MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Công nghệ trong chọn tạo giống cây trồng giúp cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe toàn cầu

(MangYTe) Những tiến bộ khoa học thực vật, bao gồm các sản phẩm bảo vệ cây trồng và công nghệ sinh học thực vật đang ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy an ninh lương thực ở châu Á và trên toàn cầu.
Mục lục
nc.jpgNghiên cứu về khoa học cây trồng tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: H.V.N

Hồi chuông cảnh tỉnh khi phải đối mặt với nạn đói, suy dinh dưỡng

Mới đây, liên hiệp quốc (the united nations - un) vừa công bố báo cáo về “an ninh lương thực & dinh dưỡng trên thế giới” (sofi) năm 2022. theo báo cáo sofi 2022, thách thức trong việc nuôi sống thế giới hiện đang trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đại dịch covid-19 và các xung đột từ cuộc chiến đang diễn ra ở ukraine. các tác động này đã dẫn đến hệ luỵ đáng kể lên nguồn cung lương thực toàn cầu, cũng như làm ảnh hưởng đến tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng tại nhiều quốc gia một cách trực tiếp lẫn gián tiếp.

Cụ thể trong báo cáo, ước tính trong năm 2021, đã có từ 702 đến 828 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói. nạn đói tiếp tục gia tăng ở các khu vực như châu phi, châu á, mỹ latinh và caribe, trong đó châu á có số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói lớn nhất thế giới với 425 triệu người.tỷ lệ suy dinh dưỡng cũng tăng từ 9,3% vào năm 2020 lên 9,8% vào năm 2021.báo cáo cũng ước tính rằng, gần 3,1 tỷ người không đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống lành mạnh vào năm 20203, trong đó gần hai tỷ người đến từ khu vực châu á.

Tiến sĩ tan siang hee, giám đốc điều hành croplife châu á cho biết: “các số liệu mới nhất từ báo cáo sofi năm 2022 của lhq như một hồi chuông cảnh tỉnh rằng có quá nhiều người ở châu á và trên thế giới phải đối mặt với nạn đói, suy dinh dưỡng và mất an ninh lương thực mỗi ngày”.

vv.jpg

 Bảng: Năm 2020 có hơn 3 tỉ người trên thế giới không đủ khả năng chi trả cho chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó gần 2 tỉ người trong khu vực châu Á (Nguồn: FAO)

 

Ông chia sẻ thêm: “các bên liên quan trong hệ thống thực phẩm và tất cả chúng ta cần phải có trách nhiệm đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận với nguồn cung thực phẩm an toàn, bổ dưỡng với giá cả phải chăng. croplife châu á và các công ty thành viên tiếp tục cam kết vai trò của mình trong việc theo đuổi mục tiêu vô cùng quan trọng này”.

“những tiến bộ khoa học thực vật, bao gồm các sản phẩm bảo vệ cây trồng và công nghệ sinh học thực vật đang ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy an ninh lương thực ở châu á và trên toàn cầu. quan hệ đối tác và hoạt động của chúng tôi với các chính phủ trong khu vực nhằm đảm bảo các khuôn khổ quy định pháp lý đang được áp dụng hiệu quả để đưa những công nghệ này đến với nông dân là điều quan trọng hơn bao giờ hết", ông cho biết thêm.

Cải tiến chọn tạo giống cây trồng

Trong số các công nghệ đột phá giúp cải thiện dinh dưỡng trong thực phẩm, pbi (plant breeding innovation) - “cải tiến chọn tạo giống cây trồng” là một ví dụ điển hình. pbi là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những ý tưởng và giải pháp luôn không ngừng phát triển nhằm nâng cao chất lượng của quá trình chọn tạo giống cây trồng. công nghệ này cũng là một trong những con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe toàn cầu khi có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng tốt hơn cho tất cả chúng ta. cụ thể, công nghệ chỉnh sửa gen cho phép các nhà chọn tạo giống làm việc ngay trong chính hệ gen sẵn có của mỗi loại cây trồng, thử nghiệm và cho ra hiệu quả tương đương với phương pháp lai tạo giống truyền thống - nhưng với độ chính xác và hiệu quả cao hơn.

Việc mở rộng các biện pháp can thiệp dinh dưỡng đã được chứng minh, như những công nghệ cải tiến trong chọn tạo giống cây trồng để cải thiện hàm lượng dinh dưỡng, có thể làm giảm hơn một triệu ca t* vong ở trẻ em mỗi năm. các loại cây trồng như gạo vàng được tăng cường vitamin a có thể bảo vệ hàng triệu trẻ em khỏi bệnh mù lòa do thiếu vitamin a. cây trồng được lai tạo để cải thiện hàm lượng dầu bao gồm axit béo omega-3 có thể có tác dụng tích cực và tốt cho bệnh tim mạch.

ccc.jpg

Ngoài ra, việc sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm bảo vệ thực vật giúp nông dân sản xuất được nhiều thực phẩm với diện tích đất canh tác ít hơn bằng cách bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của sâu bệnh, cỏ dại và dịch bệnh cây đồng thời nâng cao năng suất canh tác. do đó, sự sẵn có của nguồn thực phẩm an toàn, bổ dưỡng với giá cả phải chăng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận của nông dân với các sản phẩm bảo vệ thực vật quan trọng này.

Một số thông điệp quan trọng trong báo cáo SOFI 2022

Mặc dù được kỳ vọng rằng thế giới sẽ thoát khỏi đại dịch COVID-19 vào năm 2021 và an ninh lương thực sẽ bắt đầu được cải thiện, tuy nhiên trên thực tế nạn đói trên thế giới vẫn tăng thêm vào năm 2021. Sự gia tăng nạn đói trên toàn cầu vào năm 2021 phản ánh sự bất bình đẳng ngày càng trầm trọng giữa và trong các quốc gia do mô hình bất cân bằng về sự phục hồi kinh tế giữa các quốc gia và thiệt hại về thu nhập chưa được bù đắp trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng (pou) đã tăng từ 8.0% vào năm 2019 lên 9.3% trong năm 2020 và tăng với tốc độ chậm hơn vào năm 2021 với 9.8%, mặc dù chỉ số này gần như giữ nguyên không thay đổi trong khoảng thời gian trước đó tính từ năm 2015. năm 2021 số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói vào khoảng 702 đến 828 triệu người. số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói trên thế giới đã tăng thêm 150 triệu người kể từ khi đại dịch covid-19 bùng phát, cụ thể là gia tăng 103 triệu người từ năm 2019 đến năm 2020 và tăng thêm 46 triệu người nữa tính đến năm 2021.dự báo có gần 670 triệu người sẽ vẫn phải đối mặt với nạn đói vào năm 2030 - chiếm 8% dân số thế giới. tỉ lệ này tương đương với năm 2015 khi chương trình nghị sự 2030 được đưa ra.

Sau khi tăng mạnh vào năm 2020, tỷ lệ mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng trên toàn cầu hầu như không thay đổi vào năm 2021, nhưng tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tăng cao hơn, phản ánh tình hình tồi tệ của người dân vốn đang phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng. Năm 2021, khoảng 2.3 tỷ người trên thế giới bị mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng và 11.7% dân số toàn cầu phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ nghiêm trọng.

Năm 2020, trên toàn cầu ước tính có 22% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, 6.7% bị gầy còm và 5.7% ở tình trạng thừa cân. trẻ em ở các vùng nông thôn và các hộ gia đình nghèo hơn, có mẹ không được giáo dục chính quy, dễ bị thấp còi và gầy còm hơn. trẻ em ở khu vực thành thị và trong các hộ gia đình giàu có có nguy cơ bị thừa cân cao hơn.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đã đạt được nhiều tiến bộ ổn định, với 43.8% trẻ dưới sáu tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn trên toàn thế giới vào năm 2020, so với tỉ lệ 37.1% năm 2012, nhưng vẫn cần phải tăng tốc độ cải thiện để đạt được mục tiêu năm 2030. Trẻ sơ sinh sống ở các vùng nông thôn, trong các hộ gia đình nghèo hơn, là bé gái và có mẹ không được giáo dục chính quy có nhiều khả năng được bú sữa mẹ hơn.

Năm 2019, gần một phần ba phụ nữ trên toàn cầu trong độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi (571 triệu người) bị ảnh hưởng bởi thiếu máu, con số này không có tiến triển gì kể từ năm 2012. Thiếu máu ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ ở nông thôn hơn, trong các hộ gia đình nghèo hơn và những người không được giáo dục chính quy.

Năm 2020, có gần 3.1 tỷ người không đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống lành mạnh. so với năm 2019, con số này cao hơn 112 triệu người, phản ánh tình trạng lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng. điều này xuất phát từ tác động kinh tế của đại dịch covid-19 và các biện pháp được đưa ra để ngăn chặn đại dịch.

Khi tái thiết các nỗ lực cộng đồng nhằm hạ giá thành của chế độ ăn lành mạnh, các nhà hoạch định chính sách cần tránh những đánh đổi bất bình đẳng tiềm ẩn có thể xuất hiện nếu nông dân không có khả năng chuyên môn hóa sản xuất thực phẩm bổ dưỡng do hạn chế về nguồn lực. để tránh đánh đổi về phát thải khí nhà kính (ghg), các công nghệ có cường độ phát thải thấp phải được áp dụng để sản xuất các loại thực phẩm bổ dưỡng, và việc sản xuất quá mức và tiêu thụ quá mức các mặt hàng có mức phát thải cao cần phải được giảm bớt ở các nước có mức thu nhập cao và trung bình cao phù hợp với các hướng dẫn về chế độ ăn uống.

Sự thành công của các nỗ lực tái thiết cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi bối cảnh chính trị và xã hội, chính phủ, (mất) cân bằng quyền lực, và sự khác biệt về lợi ích, ý tưởng và ảnh hưởng của các bên liên quan. Với bối cảnh đa dạng của mỗi quốc gia, các nỗ lực tái thiết sẽ cần các thể chế mạnh mẽ ở cấp địa phương, quốc gia và toàn cầu, cũng như thu hút và khuyến khích các bên liên quan từ khu vực công, khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế./.


Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/cong-nghe-trong-chon-tao-giong-cay-trong-giup-cai-thien-dinh-duong-va-suc-khoe-toan-cau-post51159.html)
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

  Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY