MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm thế nào?

Nhồi máu cơ tim cấp xảy ra khi một động mạch vành hoặc nhánh của nó bị bít tắc đột ngột, làm cho máu không thể đến nuôi cơ tim.
Mục lục

Ca sĩ Quang Lý vừa qua đời vì nhồi máu cơ tim. Ảnh: Đẹp.

Ca sĩ Quang Lý qua đời sáng 1/12, là sinh mạng mới nhất bị căn bệnh nhồi máu cơ tim cướp đi. Đây là bệnh có thể giết chết nạn nhân nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc sai cách.

Thống kê tại Anh có khoảng 146.000 người bị nhồi máu cơ tim mỗi năm. Ở Mỹ, đất nước của thức ăn nhanh và bệnh béo phì, một năm có gần 1,5 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh này. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim tăng vọt trong những năm qua, trung bình năm sau cao hơn năm trước từ 15 đến 20%.

Ở lứa tuổi trẻ, nam giới bị nhồi máu cơ tim cao gấp 3 lần nữ. Phụ nữ sau tuổi mãn kinh do không còn sự bảo vệ từ hormone sinh dục nữ nên tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Ở tuổi này tỷ lệ bệnh giữa 2 giới cân bằng trở lại.

Theo TS.BS Nguyễn Hoàng Định và BS Võ Tuấn Anh, Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Dược TPHCM, biểu hiện điển hình của người bị nhồi máu cơ tim là cảm giác đau căng và thắt chặt ở giữa ngực, lan tỏa đến cánh tay, vai, cổ, răng, hàm, vùng bụng. Triệu chứng đi kèm là tim đập mạnh liên hồi, toát mồ hôi, buồn nôn, khó thở, mặt tái nhợt, chóng mặt và bất tỉnh. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể thay đổi tùy theo tuổi, giới tính, vùng bị tổn thương và những bệnh lý khác đi kèm.

Nguyên nhân thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim là do sự hình thành cục máu đông bên trong lòng mạch máu gây tắc mạch vành. Với một lòng mạch bình thường, cục máu đông rất khó xuất hiện. Chỉ khi có các yếu tố như cholesterol và các thành phần mỡ máu khác lắng đọng, thành mạch vành mới hình thành các mảng vữa xơ.

Các mảng vữa này được phủ bên ngoài bởi nội mạc mạch vành đã tổn thương. Khi lớp nội mạc bị bung ra, các thành phần của mảng xơ vữa tiếp xúc với máu và kích hoạt quá trình hình thành cục máu đông gây bít tắc bên trong lòng mạch vành. Như vậy, nguồn gốc của vấn đề chính là sự hình thành của các mảng xơ vữa.

Ngoài ra, một số các yếu tố nguy cơ làm tăng sự xuất hiện của mảng xơ vữa là hút thuốc lá, tăng huyết áp, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, tiền căn gia đình có người mắc các bệnh tim mạch sớm (nam dưới 55 tuổi, nữ dưới 65 tuổi).

Nguy hiểm hơn, có những bệnh nhân gặp phải cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng, không có triệu chứng rõ ràng, mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Những trường hợp này xảy ra chủ yếu ở người già, phụ nữ hoặc bệnh nhân đái tháo đường. Khi xảy ra nhồi máu cơ tim cấp, một động mạch vành hoặc nhánh của nó đột ngột bị bít tắc, hậu quả là phần cơ tim được cung cấp máu từ các động mạch ấy bị thiếu máu nuôi. Phần cơ tim này bị hoại tử (chết) nếu động mạch vành không được tái thông kịp thời.

Các bác sĩ cảnh báo nhồi máu cơ tim là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể xảy ra đột ngột bất cứ lúc nào kể cả khi bệnh nhân vui chơi, nghỉ ngơi hay làm việc. Bệnh thường gặp ở những người đã có bệnh lý tim mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì nhưng chưa điều trị hoặc có điều trị nhưng không chú ý đến chế độ dinh dưỡng, lối sống và vận động phù hợp. 

Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân bỏ qua những triệu chứng báo hiệu nguy cơ nhồi máu cơ tim, cho đến khi xuất hiện một cơn nhồi máu cơ tim thì đã quá muộn. Do vậy các bác sĩ khuyên mọi người khi thấy một người có các dấu hiệu báo trước cơn nhồi máu cơ tim nên hạn chế tối đa các cử động của người bệnh và nhanh chóng đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện có đơn vị can thiệp tim mạch càng sớm càng tốt.

Theo Trần Ngoan - VnExpress

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/con-nhoi-mau-co-tim-nguy-hiem-the-nao-n303055.html)
  • Chế độ dinh dưỡng ở trẻ em mắc các bệnh lý mạn tính

    Chế độ dinh dưỡng ở trẻ em mắc các bệnh lý mạn tính
    Chế độ dinh dưỡng ở trẻ mắc các bệnh lý mạn tính đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp duy trì chức năng sống ở trẻ,
  • Người tiểu đường ăn mặn hại tim

    Người tiểu đường ăn mặn hại tim
    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật mới đây, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn mặn, lạm dụng muối có nguy cơ bị biến chứng bệnh tim cao gấp 2 lần so với nhóm không lạm dụng muối.
  • 9 thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

    9 thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
    Tim mạch là một trong những căn bệnh không lây nhiễm hàng đầu, có tỷ lệ người mắc cao, và đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, có nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Những người không nên ăn nước mắm

    Những người không nên ăn nước mắm
    Rất nhiều người mắc các bệnh không được ăn nước mắm mà lại không biết, bạn hãy chú ý tới chế độ ăn uống của mình nhé!
  • Loại quả giúp chống ung thư ruột

    Loại quả giúp chống ung thư ruột
    Xoài là trái cây bổ dưỡng, có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, cải thiện tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe.
  • Ăn lạc thường xuyên giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

    Ăn lạc thường xuyên giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch
    Ngày 2/3, các nhà nghiên cứu trường Đại học Vanderbilt, Mỹ và Viện nghiên cứu Thượng Hải (Trung Quốc) đã công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine nghiên cứu mới nhất cho thấy ăn lạc thường xuyên với số lượng nhỏ có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt liên quan bệnh tim mạch.
  • Uống nước lọc giúp đánh tan 9 bệnh thường gặp

    Uống nước lọc giúp đánh tan 9 bệnh thường gặp
    Nước lọc là loại chất lỏng có lợi nhất cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng của nước khiến bạn bất ngờ.
  • Mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào?

    Mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào?
    Những người bị máu nhiễm mỡ nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, nạc thăn...
  • Siêu thực phẩm cực tốt cho sức khỏe

    Siêu thực phẩm cực tốt cho sức khỏe
    6 thực phẩm sau được cho là siêu thực phẩm giúp bạn chống lại các bệnh nhồi máu cơ tim, ung thư và đột quỵ.
  • 8 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả cherries

    8 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả cherries
    Cherries là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất. Bên cạnh đó cherries còn là loại quả đầy ắp chất xơ, kali, đồng, magiê cũng như mangan, sắt, canxi, kẽm và phốt pho.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY