MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cục Quản lý Dược: Không để thiếu vắc xin phòng bệnh ho gà- bạch hầu-uốn ván

Các cơ sở tiêm chủng cần có cả biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tái thiếu hụt đột ngột, nhằm đảm bảo kịp thời có đủ vắc xin phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván
Mục lục

Cục quản lý dược (bộ y tế) vừa yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván.

Cục quản lý dược cho biết, bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván là các bệnh đã được chủ động phòng tránh bằng cách tiêm phòng vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ.

Qua báo cáo của các đơn vị cho thấy, khả năng cung ứng vắc xin cho tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trong năm 2019 về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. tuy nhiên, hiện vẫn có những thời điểm nguồn cung chưa thực sự dồi dào, do những sự cố bất khả kháng từ các nhà sản xuất vắc xin trên thế giới, hoặc ngược lại do nhu cầu giữa tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ có sự thay đổi nhiều so với năm trước nên nguồn cung và nhu cầu thực tế còn chưa tương đồng.

Do đó, để tăng cường và chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván (bao gồm cả vắc xin phối hợp 5/1, 6/1) cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, cục quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo trung tâm y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc bộ; viện vệ sinh dịch tễ tw; viện pasteur tp hồ chí minh; viện pasteur nha trang; viện vệ sinh dịch tễ tây nguyên có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tái thiếu hụt đột ngột) nhằm đảm bảo kịp thời có đủ vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván.

Đồng thời, có sự phối hợp giữa các cơ sở tiêm chủng trong việc chia sẻ lượng vắc xin sẵn có trong những trường hợp cần thiết, nhất là những nơi thiếu cục bộ. chủ động liên hệ với cục y tế dự phòng hoặc cục quản lý dược để cung cấp thông tin nhằm thực hiện việc điều phối vắc xin kịp thời giữa các cơ sở, tránh tình trạng thừa – thiếu cục bộ.

Sở y tế chỉ đạo các cơ sở nhập khẩu và phân phối vắc xin trên địa bàn chủ động liên hệ ngay với các cơ sở tiêm chủng hiện đang thiếu vắc xin và cung ứng ngay lượng vắc xin còn trong kho để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

cục quản lý dược yêu cầu các đơn vị liên quan phải đảm bảo nguồn cung ứng vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch cầu- ho gà-uốn ván

Cục quản lý dược cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất vắc xin cần phát huy nội lực, tăng cường hợp tác, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin từ các cơ sở sản xuất vắc xin nước ngoài để nâng cao năng lực sản xuất cũng như chất lượng của vắc xin sản xuất trong nước.

Các cơ sở nhập khẩu vắc xin chủ động tìm kiểm, liên hệ, đàm phán với các nhà sản xuất nước ngoài để có thể tăng thêm số lượng nhập khẩu các loại vắc xin, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng.

Các cơ sở đăng ký hoàn thiện hồ sơ đăng ký lưu hành đối với các loại vắc xin mới cũng như thường xuyên cập nhật thông tin của các vắc xin đã được cấp giấy đăng ký lưu hành để hoàn thiện hồ sơ đăng ký lại, thay đổi, bổ sung.

Các cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin báo cáo kịp thời về cục quản lý dược các trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ cung ứng vắc xin tại việt nam như chậm, thiếu hoặc ngừng cung cấp vắc xin.

Đối với các cơ sở nhập khẩu vắc xin, cục quản lý dược yêu cầu chủ động điều chỉnh kế hoạch để tăng cường số lượng vắc xin nhập khẩu kịp thời đáp ứng nhu cầu thực tế và khẩn trương tiến hành thủ tục nhập khẩu về việt nam. khẩn trương thực hiện gửi mẫu các lô vắc xin ngay sau khi vắc xin được nhập khẩu về việt nam để kiểm định tại viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế theo quy định

Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/cuc-quan-ly-duoc-khong-de-thieu-vac-xin-phong-benh-ho-ga-bach-hau-uon-van--n153918.html)
 • Hơn 8.400 loại thuốc kê khai giá chưa hợp lý

  Hơn 8.400 loại thuốc kê khai giá chưa hợp lý
  Trong danh mục do Cục Quản lý Dược thông báo có 8.407 loại thuốc đã được Cục Quản lý Dược cấp giấy phép nhập khẩu hoặc cấp số đăng ký, đã thực hiện kê khai giá nhưng có giá chưa hợp lý đã được công bố rộng rãi
 • Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản nhận viện trợ cho trẻ 6-14 tuổi

  Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản nhận viện trợ cho trẻ 6-14 tuổi
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi bằng vắc xin tiếp nhận viện trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng.
 • Phát hiện thuốc Cephalexin 500mg giả

  Phát hiện thuốc Cephalexin 500mg giả
  Mẫu thuốc Cephalexin 500mg do Trung tâm kiểm nghiệm Trà Vinh lấy mẫu tại Đại lý thuốc Minh Ngọc, khóm 5, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh thử nghiệm không cho phản ứng định tính hoạt chất Cephalexin.
 • Cục Quản lý Dược rút số đăng ký gần 90 loại thuốc

  Cục Quản lý Dược rút số đăng ký gần 90 loại thuốc
  Từ đầu tháng 9/2015 đến nay, Cục Quản lý Dược đã ban hành nhiều quyết định rút số đăng ký lưu hành của nhiều loại thuốc, đa phần là thuốc nhập khẩu. Như vậy tính từ đầu tháng 9 đến nay, đã có gần 90 sản phẩm thuốc bị Cục Quản lý Dược rút số đăng ký lưu hành.
 • Ðình chỉ lưu hành, thu hồi và rút số đăng ký lưu hành thuốc

  Ðình chỉ lưu hành, thu hồi và rút số đăng ký lưu hành thuốc
  Mới đây, Cục Quản lý Dược đã có các quyết định về việc rút số đăng ký và đình chỉ lưu hành một số thuốc như sau:
 • Một số thuốc bị rút số đăng ký lưu hành

  Một số thuốc bị rút số đăng ký lưu hành
  Cục Quản lý dược vừa có Quyết định rút số đăng ký lưu hành một số thuốc sau ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký tại Việt Nam, do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo qui định về quản lý chất lượng thuốc
 • Dược thảo điều trị ho gà

  Dược thảo điều trị ho gà
  Ho gà là một loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Hemophilus pertussis gây ra, hay gặp ở mùa đông xuân. Y học cổ truyền dân tộc gọi tên bệnh là bách nhật khói (ho cơn 100 ngày, do tà khí (vi khuẩn)
 • Khám phá về paraben trong mỹ phẩm

  Khám phá về paraben trong mỹ phẩm
  Thời gian qua, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định thu hồi gần 2.100 mỹ phẩm chứa 5 dẫn chất paraben khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang và lo lắng.
 • Hai công ty sản xuất kinh doanh mỹ phẩm trong nước bị xử phạt hành chính

  Hai công ty sản xuất kinh doanh mỹ phẩm trong nước bị xử phạt hành chính
  Cục quản lý Dược vừa có công văn xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trong nước
 • Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Evoluderm crème

  Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Evoluderm crème
  Sản phẩm mỹ phẩm Evoluderm crème mains nourrissate au cacao (số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Cục quản lý dược cấp: 70771/13/CBMP-QLD ngày 5/3/2013) vừa bị Cục quản lý Dược đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY