COVID-19 gây đại dịch nợ ngày học đến 300 tỉ ngày

MangYTe - Một nghiên cứu toàn cầu cho thấy việc đóng cửa trường học sẽ gây 'đại dịch nợ ngày học' của các học sinh lên đến 300 tỉ ngày.
Mục lục

COVID-19 gây đại dịch nợ ngày học đến 300 tỉ ngày - Ảnh 1.

Giáo viên giảng dạy tại một lớp học chỉ có phân nửa học sinh được đến lớp ở trường trung học York Suburban tại thành phố York, bang Pennsylvania, Mỹ ngày 18-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Tổ chức giáo dục độc lập Insights for Education (IfE), 84% trong 300 tỉ ngày thất học trên rơi vào những trẻ em ở các nước nghèo hơn. IfE cũng cảnh báo vẫn còn 711 triệu học sinh chưa trở lại lớp học, theo hãng tin Reuters ngày 1-10.

IfE - có trụ sở tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), đã nghiên cứu và phân tích dữ liệu tại 191 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Họ ghi nhận không có sự tương quan giữa việc mở cửa lại trường học với việc tăng - giảm các ca nhiễm COVID-19 mới, theo IfE.

"Điều cần thiết là phải nghiên cứu các bằng chứng để tránh đưa ra các giả định sai lầm về tác động của việc đóng và mở cửa trường học đối với sự lây nhiễm của virus corona" - bà Randa Grob-Zakhary, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành IfE, cho biết.

"Nhiều người cho rằng việc mở cửa trường học sẽ làm lây nhiễm dịch bệnh, và việc đóng cửa trường học sẽ giúp giảm các ca lây bệnh, nhưng thực tế phức tạp hơn thế nhiều. Chìa khóa hiện nay là học hỏi từ các quốc gia đang mở cửa trường trở lại một cách hiệu quả trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm bệnh" - bà Grob-Zakhary nhìn nhận.

92% trong số 191 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ nhất của đại dịch COVID-19 và đã bắt đầu mở cửa lại trường học trên cả nước. Thậm chí một số nước trong số này đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh thứ hai.

IfE phát hiện rằng 52 quốc gia cho phép học sinh quay trở lại trường học trong tháng 8 và tháng 9, bao gồm Pháp và Tây Ban Nha, chứng kiến tỉ lệ nhiễm bệnh tăng cao trong những ngày lễ. Những nước khác như Anh và Hungary cũng ghi nhận sự gia tăng ca nhiễm trở lại sau khi mở cửa lại trường học, mặc dù tỉ lệ lây nhiễm ở Anh đã có xu hướng tăng trước khi trường học đón học sinh trở lại.

Một số khác, chẳng hạn Croatia, đã chứng kiến các ca nhiễm mới giảm sau khi mở cửa lại trường học, theo báo Telegraph ngày 1-10. Nhìn chung, theo IfE, bức tranh tổng thể rất đa dạng đến mức không thể chứng minh được mối liên hệ giữa trường học và sự lây nhiễm virus corona.

IfE đề xuất cần phải xem xét thêm các yếu tố khác, bao gồm năng lực của hệ thống y tế ở các nước, sự cởi mở về kinh tế cũng như năng lực xét nghiệm và truy vết những người nghi nhiễm.

Phân tích của IfE chứng minh điều mà các nhà khoa học ngày càng tin tưởng là trẻ em, ban đầu được xem là đối tượng lây nhiễm tiềm tàng của virus corona, dường như không đóng vai trò đó. Tuy nhiên, việc đóng cửa trường học ngày càng có những tác động bất lợi với trẻ em trên toàn cầu.

Hầu hết các nước đang trong làn sóng COVID-19 thứ hai, bao gồm nhiều quốc gia châu Âu, không xem xét đóng cửa toàn diện các trường học mà đang cân nhắc cách để mở cửa lại.

Trong khi đó, một số nước vẫn còn đang trong làn sóng đầu tiên, như Brazil, vẫn đang đóng cửa phần lớn trường học trên toàn quốc. Nghiên cứu của IfE cho biết đến nay vẫn còn 44 quốc gia chưa mở cửa lại trường học.

Các quốc gia hiện đang triển khai các chiến lược khác nhau để mở cửa lại trường học trong thời kỳ đại dịch. Các biện pháp đang được nhiều nước áp dụng là đeo khẩu trang, luân phiên đến lớp học và kết hợp giữa học trực tiếp và học từ xa.

Bà Grob-Zakhary cho rằng các nước đang trong làn sóng dịch thứ nhất có thể theo dõi và học hỏi cách các nước đang ở làn sóng thứ hai đối phó với "điều bình thường mới", khi virus vẫn chưa biến mất nhưng việc học vẫn phải tiếp tục.

Canada chi thêm 1,5 tỉ USD để mở cửa lại trường học trong đại dịch Canada chi thêm 1,5 tỉ USD để mở cửa lại trường học trong đại dịch

Canada sẽ tài trợ thêm 2 tỉ CAD (1,5 tỉ USD) hỗ trợ các tỉnh/vùng lãnh thổ mở cửa trở lại các trường học một cách an toàn trong đại dịch COVID-19.

ANH THƯ

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/covid-19-gay-dai-dich-no-ngay-hoc-den-300-ti-ngay-20201001103341832.htm)
1  ... Tiếp » 

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự nuôi mầm ung thư mà không biết

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự nuôi mầm ung thư mà không biết
Một trong những cách ngừa bệnh ung thư hiệu quả là thay đổi thói quen sống, đặc biệt là thói quen nấu nướng.

Đặt cam - táo lên bàn cân: Vì sao một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ nhưng có chuyên gia vẫn chọn cam?

Đặt cam - táo lên bàn cân: Vì sao một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ nhưng có chuyên gia vẫn chọn cam?
Táo và cam là hai loại quả phổ biến ở Việt Nam, hãy cùng khám phá giá trị dinh dưỡng của hai loại quả này đối với sức khỏe.

Bí mật tiên tri vĩ đại của Einstein: Mất hơn 100 năm hậu thế mới phát hiện ra điều kinh ngạc

Món cháo tam bảo từ táo tàu nổi tiếng Đông y: Bồi bổ từ đầu đến chân, rất tốt cho thận

Loại thuốc như con dao 2 lưỡi, rất nhiều tác dụng phụ nhưng nhiều người Việt đang lạm dụng

Cách nhanh nhất để hủy hoại một con người là gì?: Đáp án sẽ khiến nhiều người phải giật mình!

Từng là mưu sĩ của Lưu Bị, vì sao Từ Thứ rời bỏ Thục Hán để đầu quân cho Tào Ngụy và cương quyết không quay trở lại?

Tập đoàn Việt – Úc hành trình hướng về Miền Trung

7 câu nói của người xưa, trải qua hàng ngàn năm vẫn mang lại lợi ích cho hậu thế

Nghiên cứu mới từ Harvard tiết lộ chỉ với 5 phút buổi sáng tại nhà, chúng ta có thể đẩy lùi nguy cơ bệnh tim, đột quỵ thậm chí là tiểu đường

Vợ Tổng thống Trump nắm chặt tay chồng xuất hiện rạng ngời tiếp tục chứng minh không có chuyện dùng người đóng giả

Hé lộ tình tiết mới trong vụ bắt giữ công chúa Huawei

Đi làm về khuya, tôi bàng hoàng khi thấy chị dâu nước mắt lưng tròng đang bế cháu đứng trên cầu, lời chị thốt ra khiến tôi đau thắt lòng

Đi làm về khuya, tôi bàng hoàng khi thấy chị dâu nước mắt lưng tròng đang bế cháu đứng trên cầu, lời chị thốt ra khiến tôi đau thắt lòng
Vội vã dừng xe lại, tôi hỏi chị dâu đã xảy ra chuyện gì thì chị ấy ngồi thụp xuống khóc nức nở.

Đang quỳ khóc trong đám tang của chồng, bà cô bất ngờ ghé tai hỏi một câu khiến tôi nín bặt, không biết nên bỏ đi hay ở lại cho trọn đạo?

Anh trai bị vô sinh nhưng tôi lại bắt gặp cô giúp việc trẻ nhà anh vào viện khám thai, âm mưu ghê sợ phía sau khiến tôi choáng váng

“Tôi không yêu chồng, tôi yêu người cũ”

Tôi đau thắt tim khi bắt tại trận chồng và người phụ nữ khác trong nhà nghỉ, ai ngờ tối về anh hỉ hả báo tin vui

Mỗi ngày nhìn thấy vợ ngồi cả tiếng đồng hồ trước gương mà khóc than, tôi không cầm nổi lòng nên đã làm một việc điên rồ

Lúc nguy kịch mẹ chồng gọi tôi vào phòng đưa 2 chỉ vàng và nói một câu khiến tôi giật bắn, ngơ ngác nhìn sang anh hàng xóm đang ngồi cạnh

Nghe lời bạn thân bỏ chồng, 1 tháng sau nhìn vợ mới của chồng cũ mà tôi chết đứng

Thông gia tới chơi, mẹ chồng vẫn chì chiết con dâu ăn hại không biết đẻ, cô bất ngờ lên tiếng khiến cả nhà chồng phải xuống nước xin lỗi

Sắp đến giờ rước dâu mà không thấy cô dâu, mẹ tôi đi tìm rồi hét lên kinh hoàng còn chị gái thì ngất xỉu, máu chảy ướt váy cưới

Luôn cho rằng vợ không bằng 1 phần chị dâu nhưng khi tận tai nghe màn “toan tính hoàn hảo”, anh chồng mới hối hận tột cùng

Bé trai nguy kịch vì bị bạn đùa nghịch ở hồ bơi

Bé trai nguy kịch vì bị bạn đùa nghịch ở hồ bơi
Ngày 27/10, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp bị phù phổi, thiếu oxy não do trượt chân ngã xuống hồ bơi và bị bạn bè nhấn xuống nước liên tục.

Chiều 27/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19

Chiều 27/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19
Tính đến 18 giờ ngày 27/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện ngành Y tế đang tích cực điều trị cho 72 bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Thời tiết giao mùa, gia tăng người cao tuổi, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp

Chuyên gia khuyến cáo nguy cơ mắc bệnh đau mắt sau lũ lụt

Người mắc COVID-19 không biểu hiện lâm sàng mất kháng thể nhanh hơn

Ninh Bình: Cơ sở y tế tuyến huyện điều trị thêm 4 ca mắc COVID-19 về từ LB Nga

Lạm dụng thuốc chứa corticoid chữa bệnh khớp gây hại cho sức khỏe

Dịch COVID-19 tăng cấp số nhân trên thế giới, Việt Nam siết người nhập cảnh

Bỗng dưng béo bụng có thể bị suy tuyến thượng thận

109 công dân từ Hoa Kỳ về nước hoàn thành thời gian cách ly tập trung

Chiều 26/10, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Rong biển: Cực tốt và cực độc, không phải ai ăn cũng... bổ

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng