng Anh là Intellectual Society. Trong Intellectual Society mỗi công dân có tri thức, có khả năng tư duy khoa học, độc lập, và có trách nhiệm xã hội.

- Là đồng tác giả Khế ước, ông muốn gửi gắm tâm niệm gì của mình với con người và các thể chế xã hội hay không?

Tất cả hãy vì con người, làm cho con người văn minh, tử tế hơn, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta có công cụ tuyệt vời, chúng ta sống trong một xã hội đang biến chuyển mạnh mẽ, nhanh chóng. Đây là cơ hội mới cho mọi con người, mọi quốc gia, hãy sử dụng AI để phụng sự điều tốt đẹp cho con người, để con người được phát huy cao nhất năng lực của mình, được khơi gợi, khuyến khích những phần tốt đẹp của con người, chứ không phải để kìm kẹp, gây hại cho con người.

Những ai dùng AI kìm kẹp, gây hại cho con người thì sẽ phải nhận những hậu quả. Lúc này thế giới cần có một chuẩn mực chung, và các chính phủ cần tôn trọng nó.

- Hội nghị Liên minh Lãnh đạo thế giới bàn về Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo do Liên minh Lãnh đạo Thế giới tổ chức có gì đặc biệt?

Các Tổng thống, các Thủ tướng rất quan tâm và thảo luận sôi nổi Khế ước. Hội nghị có 6 phiên thì dành tới 5 phiên tập trung vào Khế ước và các bước triển khai cụ thể.

Trong đó sôi nổi nhất là Phiên thứ nhất với sự tham gia của 4 đồng tác giả (trong 10 đồng tác giả) của Khế ước gồm cha đẻ Internet Vint Cerf - hiện là Phó Chủ tịch Google, Tổng thống Latvia, Giáo sư Nazli Choucri ở Đại học MIT, và tôi, cùng với Thủ tướng Phần Lan.

Thêm một điều đặc sắc là Công ty Trầm Hương Khánh Hoà tài trợ Hội nghị và ông Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Trầm Hương Khánh Hoà đã trang trọng giới thiệu với Hội nghị thông điệp “Việt Nam – Quốc Gia Trầm Hương”, cùng tâm huyết giá trị cao quý của Trầm Hương Khánh Hoà đồng điệu với những tư tưởng, giá trị cao quý của Khế Ước, cùng góp phần xây dựng một Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS) tốt đẹp cho nhân loại. Các nhà lãnh đạo, các học giả dự hội nghị rất ấn tượng với bài phát biểu của Trầm Hương Khánh Hoà và họ nói rằng Trầm Hương là giá trị đặc sắc, cao quý của Việt Nam với thế giới.

Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo được công bố dưới sự bảo trợ của Bang Massachusetts, Đại học MIT, sự hợp tác của Liên minh Lãnh đạo thế giới.

Khế ước có các đồng tác giả: Thống đốc Michael Dukakis, Chủ tịch Diễn đàn Toàn cầu Boston; Tổng thống Vaira Vike Freiberga, Latvia và Liên Minh Lãnh Đạo Thế Giới; Cha đẻ Internet Vint Cerf; Giáo sư Nazli Choucri (MIT); Thủ tướng Bosnia và Herzegovina Zlatko Lagumdzija; Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston; Giáo sư Thomas Patterson, Đại học Harvard; Giáo sư Alex Pentland, Đại học MIT; Marc Rotenberg, Viện Michael Dukakis; Giáo sư David Silbersweig, Đại học Harvard…

Kế thừa từ nền tảng của Khế ước Xã hội thế kỷ 18, bản Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo đã nêu những nguyên lý tổ chức một xã hội trong kỷ nguyên ứng dụng sâu rộng trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, Internet nhằm đem đến những ưu việt nhiều nhất và hạn chế thấp nhất nguy hại do trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, Internet đem lại cho nhân loại.

Khế ước xác định những trung tâm quyền lực gồm: Nhà nước (bao gồm Chính phủ, Quốc hội, Toà án), Xã hội công dân ( bao gồm các tổ chức xã hội, các nhân vật có ảnh hưởng), Doanh nghiệp, và trợ lý Trí tuệ nhân tạo (các công cụ, giải pháp công nghệ).

Trong Khế ước cũng nêu lên nguyên lý mới phát triển Xã hội công dân trở thành Xã Hội công dân trí thức (Intellectual Society-Thoughtful Civil Society) trên cơ sở ứng dụng công nghệ AI và Internet để phổ cập, nâng cao tri thức cho toàn xã hội, từ đây xây dựng nền dân chủ Thông Minh, bảo đảm quyền công dân, khắc phục những mặt hạn chế của dân chủ hiện tại, năng động hơn, tạo động lực nhiều hơn, tạo điều kiện để mỗi công dân có thể vươn lên tạo dựng cuộc sống của chính mình với nguyên lý Kinh tế trọng tâm vì con người và Internet kèm trí tuệ nhân tạo.

Trong mười đồng tác giả Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo có người sáng lập và nguyên Tổng biên tập VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn.

Minh Huy (Thực hiện)

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/con-nguoi-co-the-ngan-tri-tue-nhan-tao-thong-tri-the-gioi-ar572325.html)
1  ... Tiếp » 

3 tháng sau lùm xùm đạo nhái Lý Tử Thất, chủ nhân kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi chính thức lên tiếng đồng thời tiết lộ khoản lợi nhuận bất ngờ

3 tháng sau lùm xùm đạo nhái Lý Tử Thất, chủ nhân kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi chính thức lên tiếng đồng thời tiết lộ khoản lợi nhuận bất ngờ
Bày tỏ mình mình là nạn nhân sau scandal đạo nhái Lý Tử Thất, Tâm An cũng chia sẻ rất nhiều về tinh thần của mình cũng như những sự việc đã xảy ra thời gian vừa qua.

Nếu nghĩ bình minh là lúc làm việc hiệu quả nhất thì bạn đã nhầm: Đây mới là thời điểm các nhà khoa học khuyên bạn nên hoàn thành những công việc quan trọng

Bài học quan trọng nhất về hạnh phúc từ ​​nghiên cứu kéo dài nhất của Đại học Harvard: Đây là việc nên làm cả đời để viên mãn và thành công

Chân dung 2 mỹ nhân nổi loạn là bạn thân Ivanka Trump

Bà mẹ 2 con mắc ung thu dạ dày giai đoạn cuối ở tuổi 36: Sống ở đời, ngoài sống chết ra, những thứ khác đều là chuyện nhỏ

Biết yêu bản thân, chúng ta sẽ biết cách yêu thương người khác

Người cam tâm chịu khổ lúc đầu, sau này ắt gặt vượng khí: Hai điều quan trọng thu hút vận may

Gặp cụ bà lưng còng cõng bao quần áo, mì tôm ủng hộ người dân miền Trung: Hơn 200.000 đồng/tháng tôi ăn tiêu xả láng, giúp được phần nào hay phần đó

Muốn các sông đổ vào mình thì hãy trở thành biển cả: Không người tài giỏi nào muốn kết giao với người kém cỏi, vì thế hãy nâng cấp bản thân!

Mẹ ngàn lần xin lỗi con, tại mẹ chủ quan không giữ gìn con của mẹ: Cảnh báo của bà mẹ trẻ khiến nhiều người xót xa

Choáng ngợp 15 đường bờ biển đẹp nhất thế giới

Lần đầu tiên công khai ảnh yêu nhau lên mạng, người yêu gọi điện rồi nói một câu khiến em thảng thốt bật khóc

Lần đầu tiên công khai ảnh yêu nhau lên mạng, người yêu gọi điện rồi nói một câu khiến em thảng thốt bật khóc
Em luôn nghĩ việc chia sẻ hình ảnh của nhau khi yêu đương là chuyện rất bình thường. Nhưng người yêu em lại nói một câu khiến em đắng lòng.

Mẹ người yêu niềm nở mời tôi vào nhà nhưng vừa thấy ảnh nền điện thoại của tôi, bà giận dữ đuổi tôi ra khỏi cửa ngay lập tức

Mẹ người yêu niềm nở mời tôi vào nhà nhưng vừa thấy ảnh nền điện thoại của tôi, bà giận dữ đuổi tôi ra khỏi cửa ngay lập tức
Tôi bàng hoàng không hiểu vì sao mẹ người yêu lại thay đổi tâm tính nhanh đến thế. Cho đến khi người yêu gọi đến, kể rõ lý do và ngập ngừng nói lời chia tay.

Biết tôi không thể đẻ thường mà phải chuyển sang mổ, chồng liền gửi một tin nhắn khiến tôi bật khóc

Không dám đi làm trở lại vì sợ gặp sếp già máu dê

Bắt gặp chồng hôn em gái họ, vợ bật khóc trao ngay 500 triệu khiến tôi quặn thắt ruột gan

Vợ chồng vừa ân ái xong thì chồng đẩy tôi xuống giường và yêu cầu ly dị ngay lập tức, lý do anh ta đưa ra khiến tôi chỉ biết ôm mặt cầu xin tha thứ

Lấy chồng to cao lực lưỡng, không ngờ đêm tân hôn, tôi khóc nghẹn

Con gái thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng mà chưa chịu lấy chồng, tôi quyết ra thăm con một lần và bàng hoàng với những gì mắt thấy tai nghe

Vừa xuất viện, mẹ chồng cho 20 triệu bồi dưỡng nhưng tuyên bố sau đó mới khiến tôi điêu đứng

Tham lam đòi chiếm tài sản phần hơn khi ly hôn nào ngờ gặp “chiêu” của vợ khiến anh chồng hối hận sống khổ

Việt Nam là một trong những điểm sáng trên thế giới về phòng, chống HIV/AIDS

Tỉnh Hậu Giang tiếp tục mở rộng Chương trình Sữa học đường

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt
Chiếc bánh tét vừa mang ý nghĩa thực dụng, có thể ăn liền, vừa gửi gắm tấm lòng chia sẻ khó khăn của người dân TP Cần Thơ hướng về miền trung ruột thịt đang hứng chịu tang thương, mất mát vì bão lũ.

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung
Hướng về miền trung yêu thương, nơi đồng bào đang gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ liên tiếp, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã và đang vận động quyên góp, ủng hộ người dân gặp khó khăn, khắc phục hậu quả do lũ lụt.

Nhiều tổ chức, đơn vị và đoàn thể quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung

Bến Tre quyên góp giúp đồng bào miền trung

Hà Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Trả lại gần 50 triệu đồng người dân để quên trong quần áo ủng hộ miền Trung

Hàn Quốc viện trợ 300.000 USD giúp Việt Nam khắc phục thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung

Xúc động tấm lòng của cụ bà 88 tuổi đạp xe đi ủng hộ đồng bào miền Trung

Hải Phòng: Kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ gần 90 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung

PV GAS ủng hộ 600 triệu đồng cho TT-Huế và Quảng Trị khắc phục hậu quả bão lũ

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình 1 tỉ đồng

Chồng bị lũ cuốn trôi 3 ngày mới tìm thấy để lại 3 con thơ nheo nhóc cho người vợ trẻ

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy

Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy
(HNMO) – Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết quả triển khai Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy giai đoạn 2008-2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt
Chiếc bánh tét vừa mang ý nghĩa thực dụng, có thể ăn liền, vừa gửi gắm tấm lòng chia sẻ khó khăn của người dân TP Cần Thơ hướng về miền trung ruột thịt đang hứng chịu tang thương, mất mát vì bão lũ.

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Nhiều tổ chức, đơn vị và đoàn thể quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung

Bến Tre quyên góp giúp đồng bào miền trung

Các nhà khoa học ủng hộ và góp ý cho Dự án Cần Giờ

Tâng bong bóng xà phòng, nam thanh niên lập kỷ lục thế giới

Loài bọ ma quỷ ô tô chạy ngang người vẫn không chết

Kiểm tra công tác vận hành bãi rác Nam Sơn

Những lời khuyên sâu sắc của bậc đại triết gia vĩ đại Osho: Từ bi, vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục

3 tháng sau lùm xùm đạo nhái Lý Tử Thất, chủ nhân kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi chính thức lên tiếng đồng thời tiết lộ khoản lợi nhuận bất ngờ

Nếu nghĩ bình minh là lúc làm việc hiệu quả nhất thì bạn đã nhầm: Đây mới là thời điểm các nhà khoa học khuyên bạn nên hoàn thành những công việc quan trọng