MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn

(Tổ Quốc) - Bên ngoài ngôi nhà có vẻ lạnh lùng như lô cốt quân sự, bên trong lại tối giản và gần gũi đến không ngờ.
Mục lục

The bunker là công trình đầu tay của một sinh viên kiến trúc. anh phạm khoa nguyên đã thiết kế ngôi nhà này như một món quà để bố mẹ an hưởng tuổi già khi hưu trí cận kề. bố mẹ anh muốn một không gian sống hòa hợp với thiên nhiên, đồng thời đảm bảo được sự riêng tư nhưng không bị cô lập.

Ngôi nhà tọa lạc trong một khu dân cư yên tĩnh trên đồi tại đà lạt. ẩn núp 1,2m so với mặt đường, mặt tiền nhà là một hàng rào gạch bê tông xếp chồng so le không được sơn phết hay tô vẽ. phần ngoại thất nặng nề với gỗ thui (shou sugi ban) bao bọc phần lớn bề mặt căn nhà và chào đón khách viếng bằng một dải cửa sổ mỏng lạnh lùng. cái tên the bunker (lô cốt quân sự) cũng được đặt cho ngôi nhà vì lý do này. căn nhà có vẻ bề ngoài lãnh đạm và đơn điệu nhưng lại thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp bên trong tính cách, cuộc sống tinh thần của gia đình.

Hình dáng của ngôi nhà khá đơn giản, nó như những khối hộp chồng lên nhau và vát đi ở những nơi cần thiết. những góc vát 25 độ này được tính toán kỹ lưỡng để đưa các trục chính của ngôi nhà về hướng chính bắc. điều này biến cây cầu nối thành một buồm thu gió, gom gió mùa đông bắc dễ chịu vào mùa khô và tạo đối lưu để điều ngọn gió này đi khắp căn nhà. ngược lại, góc vuông đối diện kết hợp với hàng cây lâu năm phía tây để tách gió mùa tây nam ẩm ướt thành những luồng nhỏ hơn và đổi hướng chúng nhằm trung hòa những ngọn gió này.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 1.

Hình dáng ngôi nhà giống như những khối hộp xếp chồng lên nhau

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 2.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 3.

Nhìn kỹ thì giống như một lô cốt quân sự

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 4.

Anh nguyên chia sẻ rằng: mình lớn lên trong một căn biệt thự duyên dáng được xây vào những năm 1930. nơi từng là tư gia của vị triệu phú người pháp và gia đình, giờ đây nó là mái ấm cho gia đình mình cùng 6 hộ gia đình khác. tuy không gian sống của gia đình chỉ vỏn vẹn 40m2 nhưng 'chật hẹp' chưa một lần xuất hiện trong từ điển của mình. có lẽ đó là nơi lối sống tối giản nảy mầm. ngôi nhà tuy đơn sơ so với những ngôi biệt thự sang trọng khác, cây cầu bê tông trước nhà là một kho báu mà không nơi đâu có được. nó cất giấu những kỷ niệm đẹp nhất thời niên thiếu của mình.

Phần lớn cảm hứng của căn nhà được đúc kết từ cây cầu bê tông này. để phát triển ý tưởng đó, anh ngăn ngôi nhà làm 2 khối chính: khu vực sinh hoạt và phòng thờ. hai khối này được nối với nhau bằng 1 cây cầu với tường kính để lấy sáng. đồng thời, nó đóng vai trò như một phòng chào, nơi nắng và thiên nhiên quấn lấy người ngay từ giây phút bước vào cửa. ranh giới giữa bên ngoài và bên trong như mờ đi khi tiếp tục tiến vào bên trong.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 5.

Không gian phòng khách trang nhã

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 6.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 7.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 8.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 9.

Hệ cửa kính giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 10.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 11.

Cây cầu kính nối liền hai khu vực

Phần công năng được phân bố theo lề thói hàng ngày của gia đình và phản ánh rõ rệt tính cách. Cổng chính đưa người ở vào tầng trên cùng, nơi hầu hết các sinh hoạt chính diễn ra (tu thiền, nấu nướng, ăn uống, tiếp khách...). Nó là một khoảng không gian lớn hợp nhất các khu vực nhỏ lại với nhau. Cũng tại đây, view thành phố Đà Lạt được thu gọn lại qua khung cửa sổ rộng.

Chỗ nghỉ ngơi được mở rộng ở những tầng dưới. Xen kẽ với các phòng ngủ này là ban công và giếng trời, bao quanh bởi cây xanh và thác nước. Việc đặt các ban công ở tầng dưới đảm bảo sự riêng tư cho người sử dụng nhưng vẫn để thiên nhiên hòa quyện vào từng khoảnh khắc. Phòng thờ được tách bạch khỏi khối nhà chính bên đầu kia cây cầu. Nó như một lá chắn, đem bình an đến cho cả căn nhà. Dải cửa sổ mỏng lạnh lùng kia giờ đây mới hé lộ vai trò thực của mình. Nó như nhấc bổng phần mái khỏi các mảng tường. Đó cũng chính là cảm giác người thiết kế muốn mang lại khi bạn bước vào không gian linh thiêng này: Vào đây, mọi điều phiền muộn như được nhấc khỏi tâm hồn.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 13.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 14.

Phòng ngủ với phong cách tối giản

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 15.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 16.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 17.

Mỗi phòng đều được tô điểm bởi cây xanh và thác nước

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 18.

Ngôi nhà có view hướng ra thành phố Đà Lạt rất đẹp

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 19.

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 20.

Không gian thiền và thờ tự

Thiết kế của the bunker mang đến cảm giác ấn tượng, nhưng cũng rất khiêm nhường. ý tưởng của người thiết kế là xây dựng cho bậc sinh thành một nơi ấm cúng, thoải mái, nơi mà họ gọi là nhà. anh giải thích: ngôi nhà như một ẩn dụ cho con người của bố mẹ mình vậy. họ không xa hoa, bóng bẩy nhưng khi hiểu rõ con người họ, bạn sẽ nhận ra họ thật sự giàu tình cảm.

Nguồn: NVCC

Con trai làm công trình đầu tay là ngôi nhà tặng bố mẹ, vẻ ngoài như lô cốt quân sự khiến ai đi qua cũng ngoái nhìn - Ảnh 22.

Hà Bích Ngọc

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/con-trai-lam-cong-trinh-dau-tay-la-ngoi-nha-tang-bo-me-ve-ngoai-nhu-lo-cot-quan-su-khien-ai-di-qua-cung-ngoai-nhin-22021217544835.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY