MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Cụ bà Nhật Bản 71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn điệu đà như thiếu nữ: “Ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán!”

Là chính mình, thong thả nho nhã, tinh tế đến già, bà Sasamoto đã sống ra được dáng vẻ đáng ghen tị nhất của một người phụ nữ. Mong rằng tất cả chúng ta đều có thể sống cho ra một cuộc đời rực rỡ và ý nghĩa như vậy.
Mục lục

"bất kể bạn bao nhiêu tuổi, nếu cứ suốt ngày nghĩ trong đầu rằng "ôi, tôi đã ngần này tuổi rồi…", vậy thì cuộc đời bạn coi như xong rồi!"

Câu nói này phát ra từ miệng của bà Tsuneko Sasmoto, nữ phóng viên ảnh đầu tiên của Nhật Bản.

Bà Sasmoto ra đời vào tháng 9/1914, cho tới nay bà đã tròn 106 tuổi.

Vào năm thứ 15 của thời kì Chiêu Hòa (1940), bà Tsuneko Sasamoto trở thành nữ phóng viên ảnh đầu tiên của Nhật Bản.

Nhật bản thời kì đó vẫn còn vô cùng phong kiến và lạc hậu, người phụ nữ về cơ bản chỉ là công cụ để sinh đẻ.

Là một trong số ít những nữ phóng viên lúc bấy giờ, bà quyết tâm phải làm điều gì đó, không để lại tiếc nuối. Dùng máy ảnh để ghi lại những chuyện đang xảy ra, chính là phương pháp tốt nhất.

71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn rất nho nhã và thiếu nữ: ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán! - Ảnh 1.

Bà Tsuneko Sasamoto khi còn trẻ

1. Việc tôi muốn làm, nhất định sẽ làm cho bằng được

Trong cuộc đời của mình, bà Sasamoto đã trải qua chiến tranh Thái Bình Dương, trận động đất lớn ở Tokyo, bong bóng kinh tế, và 311... Nhưng sau những thảm họa liên tiếp xảy ra, bà không hề vứt bỏ đi quyết tâm lao về phía trước của mình.

Ở tuổi 71, bà thấy mình không thể giống như như bà lão khác, ngày ngày chỉ ngồi ở nhà không làm gì, phơi nắng rồi chờ chết.

Khi những người bằng tuổi đang tận hưởng tuổi già thì bà Sasamoto quyết định cầm chiếc máy ảnh lên, ghi lại tất cả những gì cần ghi, toàn tâm toàn ý cho công việc.

71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn rất nho nhã và thiếu nữ: ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán! - Ảnh 2.

Bà Tsuneko Sasamoto

Ở tuổi 71, vì rời xa xã hội đã quá nhiều năm, nên khi quay lại với nghiệp cũ, rất nhiều khó khăn đã xảy ra.

Nhưng bà Sasamoto luôn nói, việc mình đã quyết tâm, bà nhất định sẽ làm cho bằng được. Bà dành ra 6 năm đi khắp các nơi lớn nhỏ ở Nhật Bản, phỏng vấn rất nhiều phụ nữ ở những độ tuổi khác nhau.

Còn tổ chức một triển lãm có tên "Chiêu Hòa qua góc nhìn của Tsuneko Sasamoto".

71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn rất nho nhã và thiếu nữ: ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán! - Ảnh 3.

71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn rất nho nhã và thiếu nữ: ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán! - Ảnh 4.

71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn rất nho nhã và thiếu nữ: ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán! - Ảnh 5.

71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn rất nho nhã và thiếu nữ: ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán! - Ảnh 6.

Một vài tác phẩm của bà Tsuneko Sasamoto

2. Ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán

Sau khi triển lãm ảnh kết thúc, bà Sasamoto vẫn không để mình rảnh rỗi, bà quyết tâm đem tất cả những việc mình đã chứng kiến, những gì mình tâm đắc viết thành sách, dù chỉ có một vài người cảm nhận được sức mạnh khích lệ từ cuốn sách, vậy cũng là đã quá đủ với bà.

Rất nhiều người đều khuyên bà Sasamoto rằng đã già rồi, sao cứ làm khổ mình, rước việc vào thân làm gì, nghỉ ngơi tận hưởng tuổi già thôi.

Nhưng bà lại cười cho qua: "Ai nói tôi già rồi? Vẫn còn trẻ chán!"

Đới với thế giới, bà luôn giữ một trái tim tò mò cho nó. Trong cuốn sách "Cô gái với trái tim đầy ắp sự tò mò, năm nay 97 tuổi", bà nói:

"Nói dễ nghe một chút thì là sự tò mò, thực ra là dù sợ cũng vẫn muốn đi, không thích cũng vẫn muốn xem. Đi ngắm nhìn thế giới, dù chỉ có thể giúp những người không biết biết thêm một chút gì đó, tôi cũng muốn dùng sức mạnh của mình để lại điều gì đó cho thế gian này."

Bản thân bà Sasamoto trước đó chưa từng tiết lộ tuổi thật của mình trước ống kính vì không muốn bị quan tâm quá nhiều.

Cho tới năm 96 tuổi, bà mới quyết định công khai tuổi thật của mình, rất nhiều người ngạc nhiên, cho rằng bà mới chỉ bảy mươi mấy tuổi…

71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn rất nho nhã và thiếu nữ: ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán! - Ảnh 7.

"Ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán!"

3. Cách sống phù hợp với bản thân, là điều tốt nhất

Khi được hỏi bí quyết giúp sống lâu sống khỏe như vậy là gì, bà Sasamoto đáp:

"Ba bữa ăn cho đàng hoàng, lúc trước các bác sỹ đều nói đến tuổi già rồi thì nên ăn nhiều rau nhiều đậu, nhưng tôi làm ngược lại, từ lúc trẻ cho tới giờ tôi vẫn luôn thích ăn thịt, tôi không ăn nhiều cơm và đồ ngọt, chỉ uống rượu vang."

Thực ra, không có cái gọi là bí quyết trường sinh bất lão 100%, thích hợp với bản thân, đó mới là tốt nhất.

Không chỉ vây, tính kỉ luật tự giác trong cuộc sống của bà Sasamoto cũng khiến người khác phải thán phục:

Mỗi ngày, 6h dậy, 23h đi ngủ.

Buổi sáng ngủ dậy bật chương trình đối thoại tiếng anh để nghe và học theo, vừa xem tivi, vừa tập các động tác Yoga.

Sau khi ăn sáng xong sẽ ngồi đọc sách 2-3 tiếng, bất kể là báo, tạp chí hay sách, đây là công việc không thể thiếu của bà mỗi ngày.

4 năm nay bà đều tự học tiếng anh, việc này, dù là người trẻ cũng chưa chắc đã kiên trì được như vậy.

71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn rất nho nhã và thiếu nữ: ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán! - Ảnh 8.

"Cách sống phù hợp với bản thân, là điều tốt nhất!"

4. Cười nhiều hơn một chút, không có chuyện gì to tát cả đâu!

Trong sách của bà Sasamoto, những tháng ngày bi thương, những mẩu chuyện kể lể về khó khăn, vất vả thực sự rất ít ỏi.

Bởi lẽ bà không muốn đem lại tác động tiêu cực cho người đọc, xuyên suốt cuốn sách là một nguồn năng lượng tích cực:

"Bởi vì ghét bị tổn thương, dù có nói ra những lời phàn nàn thì chuyện cũng đâu được giải quyết phải không?"

"Hãy luôn giữ nụ cười trên môi, lúc khó khăn cũng hãy mỉm cười, bất kể là vận may hay là con người, ai cũng thích tụ về hướng của niềm vui của sự cởi mở, không phải ư?"

Có những người, mới sống tới 18 tuổi đã chết rồi; nhưng có những người dù đã 88 tuổi những vẫn tràn đầy sức sống, bà Sasamoto chính là kiểu người phía sau.

71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn rất nho nhã và thiếu nữ: ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán! - Ảnh 9.

"Cười nhiều hơn một chút, không có chuyện gì to tát cả đâu!"

Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ, một người luôn hihi haha như bà Sasamoto thì làm sao có thể "già đi" được?

Dùng lời của chính bà thì là:

"Tôi luôn cho rằng mình còn người muốn gặp, còn nơi muốn đi, làm gì có thời gian mà đi chết! Muốn làm gì hãy đi làm, chỉ cần sự tò mò vẫn còn, bất kể bao nhiêu tuổi, bạn vẫn luôn có thể có một khởi đầu mới."

Bà Sasamoto năm nay 106 tuổi, làn da của bà tuy đã lão hóa, nhưng tâm hồn của bà vẫn luôn luôn rất rạng rỡ. Một ngày nào đó, bà nhất định sẽ phải vĩnh biệt thế giới này, nhưng suy cho cùng thì bà cũng đã đạt được sự viên mãn trong nội tâm.

Là chính mình, thong thả nho nhã, tinh tế đến già, bà Sasamoto đã sống ra được dáng vẻ đáng ghen tị nhất của một người phụ nữ.

Mong rằng tất cả chúng ta đều có thể sống cho ra một cuộc đời rực rỡ và ý nghĩa như vậy.

Như Nguyễn

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/cu-ba-nhat-ban-71-tuoi-di-lam-102-tuoi-doat-giai-thuong-106-tuoi-van-dieu-da-nhu-thieu-nu-ai-noi-toi-gia-toi-van-con-tre-chan-20210412154813163.chn)
 • Điều kì cục về tình một đêm

  Điều kì cục về tình một đêm
  Đừng ngần ngại tìm kiếm mối quan hệ nghiêm túc ở những cuộc tình một đêm, tình chớp nhoáng bởi nghiên cứu mới đây của đại học Virginia cho hay: 1/3 cuộc hôn nhân bắt nguồn từ những mối quan hệ này.
 • 7 đặc điểm tính cách khiến nàng luôn hạnh phúc

  7 đặc điểm tính cách khiến nàng luôn hạnh phúc
  Những cô nàng luôn hạnh phúc trong đời là những người luôn vui vẻ lạc quan, không nản lòng và có kế hoạch cho tương lai của mình.
 • Những người phụ nữ truyền cảm hứng cho thế giới

  Những người phụ nữ truyền cảm hứng cho thế giới
  Bằng cả bản năng và bản lĩnh, những người phụ nữ này đã làm nên những điều tuyệt vời thắp sáng thế giới này.
 • Là phụ nữ, hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn!

  Là phụ nữ, hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn!
  Người phụ nữ biết cánh yêu mình, giữ cho bản thân một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần vui vẻ yêu đời mới là người có thể làm cho gia đình và những người xung quanh hạnh phúc.
 • Thuốc “kích dục”

  Thuốc “kích dục”
  Hiện nay, có nhiều người không chỉ có nam giới gặp trục trặc trong hoạt động tình dục mà cả phụ nữ cũng rất quan tâm muốn biết thuốc kích dục là gì? Thật sự có loại thuốc kích dục nào kiểu như chất lấy từ con ruồi Tây Ban Nha (Spainish Flies) có tên cantharidin, nếu người phụ nữ uống phải sẽ bị kích thích đến độ không còn giữ mình, buông thả trong hoạt động tình dục như lời đồn đại hay không?
 • Nhìn vòng hông đoán khả năng tình dục của nàng

  Nhìn vòng hông đoán khả năng tình dục của nàng
  Theo một nghiên cứu mới mới công bố của các nhà khoa học Anh, vòng hông của phụ nữ ảnh hưởng mạnh mẽ tới hành vi tình dục.
 • Điều trị vô sinh ở tuyến huyện: Thành quả của Ðề án 1816

  Điều trị vô sinh ở tuyến huyện: Thành quả của Ðề án 1816
  Mộc Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, với địa hình miền núi phức tạp và đông đồng bào dân tộc sinh sống, vì vậy điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn.
 • Ngày “vàng” cho cảm xúc của phụ nữ

  Ngày “vàng” cho cảm xúc của phụ nữ
  Trong một tuần trăng, có những ngày nàng trở nên nóng bỏng và đầy khao khát. Nàng chủ động gần gũi, nàng có thể lao vào bạn và “yêu” mãnh liệt.
 • Gặp người phụ nữ chiến đấu kiên cường với ung thư trực tràng

  Gặp người phụ nữ chiến đấu kiên cường với ung thư trực tràng
  Dù đã khá nhiều lần nói chuyện với cô Vũ Thị H.- 55 tuổi, tỉnh Đồng Nai, nhưng lần nào chúng tôi cũng cảm nhận được tinh thần lạc quan và ý chí mãnh liệt của người phụ nữ đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư trực tràng
 • Những người phụ nữ dũng cảm

  Những người phụ nữ dũng cảm
  Tuần vừa rồi có một sự kiện đáng nhớ được nhiều báo nhắc đến, ấy là anh tài xế xe cá thắng kiện trong vụ anh khởi kiện quyết định của Trưởng Công an huyện U Minh Thượng...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY