Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Con người sống trên đời, có 5 người nhất định phải coi trọng, không làm được phúc đức sẽ tiêu tan

Hãy xem bạn đã làm được việc này chưa.
Mục lục

Nhà thơ Tô Đông Pha (Trung Quốc) đã từng viết: "Đời người giống như là quán trọ và tôi cũng chỉ là khách qua đường."

Vội vã đi qua nửa đời người, trải qua biết bao nhiêu chuyện, gặp gỡ biết bao nhiêu người, đến cuối cùng mới nhận ra: "Có 5 người bắt buộc chúng ta phải coi trọng và 3 việc chúng ta nên xem nhẹ."

Sống trên đời có 5 người cần coi trọng:

1. Bố mẹ

Tư Mã Thiên đã từng nói: "Cha mẹ là nền tảng của con người." Cha mẹ là người cho chúng ta sinh mạng, là người tạo nên chỗ đứng của chúng ta trên thế giới này.

Trong "Kinh Thi" đã từng viết rằng: Cha mẹ là người đã sinh ra và nuôi nấng, chăm sóc ta, là người hiểu ta nhất, điều ta mong muốn nhất là trả ơn tấm lòng của cha mẹ!"

Bách thiện Hiếu vi tiên, trong trăm cái thiện chữ Hiếu đứng đầu, phận làm con cái, nếu không làm được việc này, thử hỏi người đó có thể làm được việc gì khác? Có thể đối xử tử tế được với những người khác hay không?

Công lao to lớn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ như núi cao, như biển sâu. Thế nên dù có bận, có mệt nhưng đừng quên chăm sóc, báo hiếu cha mẹ.

Người ta vẫn ví một gia đình chính là một cây cổ thụ, ông bà là gốc cây, bố mẹ là cành lá và con cái là trái cây. Chỉ khi rễ cây thật vững chắc, cành lá mới sum suê, nhờ thế mà trái cây mới có đủ dinh dưỡng để thơm ngon.

Khi đã đơm hoa kết trái thơm ngon rồi, phận làm con sao có thể xem nhẹ công lao to lớn ấy?

Người coi trọng bố mẹ ắt hẳn là người không bao giờ quên đi nguồn gốc của mình, người mà hiếu thuận với cha mẹ ắt hẳn là người không bao giờ quên ân nghĩa ở đời, người như vậy sống sẽ tích được phúc đức cho bản thân và con cháu.

2. Con cái

Con cái là tiếp nối sinh mạng của chúng ta. Có con rồi chúng ta mới hiểu ý nghĩa cuộc sống được truyền từ đời này sang đời khác.

Sinh con đẻ cái cũng giống như cái cây cành này đâm ra thì lá già phải rụng. Cành càng nhiều, lá trên cành càng um tùm là nhờ vào rễ cắm sâu xuống lòng đất. Con cái dạy chúng ta thế nào là tình yêu vị tha.

 Con người sống trên đời, có 5 người nhất định phải coi trọng, không làm được phúc đức sẽ tiêu tan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Người xưa đã nói: "Cha mẹ yêu thương con luôn mong cho con cái có tương lai tươi đẹp."

Mong cho con cái thành công là nỗi bận tâm của tất cả người cha người mẹ trong thiên hạ. Con cái là nguồn sống, sự trưởng thành của con cái là nguồn vui của các bậc phụ huynh, vậy thì liệu có lý do gì mà người làm cha mẹ không trân trọng, coi trọng con cái của mình?

3. Bạn đời

Trên thế giới này, người sống bên ta lâu nhất không phải là bố mẹ, cũng không phải là con cái mà chính là người bạn đời của ta.

Bố mẹ đã đưa chúng ta đến với thế giới này, hết lòng yêu thương chúng ta mà không cần báo đáp. Nhưng rồi sẽ đến một ngày họ sẽ già đi, bệnh tật ốm yếu, sau cùng rồi sẽ rời xa không thể tiếp tục ở bên chúng ta nữa.

Con cái có thân thiết cũng không thể sống mãi bên cạnh ta, rồi chúng cũng sẽ lớn khôn rồi lập gia đình riêng, bận rộn với việc mưu sinh, chèo lái con thuyền nhỏ của mình.

Anh chị em dù có là máu mủ thân thiết cũng không thể ở bên bạn mỗi ngày, những người thân ấy chỉ có thể đi cùng bạn một quãng đường đời mà thôi.

Suốt hành trình còn lại, người có thể đi cùng bạn đến cuối cùng chỉ có thể là vợ/chồng của bạn.

Một đời yêu thương, một đời tranh cãi, một đời nhường nhịn, đó chính là quan hệ vợ chồng.

Trên đời này, vợ chồng là mối quan hệ khiến con người ta gắn bó với nhau lâu dài nhất, có sự trợ giúp của nửa kia hai người cùng nhau vượt qua biết bao thăng trầm, ngọt ngào, lãng mạn của cuộc đời để viết nên một câu chuyện đơn giản mà hạnh phúc.

4. Thầy, cô giáo

Thầy, cô giáo tưởng chừng như là một người rất bình thường nhưng lại chính là người có công lao không hề nhỏ với tất cả chúng ta.

Một viên phấn, hai tấm khăn lau bảng đầy bụi, ba tấc bục giảng, bốn mùa nhọc nhằn dạy học trò từng con chữ, giúp học trò từ mông lung ngu muội đến hểu biết sâu rộng, thầy, cô giáo chính là người chỉ đường dẫn lối cho chúng ta.

Trong "Kinh Thi" có viết: "Luôn âm thầm, trân thành rồi sẽ có một ngày ta sẽ cảm hóa được mọi người."

Đó chính là điều vĩ đại nhất của mà người giáo viên làm được. Nhờ có thầy, cô khai sáng mà cuộc đời mỗi người trở nên tốt đẹp hơn, ơn nghĩa này, phàm là con người đều không được quên.

5. Bạn bè

Người xưa nói không sai: "Ngàn vàng dễ kiếm, bằng hữu khó tìm".

Trước mặt những người bạn thật sự, chúng ta không cần không cần giả tạo hay diễn kịch. Lúc ta gặp khó khăn, hoạn nạn, luôn có bạn bè ở bên cạnh giúp đỡ, cùng nhau vượt qua. Gặp được người bạn như vậy đó chính là duyên phận nhất định phải biết trân trọng.

 Con người sống trên đời, có 5 người nhất định phải coi trọng, không làm được phúc đức sẽ tiêu tan - Ảnh 2.

3 việc cần xem nhẹ:

1. Tiền bạc

Trong "Tăng Quảng Hiền Văn" có viết: "Nhà có nghìn phòng, đêm ngủ cũng chỉ cần 1 cái giường, nhà có giàu có, ngày cũng chỉ ăn ba bữa."

Bản chất của cuộc sống chính là bình thường và đơn giản. Ít tiền hay nhiều tiền chỉ cần đủ dùng là được. Trong cuộc đời này, có lẽ chúng ta cũng không cần phải theo đuổi nững thứ phú quý xa hoa, chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản là được, thừa thãi đôi khi không phải là điều tốt.

2. Tình người

Những người cầu toàn, theo đuổi sự hoàn hảo thường luôn cảm thấy rất mệt mỏi. Càng quan tâm đến cảm xúc của người khác lại càng khiến ta cảm thấy có lỗi.

Tăng Quốc Phiên đã từng nói: "Trên thế gian không có tình bạn nào là hoàn hảo tuyệt đối , chỉ cần chúng ta luôn bao dung, tha thứ cho những lỗi nhỏ mọi thứ sẽ ổn."

Trên đời không có tình bạn nào là không có xích mích, luôn đi đúng hướng và bao dung tha thứ cho lỗi lầm của nhau là rất hiếm tìm.

So với làm hài lòng người khác chi bằng hãy tốt với chính mình trước, không miễn cưỡng, không ép buộc, không trách móc, hãy đem sự nhẫn nại và lương thiện cho những người mà ta yêu thương nhất.

3. Được mất

Đời người giống như khách qua đường, được mất ắt phụ thuộc vào cái duyên.

Chúng ta đến với thế giới này xem ra cũng giống như một cuộc trải nghiệm. Lúc nào cũng tính toán được mất chỉ khiến bản thân mệt mỏi hơn mà thôi.

Đời người mười phần thì có đến tám chín phần không như ý, nếu chỉ chú ý đến cái mất, chẳng phải chúng ta sẽ chẳng còn thời gian để nghĩ đến những điều tốt đẹp đó sao?

Hối tiếc những điều đã mất hoặc không có được, liệu có giải quyết được việc đã rồi? Chi bằng hãy vui vẻ chấp nhận và trân trọng những gì ta đang có, cố gắng hết mình để hạn chế những điều không như ý trong những lần sau.

Ít phàn nàn và oán trách, bình thản và không màng danh lợi, cuộc đời sẽ "dễ thở" hơn rất nhiều. Được sống trên đời là một món quà, hãy sử dụng món quà hữu hạn ấy thật tốt, để không uổng phí công sức ta đã có mặt trong cuộc đời này.

Khánh An

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/con-nguoi-song-tren-doi-co-5-nguoi-nhat-dinh-phai-coi-trong-khong-lam-duoc-phuc-duc-se-tieu-tan-20201001135923803.chn)
1  ... Tiếp » 

Mỗi khi đêm xuống, phải gần gũi chồng, trong đầu tôi lại hiện lên một hình ảnh khủng khiếp làm tôi sợ hãi tột độ

Mỗi khi đêm xuống, phải gần gũi chồng, trong đầu tôi lại hiện lên một hình ảnh khủng khiếp làm tôi sợ hãi tột độ
Tôi đã cố gạt đi những hình ảnh khủng khiếp ấy nhưng không thể. Nó cứ như bóng ma lởn vởn mãi trong đầu khiến đời sống vợ chồng tôi cũng bị ảnh hưởng theo.

Giặt quần áo giúp vợ, tôi chết điếng khi phát hiện bao cao su trong túi áo nhưng càng run khi nghe câu trả lời ráo hoảnh từ cô ấy

Giặt quần áo giúp vợ, tôi chết điếng khi phát hiện bao cao su trong túi áo nhưng càng run khi nghe câu trả lời ráo hoảnh từ cô ấy
Tôi nghi ngờ vợ ngoại tình khi phát hiện ra bao cao su trong túi áo của cô ấy. Tuy nhiên, Thương phủ nhận... Lời giải thích của cô ấy càng khiến tôi sửng sốt.

Vừa đi thử váy cưới về, tình cờ mở ngăn bàn và phát hiện bí mật của vợ sắp cưới, tôi nghẹn ngào thương em nhưng thật lòng chỉ muốn hủy hôn

Mọi người khao khát cuộc sống vợ đại gia, nhưng tôi thì nhục nhã thế này

Một đêm mưa gió nghe tiếng chuông cửa, tôi mở camera xem rồi chết sững khi thấy bóng hai người đang đứng trong màn mưa

Lấy được chồng lương 50 triệu/tháng, ai cũng xuýt xoa khen tôi vớ bở, đêm tân hôn tình cờ mở ví tiền của anh mà tôi sốc nặng

Dẫn bạn gái về ra mắt và để cô ấy ngủ cùng mẹ, nửa đêm mẹ tôi đùng đùng đuổi em đi, biết lý do tôi cũng không thể bênh được

Lấy được chồng lương 50 triệu/tháng, ai cũng xuýt xoa khen tôi vớ bở, đêm tân hôn tình cờ mở ví tiền của anh mà tôi sốc nặng

Chồng chờ tôi đút cơm tận miệng

Hôn nhân đau khổ với người chồng tự luyến

Thành phố đổi tên vì gây liên tưởng đến… ung thư

Làm gì để xe buýt “thân thiện” với người dân?

Mẹ nhiễm virus CMV thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong

Mẹ nhiễm virus CMV thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong
Thai phụ Quảng Ninh nhiễm virus CMV nhưng không hề hay biết khiến bé sơ sinh tử vong ngay sau khi chào đời nửa ngày.

Tự chủ tài chính ở các bệnh viện công là tất yếu khách quan

Tự chủ tài chính ở các bệnh viện công là tất yếu khách quan
Tự chủ các bệnh viện công lập là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị công lập với nhau, tạo động lực để sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân, không ỉ lại trông chờ vào ngân sách. Tuy nhiên, để tổ chức thực hiện một cách hiệu quả nhất cơ chế tự chủ, cần phải có những giải pháp hoàn thiện từ Trung ương đến địa phương.

Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là các trường hợp nhập cảnh từ Angola

MasterChef Tuấn Hải lần đầu chia sẻ “bí kíp” giữ cho dạ dày luôn khỏe

Sáng nay Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19

Những việc trước khi ngủ bức tử sức khỏe, nhiều người Việt làm hàng ngày

Kích hoạt “báo động đỏ” cứu bé 2 tuổi bị chó cắn ở cổ

Người dân vùng lũ đối mặt với nguy cơ về dinh dưỡng và dịch bệnh

Nâng cấp vòng 1, người phụ nữ ở TPHCM bị vỡ túi ngực, biến chứng đau đớn

Những thực phẩm ăn cả vỏ sẽ cực tốt và cực độc

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội giảm nhưng nguy cơ vẫn cao

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển

Chuyển phát miễn phí hơn 39 tấn hàng cứu trợ đồng bào miền trung

Chuyển phát miễn phí hơn 39 tấn hàng cứu trợ đồng bào miền trung
Hướng về “khúc ruột” miền trung, sau 5 ngày tổ chức triển khai miễn phí cước vận chuyển hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân trên toàn quốc đến với đồng bào vùng lũ, đến cuối ngày 21-10, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức tiếp nhận, khai thác và vận chuyển tuyệt đối an toàn hơn 39 tấn hàng hóa cứu trợ đến Hội Chữ thập đỏ, TTTQ, UBND các tỉnh.

Các hãng hàng không “tiếp sức” cho miền trung

Các hãng hàng không “tiếp sức” cho miền trung
Hướng về miền trung yêu thương, các hãng hàng không có những nghĩa cử, hành động thiết thực như miễn cước hàng hóa, dành một phần doanh thu bán vé ủng hộ người dân đang gặp khó khăn.

Các địa phương phát động chương trình ủng hộ đồng bào miền trung

Kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ủng hộ đồng bào miền Trung

Bình Định hỗ trợ ba tỷ đồng, giúp bốn tỉnh bị thiệt hại do lũ lụt

Hàng trăm người dân Đà Nẵng gói bánh tét gửi vùng lũ lụt

Cần Thơ: Gia cảnh đáng thương của học sinh lớp 5 bị khối u não

Người dân Thủ đô gói 10.000 bánh chưng chay gửi vào miền Trung

Nhiều trường học Hà Nội quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ

Trách nhiệm của trái tim

Hai chuyến tàu chở 30 tấn hàng cứu trợ xuyên đêm vào miền Trung

Tham gia chạy bộ cộng đồng, NutiMilk đóng góp 1 tỷ đồng cho các tổ chức xã hội

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Chuyển phát miễn phí hơn 39 tấn hàng cứu trợ đồng bào miền trung

Chuyển phát miễn phí hơn 39 tấn hàng cứu trợ đồng bào miền trung
Hướng về “khúc ruột” miền trung, sau 5 ngày tổ chức triển khai miễn phí cước vận chuyển hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân trên toàn quốc đến với đồng bào vùng lũ, đến cuối ngày 21-10, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức tiếp nhận, khai thác và vận chuyển tuyệt đối an toàn hơn 39 tấn hàng hóa cứu trợ đến Hội Chữ thập đỏ, TTTQ, UBND các tỉnh.

Các hãng hàng không “tiếp sức” cho miền trung

Các hãng hàng không “tiếp sức” cho miền trung
Hướng về miền trung yêu thương, các hãng hàng không có những nghĩa cử, hành động thiết thực như miễn cước hàng hóa, dành một phần doanh thu bán vé ủng hộ người dân đang gặp khó khăn.

Các địa phương phát động chương trình ủng hộ đồng bào miền trung

Gặp gỡ cô gái 19 tuổi xinh đẹp mong muốn đặt chân lên sao Hỏa

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn trứng mỗi ngày: Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng

Tấm bia trước mộ Võ Tắc Thiên cao 8m, nặng 99 tấn nhưng tại sao tuyệt nhiên không được đề dù chỉ 1 chữ?

Cách tự kiểm tra sức khỏe của phổi

Quan huyện 9 tuổi đình đám một thời ra sao ở tuổi 32?

Panasonic giới thiệu giải pháp sức khỏe toàn diện nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam

Hệ thống TMV Ngọc Dung tổ chức chuỗi chương trình trò chuyện dành cho phụ nữ “giới thượng lưu”

Mỗi khi đêm xuống, phải gần gũi chồng, trong đầu tôi lại hiện lên một hình ảnh khủng khiếp làm tôi sợ hãi tột độ

Giặt quần áo giúp vợ, tôi chết điếng khi phát hiện bao cao su trong túi áo nhưng càng run khi nghe câu trả lời ráo hoảnh từ cô ấy