MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Covid có thể khiến trí não suy giảm 20 năm

Anh-Nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy trí não những người từng nhập viện vì Covid-19 có thể lão hóa sớm, mức độ tương đương với quá trình già đi trong 20 năm.
Mục lục

Nghiên cứu đăng trên tạp chí eClinicalMedicine cho thấy khoảng một phần ba số bệnh nhân có triệu chứng nặng, phải điều trị tại bệnh viện hồi phục hoàn toàn sau một năm. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp không thể cải thiện được chức năng thể chất và nhận thức như trước khi mắc bệnh.

Các chuyên gia chỉ ra rằng người nhập viện vì covid-19 bị suy giảm nhận thức, có tốc độ xử lý thông tin chậm hơn. "điều họ thấy khó khăn nhất là suy luận bằng lời nói", david menon, giáo sư tại đại học cambridge, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Ông Menon cho biết tình trạng suy giảm nhận thức có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng lâm sàng.

"Covid-19 gây ra nhiều vấn đề ở nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm não, chức năng nhận thức và sức khỏe tâm lý. Nếu bạn tiêm đủ liều vaccine, tỷ lệ chuyển nặng thấp hơn, các vấn đề này cũng ít nghiêm trọng hơn", ông nói.

Nghiên cứu thực hiện trên 46 tình nguyện viên. Giáo sư Menon và các đồng nghiệp đã cho họ làm các bài kiểm tra nhận thức trong trung bình 6 tháng kể từ khi họ nhập viện Addenbrooke ở Cambridge. Trong nhóm, có 16 người phải thở máy.

Mô hình điện tử cho thấy những phần của não người bị ảnh hưởng sau khi mắc Covid-19. Ảnh: NIH

Mô hình điện tử cho thấy những phần của não người bị ảnh hưởng sau khi mắc Covid-19. Ảnh: NIH

Các bài kiểm tra nhận thức thực hiện thông qua nền tảng Cognitron, do các nhà nghiên cứu Đại học Hoàng gia London phát triển. Nhóm nghiên cứu đã so sánh kết quả của các tình nguyện viên với những người chưa từng mắc Covid-19. Bệnh nhân được đánh giá theo các đặc điểm như độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn và ngôn ngữ mẹ đẻ.

Các bài kiểm tra được tiến hành hai lần, 6 tháng và 10 tháng sau khi nhập viện. Các chuyên gia không thấy điểm khác biệt rõ rệt trong hai lần kiểm tra, dù một số người có dấu hiệu cải thiện.

Giáo sư Menon nói thêm việc điều tra sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Covid không chỉ giúp ích cho họ mà còn cả những người đã trải qua các vấn đề tương tự sau khi mắc bệnh khác.

"Các thử nghiệm sẽ cho phép chúng tôi hiểu những cơ chế cơ bản và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả", ông nói.

Suy giảm nhận thức là một trong những triệu chứng hậu covid phổ biến nhất, bên cạnh khó thở và mệt mỏi, theo tổ chức y tế thế giới (who).

Thục Linh (Theo Guardian)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/covid-co-the-khien-tri-nao-suy-giam-20-nam-4459709.html)
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • Phát hiện ung thư bằng phương pháp chẩn đoán mô bệnh học tự động

  Phát hiện ung thư bằng phương pháp chẩn đoán mô bệnh học tự động
  Phương pháp này giúp giảm thiểu các bước xét nghiệm thủ công, từ đó giảm thiểu rủi ro sai sót, rút ngắn thời gian chẩn đoán.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY