MangYTe

Khoa học hôm nay

Cực quang được ghi chép sớm nhất thế giới được tìm thấy trong biên niên sử bằng tre

Một nghiên cứu mới về một văn bản cổ của Trung Quốc đã tiết lộ trường hợp được ghi nhận sớm nhất về cực quang, những ánh sáng màu rực rỡ chiếu sáng bầu trời đêm, có từ đầu thế kỷ 10 trước Công nguyên.
Mục lục
Cực quang được ghi chép sớm nhất thế giới được tìm thấy trong biên niên sử bằng tre ảnh 1

Cực quang được nhìn thấy ở Greenland.

Văn bản mô tả "ánh sáng năm màu" được chứng kiến ​​ở phần phía bắc của bầu trời đêm vào cuối thời kỳ trị vì của hoàng đế Zhāo, vị vua thứ tư của triều đại nhà Chu ở Trung Quốc. Theo nghiên cứu, người ta không biết chính xác niên đại trị vì của hoàng đế Zhāo, nhưng nhiều khả năng sự kiện "ánh sáng năm màu" này đã xảy ra vào năm 977 trước Công nguyên hoặc năm 957 trước Công nguyên.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chi tiếtánh sáng đầy màu sắcnày trong Biên niên sử bằng tre, một văn bản từ thế kỷ thứ tư trước Công nguyên được viết trên những mảnh tre ghi lại lịch sử huyền thoại và sơ khai của Trung Quốc.

Mặc dù các học giả đã biết đến biên niên sử tre, nhưng một cái nhìn mới mẻ cụ thể này đã dẫn đến nhận thức rằng nó trình bày chi tiết những gì có thể là cực quang được mô tả sớm nhất, tác giả nghiên cứu tương ứng hisashi hayakawa, một trợ lý giáo sư tại viện vũ trụ- nghiên cứu môi trường trái đất tại đại học nagoya ở nhật bản và một nhà khoa học đến thăm phòng thí nghiệm rutherford appleton ở anh, cho biết.

Mô tả "ánh sáng năm màu" mới được phân tích có khả năng đề cập đến một cơn bão địa từ, Hayakawa và đồng nghiên cứu Marinus Anthony van der Sluijs, một nhà nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Canada, đã báo cáo trong nghiên cứu. Theo NASA , các cơn bão địa từ xảy ra khi mặt trời phát ra các tia sáng mặt trời, hoặc các bong bóng khí điện khổng lồ di chuyển với tốc độ cao trong không gian .

Từ quyển của Trái đất thường bảo vệ hành tinh khỏi các hạt mang điện tích năng lượng của Mặt trời, nhưng đôi khi những hạt này xuyên qua và gây ra nhiễu loạn từ trường, được gọi là bão địa từ. Những cơn bão như vậy có thể tạo ra những ánh sáng tuyệt đẹp - oxy phát ra ánh sáng xanh và đỏ, trong khi nitơ phát ra ánh sáng xanh và tím, theo NASA .

Vào giữa thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên, cực từ phía bắc của Trái đất nghiêng về phía lục địa Á-Âu, ở gần trung tâm Trung Quốc khoảng 15 độ so với ngày nay. Kết quả là, có thể những người cổ đại ở miền Trung Trung Quốc - có thể xa về phía nam tới 40 độ vĩ độ, hoặc ngay phía bắc Bắc Kinh - có thể đã nhìn thấy các cơn bão địa từ và những ánh sáng đầy màu sắc mà chúng tạo ra.

Các cực quang ở vĩ độ trung bình có thể thể hiện nhiều màu sắc khi chúng đủ sáng, điều này có thể giải thích tại sao sự kiện thiên thể được ghi nhận là"ánh sáng năm màu", các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Ví dụ, vào tháng 10 năm 1847, một bầu trời có cực quang đầy màu sắc đã được quan sát thấy ở vương quốc anh, màu sắc của chúng rực rỡ nhất và có độ trong suốt đặc biệt, đặc biệt là màu đỏ và xanh lá cây và phần sau của viên ngọc lục bảo nhạt…

Trước đây, cực quang lâu đời nhất được các nhà thiên văn assyria ghi trên các bảng chữ hình nêm, có niên đại từ năm 679 trước công nguyên đến năm 655 trước công nguyên.

Hayakawa lưu ý rằng, phát hiện mới nhất đã mất rất nhiều thời gian để được công nhận vì một số lý do. Bản thảo gốc của Biên niên sử tre đã bị thất lạc, được tìm lại vào thế kỷ thứ ba sau Công nguyên và sau đó bị thất lạc một lần nữa trong triều đại nhà Tống (năm 960 đến năm 1276 sau Công nguyên). Trong thế kỷ 16, một bản dịch đã sử dụng từ "sao chổi" thay vì"ánh sáng năm màu".

Theo Hà Thu/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/cuc-quang-duoc-ghi-chep-som-nhat-the-gioi-duoc-tim-thay-trong-bien-nien-su-bang-tre-post1434025.tpo

Theo Hà Thu/Tiền phong

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cuc-quang-duoc-ghi-chep-som-nhat-the-gioi-duoc-tim-thay-trong-bien-nien-su-bang-tre/20220506092053251)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY