MangYTe

Khoa học hôm nay

“Cổng địa ngục” Siberia mở rộng cảnh báo nhân loại

Cổng địa ngục ở phía Đông Bắc Siberia đang “há miệng” mỗi lúc một lớn khiến nhân loại phải dè chừng.
Mục lục

Hố tử thần Batagaika ở Siberia (Nga) vẫn thường được người dân địa phương gọi với cái tên "Lối vào địa ngục", đây chính là một trong những bí ẩn địa chất khó hiểu nhất thế giới , khiến các nhà khoa học điên đầu giải mã.

Nằm gần sông Yana, cách thành phố gần nhất khoảng 660km, Batagaika là hố tử thần lớn nhất thế giới dài 1km, chỗ rộng nhất là 750 mét và sâu 86 mét.

“Cổng địa ngục” Siberia mở rộng cảnh báo nhân loại - Ảnh 1.

Ảnh hố tử thần Batagaika nhìn từ trên cao.

Nhờ vào các cảm biến lắp đặt quanh miệng hố tử thần, các nhà khoa học phát hiện hố tử thần Batagaika đang mở rộng với tốc độ 30 mét mỗi năm, nhanh hơn nhiều so với trước đây, đây là một tốc độ đáng báo động.

Julian Murton, giáo sư địa chất học tại Đại học Sussex nói: "Batagaika đã tồn tại qua nhiều giai đoạn khí hậu ấm lên trong quá khứ, khi hiện tượng này còn xảy ra một cách tự nhiên. Nhưng trong 50-60 năm trở lại đây, hiện tượng ấm lên toàn cầu do tác động của con người đã làm tổn hại đáng kể đến khối băng vĩnh cửu bên dưới hố tử thần. Đây là một thông điệp xấu".

Rất có thể, bên dưới hố tử thần Batagaika là một tảng băng vĩnh cửu khổng lồ tồn tại từ giai đoạn Kỷ Băng hà.

Đánh giá lớp băng vĩnh cửu bên dưới cùng hố tử thần, giáo sư Murton nói lớp băng này đã tồn tại từ cách đây 650.000 năm, lâu đời nhất ở khu vực Á-Âu.

Nghiên cứu hố tử thần Batagaika sẽ giúp giới khảo cổ học hiểu thêm về thế giới cổ sinh (như bộ xương đông lạnh của voi ma mút, bò xạ hương, ngựa và cả phấn hoa cổ đại) chìm sâu dưới lớp băng hàng trăm nghìn năm trước.

Các nhà khoa học dự kiến sẽ tìm hiểu thêm thông tin địa chất tại hố tử thần, để xem chuyện gì đã xảy ra trong lần cuối cùng tảng băng vĩnh cửu này tan ra cách đây 10.000 năm – thời điểm Trái đất trải qua Kỷ Băng hà cuối cùng.

Không mấy vui vẻ gì, các nhà khoa học có thể dự đoán chuyện gì xảy ra khi tảng băng vĩnh cửu này tan chảy mạnh hơn trong tương lai!

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/cong-dia-nguc-siberia-mo-rong-canh-bao-nhan-loai-20200803110446729.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY