MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn và những câu chuyện trong cung cấm

Bà Lê Thị Dinh, cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vừa mới qua đời, thượng thọ 102 tuổi. Xung quanh cuộc đời bà có nhiều câu chuyện gắn với những vị vua, hoàng hậu trong cung cấm.
Mục lục

lê thị dinh là cháu ngoại của quận công ưng quyến, em trai của 3 vua kiến phúc, hàm nghi, đồng khánh.

Ông Nguyễn Như Trị (sinh năm 1943) - con trai bà Dinh kể lại, mẹ mình sinh ngày 1/1/1920 (năm Tân Dậu) tại làng Hòa Duân, xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Khi bà Dinh vừa lên 8 tuổi (năm 1928) thì được gọi vào cung phục vụ Thánh Cung Hoàng hậu - vợ vua Đồng Khánh và bà Hoàng Thái hậu Từ Cung - vợ vua Khải Định, mẹ vua Bảo Đại.

Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn và những câu chuyện trong cung cấm - 1
Bà Dinh lúc làm cung nữ trong cung cấm (ảnh tư liệu gia đình)

Ở trong cung, bà Dinh học được nhiều phép tắc của hoàng tộc như lễ nghi, đi đứng, ăn nói, ngủ nghỉ, nấu ăn, thêu thùa… và chăm sóc vợ các vua. Trong 4 cung nữ chăm sóc đức bà Từ Cung, bà Dinh làm nhiệm vụ trang điểm cho Hoàng thái hậu.

Bà Dinh từng kể với các con mình rằng, vua triều Nguyễn đều rửa mặt bằng nước ngâm từ hoa hoặc nước nấu từ củ sả tươi, trái bưởi hoặc chanh. Hàng tối, vua rửa chân bằng nước ngâm hoa.

Bà cùng với một số cung nữ khác phải kiểm tra các món ăn dành cho đức Từ Cung, vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương; thử xem đồ ăn có độc hoặc có hợp khẩu vị hay không.

Ở trong cung, bà Dinh từng chứng kiến nhiều chuyện bí mật và thế sự, nhưng rất nhiều chuyện bà không bao giờ kể bởi theo nguyên tắc của triều đại, có những chuyện không bao giờ được nói ra.

Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn và những câu chuyện trong cung cấm - 2
Một trong những tấm ảnh màu hiếm hoi khi bà Dinh làm cung nữ phục vụ cho Hoàng thái hậu.

Khác với nhiều cung nữ triều nguyễn buộc phải ở trong triều cho đến khi tuổi già, bà dinh được phép lập gia đình khi còn ở trong cung. chồng bà dinh là ông nguyễn như đào, tài xế của vua bảo đại và hoàng hậu nam phương.

Sau lễ thoái vị vua Bảo Đại mà bà Dinh chứng kiến trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, bà theo đức Từ Cung về ở tại cung An Định và chăm lo cho Hoàng Thái hậu cho đến ngày Hoàng Thái hậu qua đời tại Huế vào năm 1980.

Đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở tại phủ Kiên Thái Vương cùng các con và lo thờ tự, hương khói cho 5 vị vua triều Nguyễn là Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại.

Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn và những câu chuyện trong cung cấm - 3
Bà Dinh khi về già từng giúp nhiều người, đơn vị làm về văn hóa Huế hiểu rõ hơn về cung đình triều Nguyễn

Các nhà nghiên cứu Huế cho hay, bà Dinh là một trong các nhân chứng lịch sử hiếm hoi về triều Nguyễn tại Huế. Lúc bà còn khỏe đã giúp cho nhiều đoàn làm phim, báo chí, nhà nghiên cứu phản ánh, tìm hiểu đời sống trong cung đình Huế xưa.

Những năm gần đây, bà Dinh yếu dần và không tiếp xúc được với nhiều người. Tuy nhiên, bà vẫn di nguyện với con cháu là muốn thế hệ sau như ông Trì con bà tiếp tục công việc hương khói tại phủ Kiên Thái Vương.

Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn và những câu chuyện trong cung cấm - 4
Bà Dinh chụp ảnh trong phủ Kiên Thái Vương

Cách đây 2 năm vào ngày 7/1/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký thiếp mừng thọ 100 tuổi (tính theo dương lịch) đối với bà Lê Thị Dinh.

Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn và những câu chuyện trong cung cấm - 5
Thiếp mừng thọ 100 tuổi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi bà Dinh năm 2020

Ngày 21/2/2021 vừa qua, bà dinh đã trút hơi thở cuối cùng, hưởng thượng thượng thọ theo tuổi âm là 102 tuổi. sự ra đi của người cung nữ triều nguyễn cuối cùng này là một mất mát lớn cho những quá khứ vàng son còn lại trên đất cố đô.

Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn và những câu chuyện trong cung cấm - 6
Bức ảnh chân dung thể hiện nhan sắc của bà Dinh thời trẻ.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/cung-nu-cuoi-cung-trieu-nguyen-va-nhung-cau-chuyen-trong-cung-cam-601845.html)
 • Chuyện thâm cung bí sử chốn hậu cung triều Nguyễn qua lời kể của vị cung nữ cuối cùng trước khi qua đời

  Chuyện thâm cung bí sử chốn hậu cung triều Nguyễn qua lời kể của vị cung nữ cuối cùng trước khi qua đời
  Cung nữ Lê Thị Dinh vừa qua đời hôm mùng 10 Tết Tân Sửu, hưởng thọ 102 tuổi.
 • Gần 500 con gia súc chết do thời tiết rét đậm kéo dài

  Gần 500 con gia súc chết do thời tiết rét đậm kéo dài
  Sơn La: Gần 100 con gia súc chết rét do mưa tuyết, băng giá
 • Nước lũ bủa vây toàn bộ TP Huế

  Nước lũ bủa vây toàn bộ TP Huế
  Đêm qua (12/10), do mưa rất to tại nhiều nơi nên nước lũ sông Hương đã lên nhanh từng giờ, hiện đã trên mức báo động 3. Nước lũ lên nhanh trong đêm khiến người dân trở tay không kịp.
 • Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người mẹ có con vừa qua đời vì tai nạn

  Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người mẹ có con vừa qua đời vì tai nạn
  Dân trí Chiều 17/6, PV đã trao tặng số tiền gần 70 triệu đồng của bạn đọc Dân trí ủng hộ chị Nguyễn Thị Lan Anh, nhân vật trong bài: “Người mẹ nghèo khóc cạn nước mắt cầu nguyện con trai thoát khỏi tử thần”. Người mẹ nghèo khóc cạn nước mắt cầu nguyện con trai thoát khỏi tử thần
 • Bên trong khu điều trị cách ly bệnh nhân mắc Covid-19 tại Huế

  Bên trong khu điều trị cách ly bệnh nhân mắc Covid-19 tại Huế
  Dân trí Với sự cho phép của Bệnh viện Trung ương Huế, phóng viên đã được phép tiếp cận một số điểm nằm trong khu vực điều trị cách ly bệnh nhân mắc Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế điện thoại trấn an bệnh nhân nước ngoài mắc Covid-19 Nhật ký gửi vợ con đầy xúc động của nam điều dưỡng nơi tâm dịch
 • Huế đóng cửa rạp chiếu phim, Quảng Ngãi vận động dừng lễ cưới

  Huế đóng cửa rạp chiếu phim, Quảng Ngãi vận động dừng lễ cưới
  Dân trí Trưa 13/3, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh đang cho UBND các địa phương thông báo đóng cửa nhiều điểm tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19. Lễ cưới, lễ tang có người nước ngoài dự phải báo cơ quan y tế Một gia đình dừng đám cưới vì công dân phải có trách nhiệm với xã hội
 • Huế phong tỏa khách sạn, nhà hàng nơi bệnh nhân Covid ăn ở

  Huế phong tỏa khách sạn, nhà hàng nơi bệnh nhân Covid ăn ở
  Dân trí Tối 8/3, UBND phường Phú Hội, Công an TP Huế và Y tế TP Huế đã tiến hành cách ly 1 khách sạn và 1 nhà hàng nơi du khách nữ người Anh 66 tuổi nhiễm Covid-19 đã từng ghé qua. Du khách tại Huế dương tính Covid-19 đã tiếp xúc với bao nhiêu người?
 • Cho nghỉ học 1 nữ sinh sốt, ho tại lớp, đưa về nhà theo dõi

  Cho nghỉ học 1 nữ sinh sốt, ho tại lớp, đưa về nhà theo dõi
  Dân trí Trong giờ học sáng nay (5/3), tại trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế bỗng có 1 nữ sinh lớp 10 bị sốt, ho. Nhà trường cùng các đơn vị liên quan đã cho học sinh nghỉ học và đưa về nhà theo dõi. Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng dịch của nhà trường Cách ly 1 học sinh ho, đau đầu, cả lớp tạm nghỉ, trường vẫn học bình thường Thanh Hóa: Cách ly 11 giáo viên, nhân viên và học sinh để phòng Covid-19
 • Cho nghỉ học, theo dõi 1 nữ sinh sốt, ho tại lớp

  Cho nghỉ học, theo dõi 1 nữ sinh sốt, ho tại lớp
  Dân trí Trong giờ học sáng nay (5/3), tại trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế bỗng có 1 nữ sinh lớp 10 bị sốt, ho. Nhà trường cùng các đơn vị liên quan đã cho học sinh nghỉ học và đưa về nhà theo dõi. Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng dịch của nhà trường Cách ly 1 học sinh ho, đau đầu, cả lớp tạm nghỉ, trường vẫn học bình thường Thanh Hóa: Cách ly 11 giáo viên, nhân viên và học sinh để phòng Covid-19
 • Nguy hiểm về bệnh truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới

  Nguy hiểm về bệnh truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới
  (MangYTe) - - Ngày 9/6 tại TP Huế, Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Chi hội Truyền nhiễm HIV/AIDS Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức “Hội nghị Bệnh Truyền Nhiễm và Bệnh Nhiệt đới miền Trung mở rộng lần thứ 1 năm 2018”.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY