MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến hoạt động T*nh d*c?

Nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tác động tới cơ quan Sinh d*c, gây teo, viêm tinh hoàn... gây ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.
Mục lục

Virus có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản của nam giới thông qua các tế bào mô, tạo ra phản ứng miễn dịch, gây viêm tinh hoàn.

Mức độ ảnh hưởng tới tinh trùng:

Tương tự như biến chứng của quai bị, virus SARS-CoV-2có thể gây viêm hoặc teo tinh hoàn, đó cũng là điều mà nam giới lo ngại khi mắc COVID-19.

Về băn khoăn kể trên, giới chuyên gia chỉ ra rằng: “Nam giới nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau, có người không có triệu chứng, có người lại biểu hiện nhiều triệu chứng như: sốt cao, viêm tinh hoàn, khó thở, phải sử dụng các Thu*c kháng virus. Vì thế, mức độ ảnh hưởng đến tinh trùng cũng khác nhau”.

Về cơ chế ảnh hưởng của COVID-19 đến sinh sản của nam giới, chuyên gia cũngcho biết, virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào hệ thống sinh sản ở nam giới (cụ thể là tinh hoàn) thông qua các thụ thể ACE 2 (men chuyển 2) và TMPRSS2 (protease xuyên màng) có trên các mô tinh hoàn. Chính vì vậy, tinh hoàn cũng có thể là một trong những cơ quan bị virustấn công, tạo ra phản ứng miễn dịch của cơ thể và gây ra triệu chứng viêm tinh hoàn.

Tuy nhiên, với việc phủ rộng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19,đa phần nam giới nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ và ít ghi nhận các trường hợp viêm tinh hoàn.

“Khác với quai bị có thể gây viêm, thậm chí teo tinh hoàn (nếu tinh hoàn bị teo thường xảy ra trong 3 tháng đầu sau quai bị) thì với COVID-19, tình trạng teo tinh hoàn chưa có ghi nhận”, các chuyên gia cho biết thêm.

Nam giới cần đi khám về sức khỏe sinh sản khi có những biểu hiện sau:

- Có triệu chứng viêm tinh hoàn

- Tinh dịch ít và loãng hơn bình thường

- Quan hệ tự nhiên (không dùng biện pháp Tr*nh th*i) trên 1 năm mà chưa có con.

- Rối loạn về T*nh d*c: rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, rối loạn ham muốn.

Theo VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/nam-khoa/covid-19-anh-huong-hoat-dong-tinh-duc-ra-sao-post941293.vov

Theo VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/covid-19-anh-huong-the-nao-den-hoat-dong-tinh-duc/20220505055714505)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY