MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Covid-19 có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng

Pháp-7% bệnh nhân Covid-19 nặng xuất hiện tổn thương lạ tại điểm vàng của mắt, có thể suy giảm thị giác, mù nếu không được điều trị kịp thời.
Mục lục

Các nhà nghiên cứu phát hiện 9 trong số 129 bệnh nhân Covid-19 người Pháp có dấu hiệu bất thường tại mắt sau khi phân tích ảnh chụp cắt lớp não. Tất cả 9 người đều có các "hạch nhỏ" bất thường tại điểm vàng, trong đó 8 người có hạch ở cả hai bên mắt.

"Các vấn đề về mắt mới phát hiện có thể rất nguy hiểm vì chúng xuất hiện tại điểm vàng - bộ phận quan trọng giúp mắt thu hình ảnh, nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh", Augustin Lecler, phó giáo sư tại Đại học Paris, nhận định. "Nếu tình trạng kéo dài, người bệnh có thể suy giảm thị giác, thậm chí mù".

Tới nay, các nhà nghiên cứu đã chứng minh Covid-19 gây ra các vấn đề về mắt như viêm kết mạc, bệnh võng mạc. Nghiên cứu mới là báo cáo đầu tiên về bất thường mắt liên quan tới Covid-19 nhờ chụp cộng hưởng từ (MRI).

Hiện chưa có kết luận về nguyên nhân chính xác. Nhóm nghiên cứu cho rằng nCoV có thể nhiễm trực tiếp vào mắt người bệnh, gây tổn thương. Các triệu chứng bất thường cũng có thể do phản ứng viêm của cơ thể sau khi mắc bệnh. Nhóm không loại trừ khả năng tình trạng bệnh đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng tới mắt. Cụ thể, tư thế nằm sấp khi điều trị hồi sức tích cực, hoặc việc đặt ống thở có thể làm tăng áp lực lên mắt. Đa số bệnh nhân có bất thường mắt trong nghiên cứu đều nằm sấp tại khu hồi sức tích cực (ICU) trong thời gian dài.

Nhóm tác giả khuyến cáo bệnh nhân Covid-19 nặng nên được kiểm tra các vấn đề về mắt. Bác sĩ tại ICU thường tập trung điều trị các vấn đề nguy hiểm tới tính mạng người bệnh, do đó "phần lớn không chú ý" tới những triệu chứng nguy hiểm ở mắt.

"Các bác sĩ cần thận trọng xác định xem bệnh nhân Covid-19 có gặp vấn đề tại ổ mắt không, nhằm bảo vệ thị lực bệnh nhân", Tiến sĩ Claudia Kirsch, trưởng bộ phận thần kinh học, Trường Y Northwell Health Zucker Hofstra, New York, nhấn mạnh.

Kết quả công bố trên tạp chí Radiology hôm 16/2. Các tác giả nhận định nghiên cứu còn nhiều hạn chế, chưa kết luận được những bất thường tại mắt này chỉ tạm thời, và có dẫn đến thay đổi thị lực của bệnh nhân hay không.

Song song tiếp tục theo dõi nhóm 9 bệnh nhân có bất thường, nhóm cũng đang tiến hành nghiên cứu một nhóm bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nặng khác, sử dụng MRI và các bài kiểm tra mắt toàn diện. Các nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện ở bệnh nhân Covid-19 nhẹ để kết luận những vấn đề mắt này có ảnh hưởng tất cả đối tượng nhiễm nCoV hay không.

Lê Hằng (Theo Live Science)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/covid-19-co-the-gay-ton-thuong-mat-nghiem-trong-4237309.html)
 • Thông tin mới về thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng thuốc?

  Cách nào hạn chế dị ứng thuốc?
  Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng thuốc.
 • Có phải bị ho do thuốc?

  Có phải bị ho do thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu và Danh mục thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những thuốc thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là thuốc được bán khá phổ biến trong các nhà thuốc, hiệu thuốc.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe sinh lý, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • Phát hiện ung thư bằng phương pháp chẩn đoán mô bệnh học tự động

  Phát hiện ung thư bằng phương pháp chẩn đoán mô bệnh học tự động
  Phương pháp này giúp giảm thiểu các bước xét nghiệm thủ công, từ đó giảm thiểu rủi ro sai sót, rút ngắn thời gian chẩn đoán.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY