Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Cứ 4 phút trên thế giới lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung, bố mẹ có con gái từ 9 tuổi trở lên nhớ đưa trẻ đi tiêm càng sớm càng tốt

Hiện nay vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung chưa được tiêm phổ biến như các loại vắc xin khác vì đại đa số mọi người chưa ý thức được sự nguy hiểm của căn bệnh hiểm nghèo này.
Mục lục

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh hiểm nghèo phổ biến ở phụ nữ. tuy nhiên, căn bệnh này cũng như việc tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung lại ít được quan tâm hơn các bệnh khác, thường chỉ người phát bệnh ra mới thực sự để ý đến nó.

Thêm một lý do nữa khiến chưa nhiều người chủ động tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung là bán tin bán nghi về hiệu quả của vắc xin, vì trước giờ chưa từng nghe nói ung thư có thể chích ngừa được. giải thích điều này, bác sĩ nhi khoa trương hoàng hưng (hiện đang làm việc tại texas, hoa kỳ) cho biết: "hpv là virus rất dễ lây nhiễm qua tiếp xúc bên ngoài, gây mụn cóc, sùi mào gà ở cơ quan sinh dục. trong quá trình này hpv gây thay đổi cấu trúc tế bào ở vùng bị nhiễm, tạo ra những tế bào bị lỗi, đó là tế bào ung thư. cho nên chích ngừa hpv sẽ phòng ngừa nhiễm loại virus này và không nhiễm thì sẽ giảm khả năng bị ung thư".

Theo thống kê của trung tâm hpv information centre, cứ 4 phút trôi qua lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung. mỗi ngày tại việt nam có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới là do virus hpv, lây nhiễm qua nhiều đường như tiếp xúc da, qua miệng, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

Ngoài ra, virus HPV còn có thể lây truyền không qua đường tình dục như dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót…

Cứ 4 phút trên thế giới lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung, bố mẹ có con gái từ 9 tuổi trở lên nhớ đưa trẻ đi tiêm càng sớm càng tốt - Ảnh 1Cứ 4 phút trôi qua lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung (Ảnh minh họa).

HPV cũng có thể lây truyền dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây ra đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị ung thư cổ tử cung nên quá trình điều trị bệnh phức tạp và không mang lại hiệu quả cao. tuy nhiên, các bé gái và chị em phụ nữ có thể tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung để phòng bệnh. theo các nghiên cứu, đây là biện pháp phòng bệnh ung thư cổ tử cung có thể làm giảm 70% nguy cơ mắc bệnh. bác sĩ khuyến cáo trẻ em trong độ tuổi 9-26 tuổi nên tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung để đảm bảo trẻ được bảo vệ trước khi phơi nhiễm loại virus này.

Hiện nay, tại việt nam, vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung có 2 loại là vắc xin cervarix và vắc xin gardasil, được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi 9 - 26 tuổi, bất kể đã quan hệ tình dục hay chưa. các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm cho trẻ càng sớm càng tốt, vắc xin có hiệu quả trên 30 năm.

Cứ 4 phút trên thế giới lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung, bố mẹ có con gái từ 9 tuổi trở lên nhớ đưa trẻ đi tiêm càng sớm càng tốt - Ảnh 2

- Có khả năng phòng ngừa virus HPV tuýp 16, 18.

- Đối tượng tiêm: Nữ giới từ 10 - 25 tuổi.

- Lịch tiêm: Tiêm 3 mũi:

Mũi đầu: Ngày đầu tiên tiêm.

Mũi số 2: Cách mũi đầu 1 tháng.

Mũi số 3: Cách mũi đầu 6 tháng.

Giá tham khảo: 950.000 đồng/mũi.

Cứ 4 phút trên thế giới lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung, bố mẹ có con gái từ 9 tuổi trở lên nhớ đưa trẻ đi tiêm càng sớm càng tốt - Ảnh 3

- Có khả năng phòng ngừa virus HPV tuýp 6, 11, 16, 18.

- Đối tượng tiêm: Nữ giới từ 9 - 26 tuổi.

- Lịch tiêm: Tiêm 3 mũi

Mũi đầu: Ngày đầu tiêm.

Mũi số 2: Cách mũi đầu 2 tháng.

Mũi số 3: Cách mũi đầu 6 tháng.

Giá tham khảo: 1.790.000 đồng/mũi.

So với vắc xin cevarix, vắc xin gardasil có khả năng phòng ngừa tốt hơn. ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, nó còn có khả năng ngăn ngừa 1 số bệnh lý liên quan tới cơ quan sinh dục do virus hpv gây ra như ung thư âm hộ và âm đạo; ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung... do đó, giá thành vắc xin gardasil cao hơn hẳn. tùy thuộc vào điều kiện, bố mẹ có thể lựa chọn tiêm cho con loại vắc xin phù hợp.

Cứ 4 phút trên thế giới lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung, bố mẹ có con gái từ 9 tuổi trở lên nhớ đưa trẻ đi tiêm càng sớm càng tốt - Ảnh 4Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung có thể tiêm trong độ tuổi từ 9 - 26 tuổi, nhưng các bố mẹ có con gái nên đưa trẻ đi tiêm càng sớm càng tốt để đạt được hiệu quả phòng ngừa tốt nhất (Ảnh minh họa).

- Trước khi tiêm, nên khám phụ khoa và làm các xét nghiệm sàng lọc sức khỏe. Trường hợp chưa quan hệ tình dục và không có phản ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin thì không cần làm xét nghiệm.

- Trường hợp đã quan hệ tình dục nhưng vẫn trong độ tuổi 9 - 26 tuổi thì vẫn có thể tiêm vắc xin nhưng hiệu quả không được tốt nhất.

- Nếu muộn so với lịch tiêm, bổ sung ngay mũi tiếp theo sớm nhất có thể. Không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.

Theo BN/ Tổ Quốc

https://toquoc.vn/cu-4-phut-tren-the-gioi-lai-co-1-nguoi-chet-vi-ung-thu-co-tu-cung-bo-me-co-con-gai-tu-9-tuoi-tro-len-nho-dua-tre-di-tiem-cang-som-cang-tot-222020141212212653.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

https://toquoc.vn/cu-4-phut-tren-the-gioi-lai-co-1-nguoi-chet-vi-ung-thu-co-tu-cung-bo-me-co-con-gai-tu-9-tuoi-tro-len-nho-dua-tre-di-tiem-cang-som-cang-tot-222020141212212653.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/cham-soc-con-114/cu-4-phut-tren-the-gioi-lai-co-1-nguoi-chet-vi-ung-thu-co-tu-cung-bo-me-co-con-gai-tu-9-tuoi-tro-len-nho-dua-tre-di-tiem-cang-som-cang-tot-390157)
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tính nhút nhát ở trẻ em: Bố mẹ lơ là, con thiệt thòi!

  Tính nhút nhát ở trẻ em: Bố mẹ lơ là, con thiệt thòi!
  Sự nhút nhát về lâu dài có thể tước đi nhiều cơ hội trong cuộc sống của trẻ. Trẻ rụt rè có nguy cơ trở thành những người lớn nhút nhát nếu không được khắc phục sớm. Bố mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ điều chỉnh và vượt qua tính nhút nhát. Còn nếu sự nhút nhát của trẻ kéo dài và trầm trọng sẽ phải cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY