MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Con tự biết rửa tay, đeo khẩu trang đúng chuẩn mùa dịch: Chuyện “thử thách lớn khôn” chẳng ở đâu xa!

(Tổ Quốc) - Nghe qua về chuyện bố mẹ hiện đại sẵn sàng thử thách để con lớn khôn thì có vẻ lớn lao. Như thực ra những thử thách ấy bắt đầu từ việc để con tự đứng dậy khi vấp ngã, biết xúc ăn, tự mặc quần áo… Lớn một chút thì tự làm bài tập, tự nấu ăn…
Mục lục

Và khi dịch Covid-19 ập đến, bố mẹ thử thách để con tự biết cách bảo vệ mình: Biết tự đeo khẩu trang, biết rửa tay đúng chuẩn...

Con tự biết rửa tay, đeo khẩu trang đúng chuẩn mùa dịch: Chuyện “thử thách lớn khôn” chẳng ở đâu xa! - Ảnh 1.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà chủ đề "thử thách để con trưởng thành" trở nên "nóng" suốt mấy tuần qua… Vì nó đã chạm đúng "chỗ ngứa" của rất nhiều những ông bố bà mẹ trẻ, những người chọn cách nuôi dạy con hiện đại, tự tin thử thách để con trưởng thành, lớn khôn!

Mùa dịch, câu chuyện "thử thách lớn khôn" lại càng trở nên thiết thực. Vì bố mẹ chẳng thể ở bên con suốt ngày để bảo vệ con, nên bố mẹ cần trang bị cho con "hành trang" để bảo vệ bản thân. Từ cách đeo khẩu trang, dùng khăn giấy khi ho, rửa tay bằng xà phòng tới cách ly xã hội. Những thử thách tưởng chừng giản đơn nhưng sẽ giúp các cô, cậu bé trưởng thành hơn nhiều khi đi qua mùa dịch.

Và chuyện nuôi dạy con cái hằng ngày từ việc đeo chiếc khẩu trang rửa tay cho đến học tập chẳng phải việc của riêng ai, từ những ngôi sao nổi tiếng, những hot mom, hot dad, cho tới những bố mẹ bình thường… Khi đã được ban cho "thiên chức" làm bố làm mẹ thì cũng sẽ đều gánh trên vai trách nhiệm lớn lao. Để cho con trưởng thành là một hành trình dài, đòi hỏi bố mẹ phải biết cách thử thách con trong các hoạt động hằng ngày như: Thử một môn thể thao mới, học 1 bài hát mới hoặc vào bếp phụ mẹ nấu cơm chẳng hạn…cũng giúp trẻ học hỏi thêm nhiều điều mới sau mỗi lần vấp ngã.

Đăng tải clip những lần con trai ngã đau, Minh Hà một lần nữa khẳng định sẵn sàng thử thách để con lớn khôn. Dù sinh ra trong gia đình có bố mẹ là người nổi tiếng, giàu có, nhưng các "nhóc tì" nhà Lý Hải - Minh Hà đều được giáo dục để đương đầu với những thử thách của bản thân mình, việc của bố mẹ chỉ là bên cạnh, quan sát con vượt qua những thử thách đó mà thôi.

Con tự biết rửa tay, đeo khẩu trang đúng chuẩn mùa dịch: Chuyện “thử thách lớn khôn” chẳng ở đâu xa! - Ảnh 3.

Học theo cách nuôi dạy con của người Do Thái là bí kíp mà Lâm Vỹ Dạ chia sẻ. Cứ nhìn 2 bé Bánh Mì và Xá Xị tự lập cũng khiến nhiều bố mẹ trẻ phải bổ sung thêm bí kíp này vào "cuốn sổ tay" nuôi dạy con của mình.

Con tự biết rửa tay, đeo khẩu trang đúng chuẩn mùa dịch: Chuyện “thử thách lớn khôn” chẳng ở đâu xa! - Ảnh 4.

Gia đình Xoài cũng ủng hộ việc để con đương đầu với những thử thách, nhưng những lời động viên kịp thời từ bố mẹ cũng là vô cùng quan trọng. Thử thách con nhưng không phải là bỏ mặc con với những thử thách đó… Động viên, khen con đúng lúc là cách gia đình Xoài chọn để con tự tin hơn.

Không chỉ những người nổi tiếng, rất nhiều bố mẹ bình thường khác cũng chia sẻ về những thử thách mình dành cho con. Những thử thách nhỏ như tự nấu ăn, tự rửa bát, tự làm bài tập, tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã… sẽ là tiền để để con đương đầu với những thử thách lớn lao hơn sau này.

Con tự biết rửa tay, đeo khẩu trang đúng chuẩn mùa dịch: Chuyện “thử thách lớn khôn” chẳng ở đâu xa! - Ảnh 5.

"Nuôi dạy con thế nào là tốt nhất cho con?", luôn là câu hỏi mà bất cứ bố mẹ nào cũng phải đau đầu để tìm câu trả lời. Liệu chỉ yêu thương, bảo bọc là đủ? Liệu có nên gò khuôn, đặt quá nhiều kỳ vọng vào con? Hay liệu việc sẵn sàng thử thách con có làm ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ? Đồng hành cùng con trên con đường lớn khôn là một bài học cả đời: Con học cách trưởng thành còn bố mẹ cũng phải học cách làm cha, làm mẹ…

Các ông bố, bà mẹ Việt đều từng chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa nuôi dạy con của phương Đông, của nho giáo - tình yêu thương con gắn liền với sự bảo bọc và chở che. Hệ tư tưởng đó cũng tạo ra những áp lực cho con bởi sự kỳ vọng, muốn con lớn lên thật xuất sắc, thành đạt, thành "ông nọ bà kia". Và thế hệ trẻ, những người có rất nhiều lợi thế so với thế hệ đi trước, được tiếp xúc với mọi luồng tri thức của nhân loại cũng là nhóm người tiên phong thích nghi với tư tưởng nuôi dạy con hiện đại, thoát dần những quan niệm xưa cũ.

Những ngày qua, khi dịch Covid đang quay trở lại với thêm những ca nhiễm xuất hiện ngoài cộng đồng. Và chúng ta, những người bố người mẹ thì chẳng thể lúc nào cũng ở bên để bảo vệ con. Hãy bắt đầu cùng con học bài học "thử thách để trưởng thành" từ những điều nhỏ nhặt nhất: tự biết đeo khẩu trang, tự biết rửa tay kỹ càng… không chỉ giúp con trưởng thành hơn mà cũng là cách bảo vệ con tốt nhất vào lúc này.

Quang Vũ

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/con-tu-biet-rua-tay-deo-khau-trang-dung-chuan-mua-dich-chuyen-thu-thach-lon-khon-chang-o-dau-xa-220203819235488.htm)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển

Chủ đề liên quan:

Con tự biết rửa tay
Tin đọc nhiều
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY