MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Con nhện cổ đại 380 triệu năm khiến nhiều người phải Ch?t khiếp

Những con nhện có những chiếc đuôi dài cùng kích thước khủng khiến các nhiều người ngất lên ngất xuống khi được tận mắt nhìn thấy.
Mục lục

Một số nhà khoa học đã tìm thấy 4 con vật nằm trong khối hổ phách có niên đại 380 triệu năm. Họ công bố rằng 4 con vật này thuộc về một loài hoàn toàn mới. Một số chuyên gia khác hoàn toàn không đồng ý rằng những hoá thạch này có họ hàng với loài nhện ngày nay, bởi có một điểm khác lạ là chúng có đuôi!

Đó là lí do mà các nghiên cứu ngày nay đang tranh cãi là liệu loài mới này có phải là một thành viên của một nhóm có họ hàng với loài nhện cổ đại có đuôi mang tên uraraneids, hay liệu loài mới này có thể là đại diện cho một nhánh khai sinh của loài nhện ngày nay.

Những sinh vật này dài không quá 5,5 mm, với đuôi chiếm nửa độ dài toàn cơ thể. Chúng đều là cá thể đực và có nhiều khả năng là những con nhện này đã đi đến một cái cây đang chảy nhựa và bị đông cứng thành hổ phách.

Trước đó, vào năm 2018, một nhóm nhà khoa học đã thông báo về việc phát hiện một "mắt xích bị mất tích" của chủng loài nhện có đuôi được bảo quản một cách hoàn hảo trong hổ phách tại những khu rừng ở khu vực Đông Nam Á và có niên đại ít nhất 100 triệu năm.

Tuy nhiên, nhóm nhà khoa học lại cho rằng phần đuôi dài và cơ thể phân đốt thể hiện sinh vật trên (được các nhà khoa học gọi là Chimerarachne yingi).

Cả hai nhóm các nhà khoa học đều đồng ý rằng sinh vật Chimerarachne yingi này đã giúp làm đầy khoảng trống chuỗi tiến hóa của gần 50.000 loài nhện nhả tơ và bẫy mồi trên toàn thế giới ngày nay.

Theo nhà khoa học Paul Selden thuộc trường Đại học Kansas, sinh vật Chimerarachne yingi cũng có phần phụ giống càng cua được gọi là chân nhện sử dụng để di chuyển tinh trùng vào con cái khi giao phối, đây là dấu hiệu đặc trưng của tất cả các loài nhện.

Phần đuôi giống roi cũng được biết như đốt cuối bụng của động vật chân khớp, có thể phục vụ cho một giác quan.

Ngược lại, loài nhện ngày nay sử dụng tơ để chăng tơ thành mạng để theo dõi các thay đổi của môi trường xung quanh chúng, ngoài ra, loài nhện ngày nay còn có nọc độc. Tuy nhiên, cả hai nhóm nhà khoa học đều không khẳng định Chimerarachna yingi có thể gây độc cho con mồi hay không.

Theo các nhà khoa học, hổ phách là điều kiện rất quan trọng để có thể lần theo dấu vết những tổ tiên của loài nhện bởi lẽ nhện có cơ thể mềm và không có xương, do đó chúng không bị hóa thạch mà chỉ trong những môi trường đặc biệt như hổ phách, các nhà khoa học mới có thể có thể tìm ra chúng.

Minh Anh (Nguồn The Verge)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/con-nhen-co-dai-380-trieu-nam-khien-nhieu-nguoi-phai-chet-khiep-a473967.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY