MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cộng đồng cùng chung tay cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Sáng 21/11, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ về phòng chống kháng Thu*c tại Việt Nam từ ngày 16- 22/11/2015 với sự tham dự của hơn 700 đại biểu. Tại đây Bộ Y tế kêu gọi mỗi cán bộ y tế, người dân và toàn thể cộng đồng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.
Mục lục
Thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người ch*t do kháng Thu*c và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng Thu*c. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

Đây là thông điệp được nhấn mạnh tại Lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ về phòng chống kháng Thu*c tại Việt Nam từ ngày 16- 22/11/2015 diễn ra sáng ngày 21/11 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô- Hà Nội

Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương; một số tỉnh, thành phố; các sở Y tế, bệnh viện, viện nghiên cứu; các tổ chức quốc tế, đại sứ quán tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong Y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Kháng sinh không chỉ được sử dụng trong điều trị mà còn được sử dụng trong thức ăn, chăn nuôi nhằm mục đích phòng, chữa bệnh và kích thích tăng trưởng.

Hiện nay, mô hình bệnh tật của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, tỷ lệ bệnh lây nhiễm vẫn còn ở mức cao, tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp, việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị cho người bệnh. Song việc sử dụng kháng sinh không thích hợp, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn… đã làm gia tăng tình trạng kháng Thu*c của vi khuẩn gây bệnh. Vấn đề kháng Thu*c kháng sinh đã xuất hiện ngay từ khi kháng sinh ra đời và ngày càng trở nên trầm trọng do nhiều vi sinh vật thích nghi và trở nên kháng với nhiều loại Thu*c.

“Kháng Thu*c và xu hướng gia tăng kháng Thu*c đã và đang trở thành một nguy cơ lớn cho toàn thể nhân loại: là mối hiểm họa nhiều mặt đối với sự sống còn của loài người, đối với sức khỏe cộng đồng, đối với kinh tế - thương mại và sự phát triển­­­­­ bền vững của mỗi quốc gia; làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị kinh điển. Kháng Thu*c đang là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. "- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh

“Không hành động hôm nay ngày mai không Thu*c chữa” là khẩu hiệu mà Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng Thu*c, trong đó có Việt Nam.

Tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên Môi trường, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin truyền thông… tăng cường phối hợp với Bộ Y tế trong triển khai các hoạt động phòng chống kháng Thu*c.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan xây dựng quy định về việc hạn chế, tiến tới cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực chỉ đạo các Sở Y tế xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện, bố trí nguồn lực để thực hiện kế hoạch hành động quốc gia chống kháng Thu*c giai đoạn 2013-2020 phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương. Các Hội chuyên môn nghề nghiệp: Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam, Hội Điều dưỡng Việt Nam, Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh Dược phẩm và các hội chuyên môn nghề nghiệp khác phối hợp với Bộ Y tế triển khai các hoạt động trong tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng Thu*c, vận động các chi hội và hội viên thực hiện tốt các quy định, quy chế chuyên môn và ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm…

Bộ Y tế kêu gọi mỗi cán bộ y tế, người dân và toàn thể cộng đồng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Các cán bộ y tế tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn. Mỗi người dân chỉ mua và sử dụng Thu*c kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Người nông dân sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản theo đúng hướng dẫn; không sử dụng kháng sinh cho kích thích tăng trưởng…

Trong tuần lễ phòng chống kháng Thu*c từ ngày 16 đến 22/11 có 1 triệu chữ ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Trước đó, chiều ngày 20/11, lãnh đạo Bộ Y tế đã tổ chức lễ ký cam kết với lãnh đạo các Vụ, Cục về phòng chống kháng Thu*c. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng các đồng chí Thứ trưởng, lãnh đạo các Vụ/Cục/ Tổng cục/Thanh tra Bộ/Văn phòng Bộ ... cùng có mặt tại lễ cam kết này.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không đột phá làm một cuộc cách mạng, đến lúc nào đó, hơn 90 triệu người dân chúng ta không còn Thu*c chữa bệnh”

Thái Bình- Trần Minh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cong-dong-cung-chung-tay-cam-ket-su-dung-khang-sinh-co-trach-nhiem-21170.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY