MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

COVID-19: Đức chấm dứt kiểm soát biên giới dài hạn với Séc

Đức đang chuyển từ chế độ kiểm soát biên giới thường trực sang kiểm tra ngẫu nhiên sau khi nhận thấy tình hình dịch bệnh ở Cộng hòa Séc được cải thiện đáng kể.
Mục lục

COVID-19: Duc cham dut kiem soat bien gioi dai han voi Sec hinh anh 1Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện tại khu vực biên giới. (Ảnh: AFP/TTXVN)

hãng thông tấn séc (čtk) đưa tin đức sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới dài hạn với cộng hòa séc vốn được áp dụng từ ngày 14/2 do tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng.

Đại sứ Cộng hòa Séc tại Đức Tomáš Kafka cho biết đại diện của Bộ Nội vụ Đức đã thông báo cho cơ quan ngoại giao Séc quyết định trên.

Đại sứ Kafka đã hoan nghênh quyết định này của phía Đức khi cho rằng đây không chỉ là một bước đi tiến tới việc trở lại bình thường trong quan hệ Séc-Đức, mà còn là sự khích lệ trong nỗ lực chung nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn của bộ nội vụ đức steve alter cho biết nước này đang chuyển từ chế độ kiểm soát biên giới thường trực sang kiểm tra ngẫu nhiên sau khi nhận thấy tình hình dịch bệnh ở cộng hòa séc được cải thiện đáng kể. theo đó, lực lượng biên phòng thường trực sẽ kết thúc nhiệm vụ vào 0 giờ ngày 15/4.

tuy nhiên, ông alter nhấn mạnh đức sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm dịch thông qua các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên chuyên sâu tại khu vực biên giới đức-séc.

Đức đã nối lại các biện pháp kiểm soát biên giới thường xuyên với cộng hòa séc và bang tyrol của áo từ ngày 14/2 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch covid-19.

Vào thời điểm đó, Đức đã xác định cả hai khu vực này có tỷ lệ lây nhiễm cao biến thể của virus SARS-CoV-2.

Sau đó, đức đã ngừng kiểm soát biên giới dài hạn với bang tyrol từ cuối tháng ba vừa qua, nhưng lại gia hạn biện pháp này đối với cộng hòa séc cho đến nay.

[Chính phủ Đức cân nhắc từng bước thận trọng dỡ bỏ phong tỏa]

Ngày 14/4, thủ tướng tây ban nha pedro sanchez cho biết sẽ gia hạn hàng loạt các biện pháp nhằm bảo vệ những người phải đi thuê nhà - nhóm đối tượng được cho là dễ bị tổn thương, trong bối cảnh đại dịch covid-19 gây tác động nặng nề cho nền kinh tế.

Các biện pháp này sẽ được kéo dài thêm Ba tháng.

Theo quy định hiện hành, những người phải đi thuê nhà sẽ không bị tăng giá thuê nhà cũng như không bị chấm dứt hợp đồng thuê nhà và có thể xin tạm hoãn hoặc cắt giảm một phần tiền thuê nhà nếu chủ nhà sở hữu hơn 10 đơn vị bất động sản, có trên 1.500m2 bất động sản, hay là một tổ chức công cộng. Họ cũng có thể gia hạn hợp đồng thuê nhà thêm sáu tháng với các điều kiện tương tự.

Được áp đặt từ những ngày đầu của cuộc khủng hoảng dịch bệnh vào tháng 3/2020, các biện pháp trên đã được gia hạn nhiều lần và sẽ hết hạn vào ngày 9/5, khi tình trạng khẩn cấp quốc gia kết thúc.

Trong một năm chống lại đại dịch covid-19 vừa qua, hàng trăm nghìn người ở tây ban nha đã bị mất việc làm khiến chính phủ nước này phải mở rộng các biện pháp bảo trợ xã hội.

Tại Ukraine, thủ đô Kiev cũng sẽ gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 30/4 tới sau khi số ca tử vong và nhiễm mới theo ngày tiếp tục gia tăng bất chấp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp đặt từ tháng Ba vừa qua.

COVID-19: Duc cham dut kiem soat bien gioi dai han voi Sec hinh anh 2Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Lviv, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko, chính quyền thành phố không còn lựa chọn nào khác vì nếu không quyết định như vậy hệ thống y tế sẽ không thể đáp ứng được số lượng bệnh nhân ngày càng gia tăng, từ đó làm tăng thêm cả số người tử vong do COVID-19.

trước đó, để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, kiev đã hạn chế các dịch vụ giao thông công cộng, đóng cửa các trường học, nhà hát và các trung tâm mua sắm, đồng thời cấm khán giả đến theo dõi các sự kiện thể thao. các nhà hàng, quán càphê chỉ được phép hoạt động theo hình thức giao hàng tận nơi và khuyến cáo toàn bộ công chức nhà nước làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, dù áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhưng số ca nhiễm mới tại kiev vẫn cao hơn các khu vực khác khi ghi nhận khoảng 1.500 nhiễm mới và hơn 40 ca tử vong do covid-19 mỗi ngày.

Tính trên cả nước, Ukraine có tổng cộng 1,9 triệu ca nhiễm, trong đó 38.225 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này hồi năm ngoái./.

Trần Quyên-Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/covid19-duc-cham-dut-kiem-soat-bien-gioi-dai-han-voi-sec/705899.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY