MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cuba cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho vắcxin COVID-19

Nếu quá trình thử nghiệm thành công, Soberana 02 sẽ trở thành vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên của Cuba nói riêng và Mỹ Latinh nói chung.
Mục lục

Cuba cap phep thu nghiem lam sang giai doan III cho vacxin COVID-19 hinh anh 1Dây chuyền sản xuất vắcxin Soberana 02 tại Viện Finlay. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên ttxvn tại la habana, ngày 4/3, giới chức y tế cuba đã cấp phép tiềm năng mang tên soberana 02 do chính nước này phát triển.

Trên mạng xã hội twitter, hãng công nghệ sinh học và dược phẩm quốc gia biocubafarma cho biết cơ quan quản lý dược phẩm, thiết bị và dụng cụ y tế cuba (cecmed) đã “bật đèn xanh” cho việc triển khai giai đoạn 3

Ngay sau đó, đơn vị trực tiếp nghiên cứu và bào chế vắcxin là viện finlay thông tin về việc tuyển tình nguyện viên tại 8 quận của thủ đô la habana.

[Cuba đạt bước tiến trong thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa COVID-19]

Viện finlay cho biết giám đốc cecmed olga jacobo casanueva đã công nhận soberana 02  an toàn và vượt qua tất cả các đánh giá mà cecmed thực hiện trên các nghiên cứu giai đoạn i và ii nên hoàn toàn điều kiện chuyển sang - giai đoạn cuối cùng trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. 

Bộ Y tế Cuba đã xác nhận việc cấp phép cho Soberana 02, trong đó 44.010 người trong độ tuổi từ 19 đến 80 được lựa chọn ngẫu nhiên tại 8 quận trực thuộc thủ đô La Habana sẽ tham gia đợt thử nghiệm cuối cùng này. 

Nếu thử nghiệm thành công, sẽ trở thành vắcxin ngừa covid-19 đầu tiên của cuba nói riêng và mỹ latinh nói chung. chính phủ cuba trước đó tuyên bố nước này có năng lực sản xuất 100 triệu liều vắcxin cho toàn bộ 11 triệu dân, bên cạnh mục tiêu xuất khẩu và cung cấp cho khách du lịch.

ngoài , cuba cũng đang tiến hành phát triển 4 dự án vắcxin ngừa covid-19 khác bao gồm soberana 01, soberana 01-a, abdala và mambisa./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/cuba-cap-phep-thu-nghiem-lam-sang-giai-doan-iii-cho-vacxin-covid19/697999.vnp)
1  ... Tiếp »