MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Công nghệ mới giúp chẩn đoán nhanh bệnh sốt xuất huyết

(MangYTe) - Các nhà nghiên cứu công nghệ y sinh từ Đại học Reading (Anh) đã phát minh một bộ chẩn đoán mới có tên là Cygnus, giúp phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết.
Mục lục

Nhóm nghiên cứu tin rằng bộ xét nghiệm Cygnus của họ cho kết quả có chất lượng cải thiện đáng kể so với bộ chẩn đoán nhanh Lateral flow testing kits (LFT) đang lưu hành.

Làm việc với các học giả và bác sĩ lâm sàng ở thái lan, nhóm nghiên cứu tiến hành xét nghiệm cùng lúc 3 phương pháp chẩn đoán và cho kết quả: xét nghiệm cygnus cho thấy độ nhạy lâm sàng 82%, đánh bại xét nghiệm lft (độ nhạy 74%) và tương đương với xét nghiệm trong phòng xét nghiệm tại bệnh viện (độ nhạy 83%). đồng thời, bộ xét nghiệm cygnus còn cho phép xác định loại nào trong số 4 loại virus sốt xuất huyết khác nhau là nguyên nhân gây bệnh.

Tiến sĩ Sarah Needs tại Đại học Reading, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu cho thấy tiềm năng thú vị đối với việc sử dụng các phương pháp xét nghiệm Cygnus bằng que thử. Phương pháp này có thể sử dụng kết hợp với điện thoại thông minh, đồng thời giá thành sản xuất rẻ".

Công nghệ Cygnus giúp phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết

Phương pháp xét nghiệm cygnus dựa trên công nghệ que thử, cho phép người dùng kiểm tra nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc trong một mẫu duy nhất. vì vậy, nó có thể hữu ích để phát hiện nhiều bệnh chứ không chỉ một.

Thử nghiệm chẩn đoán mới có thể tầm soát 10 loại bệnh trở lên với một lượng rất nhỏ mẫu máu, nước tiểu hoặc nước bọt.

Trên toàn cầu, ước tính có đến khoảng 400 triệu ca sốt xuất huyết mỗi năm. sốt xuất huyết có thể dẫn đến các biến chứng đáng kể, thậm chí gây t* vong. căn bệnh này là một thách thức nghiêm trọng về sức khỏe mà một nửa dân số toàn cầu phải đối mặt.

Tiến sĩ alexander edwards, phó giáo sư công nghệ y sinh tại đại học reading, nói: "với bộ chẩn đoán cygnus, chúng tôi đang giải quyết trở ngại lớn nhất cho việc làm xét nghiệm tại nhà.

Đó là một "phòng xét nghiệm di động" có thể được sản xuất hàng loạt với giá rẻ, mà vẫn đạt kết quả như xét nghiệm tại bệnh viện. Thiết kế của chúng tôi mang tính cách mạng cho việc chăm sóc sức khỏe".

Trước đó, một nghiên cứu chưa được công bố do miguel nicolelis, giáo sư tại đại học duke (mỹ), cho thấy các kháng thể được tạo ra để chống lại virus sốt xuất huyết thuộc chi flavivirus cũng có tác dụng với sars-cov-2 gây covid-19.

“nếu được chứng minh là đúng, giả thuyết này có nghĩa là nếu một người bị sốt xuất huyết hoặc được chủng ngừa bằng vắc xin sốt xuất huyết hiệu quả và an toàn, cơ thể họ có thể tạo ra một số mức độ bảo vệ miễn dịch trước sars-cov-2", một đoạn trong nghiên cứu nêu rõ. hiện nghiên cứu đã được đưa lên nền tảng medrxiv và đang chờ quá trình bình duyệt trước khi gởi đăng các tạp chí y khoa.

Bảo Linh

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/cong-nghe-moi-giup-chan-doan-nhanh-benh-sot-xuat-huyet-d199113.html)
 • Diệt bọ gậy phòng sốt xuất huyết - Dễ và khó?

  Diệt bọ gậy phòng sốt xuất huyết - Dễ và khó?
  Để phòng ngừa sốt xuất huyết, khuyến cáo của y tế dự phòng là “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.
 • Thời đại công nghệ số: Đặt trẻ trước thiết bị thông minh

  Thời đại công nghệ số: Đặt trẻ trước thiết bị thông minh
  Bên cạnh người lớn, trẻ em Việt Nam cũng đã bắt đầu sử dụng thiết bị số và internet như một phần quen thuộc trong đời sống thường ngày.
 • Tam thất chỉ huyết, tán ứ

  Tam thất chỉ huyết, tán ứ
  Tam thất còn có tên điền tam thất, sâm tam thất. Một số dược liệu mang tên tam thất: Tam thất Nam là thân rễ của cây Stahlianthus thoreli Gagnep, thuộc họ Gừng Zingiberaceae.
 • Chủ động đối phó sốt xuất huyết

  Chủ động đối phó sốt xuất huyết
  Trong 2 tháng đầu năm 2015, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.
 • 10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi

  10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi
  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
 • Cách thích nghi khi nhịp sinh học thay đổi

  Cách thích nghi khi nhịp sinh học thay đổi
  Tôi hay phải đi công tác nước ngoài. Sau mỗi lần đi công tác như thế sức khỏe của tôi bị giảm sút rất nhiều vì sai nhịp sinh học.
 • 8 bài Thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết

  8 bài Thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết
  Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian.
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue

  Bệnh sốt xuất huyết Dengue
  Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Kh*ng b* sinh học

  Kh*ng b* sinh học
  Kh*ng b* sinh học là việc sử dụng vi khuẩn, virus hay vi sinh vật để gây bệnh hoặc lan truyền sự sợ hãi. Kh*ng b* sinh học được sử dụng để tấn công hay đe doạ người dân, chính phủ và các quốc gia. Trong các cuộc tấn công Kh*ng b* bằng vũ khí sinh học, chỉ một số ít người dân bị tổn thương hay chịu ảnh hưởng nhưng rất nhiều người khác lại cảm thấy sợ hãi và thay đổi hành vi của mình vì sự sợ hãi đó.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY