MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cụ ông 84 tuổi đột quỵ được tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc chỉ trong 10 phút.

Bệnh nhân đang ngủ, thức dậy đi vệ sinh bình thường. Tuy nhiên khi quay trở lại giường ngủ thì bệnh nhân đột ngột yếu nửa người bên phải, lơ mơ.
Mục lục

sáng 1.3, bs.ck2 phạm thanh phong, phó giám đốc chuyên môn bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ (bvđktưct) cho biết các bác sĩ vừa can thiệp thành công, cứu cụ ông 84 tuổi đột quỵ nặng với thời gian tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc chỉ trong 10 phút.

Bệnh nhân đã tỉnh táo, chi bên liệt đã hồi phục tốt - Ảnh: Phong Phạm

Bệnh nhân là ông l.v.s. (84 tuổi, ngụ tỉnh bạc liêu) vào khoa cấp cứu bvđktưct vào chiều 24.2. theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, lúc 0 giờ ngày 24.2, bệnh nhân đang ngủ, thức dậy đi vệ sinh bình thường. tuy nhiên khi quay trở lại giường ngủ thì bệnh nhân đột ngột yếu nửa người bên phải, lơ mơ. gia đình có mời nhân viên y tế địa phương đến sơ cứu và sau đó chuyển thẳng lên bvđktưct.

Lúc nhập viện bệnh nhân lơ mơ, liệt nửa người. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá trên 20 năm, tăng huyết áp. Thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến lúc nhập viện là 5 giờ 30 phút. Và ê-kíp tại khoa cấp cứu đã nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân và kích hoạt ngay hệ thống cấp cứu đột quỵ.

Kết quả chụp CTscan não, bệnh nhân bị tắc động mạch thân nền từ vị trí hợp lưu đến đỉnh thân nền. Bệnh nhân bị tắc mạch ở vị trí này nguy cơ tử vong rất cao. Nếu không can thiệp tái thông mạch máu hoặc can thiệp muộn thì di chứng rất nặng nề, bệnh nhân có thể sống đời sống thực vật hoặc liệt tứ chi.

Ê-kíp can thiệp nội mạch do TS.BS Hà Tấn Đức - Trưởng Khoa Đột quỵ; BS.CK1 Trần Công Khánh, Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh của BVĐKTƯCT thực hiện can thiệp trong 10 phút và đã tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc, hút ra được rất nhiều huyết khối. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, đã hồi phục gần như hoàn toàn và đang tiếp tục điều trị tại khoa đột quỵ.

Theo ts.bs hà tấn đức: “tỷ lệ mắc đột quỵ não gia tăng theo tuổi nhất là với những người già trên 80 tuổi. người cao tuổi thường mắc nhiều loại bệnh lý khác nhau, trong đó chứng đột quỵ xảy ra khá phổ biến gây hậu quả nặng. đột quỵ thiếu máu não cục bộ chiếm khoảng 80 - 85%, trong đó tỷ lệ người trên 80 tuổi chiếm trên 1/3 tổng số người bệnh đột quỵ được nhận vào viện và hậu quả thường nặng nề hơn người trẻ.

Tiên lượng hồi phục của đột quỵ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian tái thông mạch máu bị tắc và vị trí bị tắc mạch. tắc nghẽn cấp của động mạch cảnh trong, động mạch não giữa hoặc động mạch thân nền thường có tiên lượng xấu nếu không được tái thông kịp thời. vì vậy điều tối quan trọng khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ là cần hành động nhanh để kịp đến viện trong giờ vàng.

Trong 6 giờ đầu kể từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là thời gian vàng để cứu sống người bệnh. sau 6 giờ vàng đó, bệnh nhân không được tái thông các mạch lớn bị tắc trong não sẽ có nguy cơ tử vong cao hoặc bị tàn phế nặng nề. càng cấp cứu sớm, tỷ lệ hồi phục càng cao”.

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thường không có dấu hiệu báo trước. các triệu chứng gợi ý đột quỵ bao gồm đột ngột xuất hiện: méo miệng, liệt hoặc yếu một bên người, nói khó hoặc không nói được.

Cũng theo ts.bs đức: “khi có các triệu chứng trên cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện có đơn vị can thiệp đột quỵ để cấp cứu. thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến khi được điều trị đặc hiệu là yếu tố quan trọng nhất, quyết định phần lớn khả năng phục hồi của bệnh nhân”.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/cu-ong-84-tuoi-dot-quy-duoc-tai-thong-hoan-toan-dong-mach-bi-tac-chi-trong-10-phut-161884.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY