Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Cúng ông Táo vào giờ nào đẹp năm 2021? và những lưu ý khi thả cả tiễn Ông Táo chầu trời

Cúng đưa ông Công ông Táo về trời là một trong những tập tục quan trọng của người dân Việt Nam trong dịp cuối năm. Vậy năm 2021 cúng đưa ông Táo về trời lúc mấy giờ và vào ngày nào là đẹp?
Mục lục

Cúng đưa ông công ông táo về trời là một trong những tập tục quan trọng của người dân việt nam trong dịp cuối năm. vậy năm 2021 cúng đưa ông táo về trời lúc mấy giờ và vào ngày nào là đẹp?

Cúng ông Táo vào giờ nào đẹp?

Ngày bắt đầu lễ cúng ông công ông táo năm 2021 là ngày 4 tháng 2 năm 2021 dương lịch là ngày ông táo chầu trời 2021 (thứ năm, âm lịch là ngày 23 tháng 12 năm 2020). lễ cúng ông công ông táo thường diễn ra vào ngày 23 tháng chạp, nhưng nhiều nơi người dân quan niệm lễ phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp,.

Thông thường, lễ cúng táo quân có thể bắt đầu từ tối ngày 22 tháng chạp đến trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp. tuy nhiên năm nay, khung giờ đẹp nhất để cúng ông công ông táo là từ 9 giờ đến 11 giờ. bởi giờ tỵ là giờ hoàng đạo của ngày 23 tháng chạp.

Bên cạnh đó, giờ ngọ ngày 23 tháng chạp là giờ mà táo quân đã có mặt trên thiên đình để báo cáo với ngọc hoàng về những việc tốt xấu của gia chủ. vì vậy, dù có vướng bận chuyện gì, các gia đình cũng cần hoàn thành nghi lễ tiễn ông táo về chầu trời trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp.

Lễ vật cúng ông Táo

lễ vật cúng ông táo gồm: mũ ông công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. mũ dành cho các ông táo thì có hai cánh chuồn, mũ táo bà thì không có cánh chuồn, tiền vàng, 1 chiếc áo, 1 đôi hia bằng giấy và hình cá chép bằng giấy.

Mâm cúng ông Táo

Mâm lễ cúng ông táo về chầu trời đủ đầy sẽ là hiện thân của ước muốn một năm mới gia đình sung túc. tuy nhiên, mâm lễ cúng ông táo gồm những gì và những điều cần lưu ý khi cúng thì không phải ai cũng biết.

MÂM CỖ:

Mâm cỗ cúng ông công ông táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc nhà mình.

– Mâm cỗ mặn:

1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

1 bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– Mâm cỗ ngọt:

1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau, lá trầu

1 lọ hoa đào nhỏ; 1 lọ hoa cúc; tập giấy tiền, vàng mã; cá chép sống

Lễ tiễn ông Công ông Táo về Trời

Theo quan niệm của người xưa, Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ là ba vị thần tiên được Trung ương Hoàng Đế phái xuống để làm các vị thần cai quản những gia đình ở hạ giới.

Họ đều là nguyên thần của các vị thần tiên trên trời được nhận sắc lệnh của Ngọc hoàng thượng đế mà xuống cai quản ở trần gian. Họ là đại diện cho thần tiên.

1- Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Cai quản đất đai âm trạch và long mạch của gia đình. Ta hay gọi là Thổ thần thổ địa.

2- Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Cai quản toàn bộ mọi sinh hoạt và bếp núc của gia đình. Đây chính là vị thần tấu sớ lên Ngọc Đế. Ta hay gọi là Thổ công táo quân.

3- Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần. Cai quản toàn bộ việc mua bán hàng hoá đồ ăn thức uống cho gia đình. Ta hay gọi là Thổ kỳ.

Do vậy gia chủ có thể làm ban thờ ba vị này chung một bát nhang. Ta cũng không nên để bát nhang thổ thần thổ địa ở cùng với ban thờ gia tiên.

Tuy nhiên kể cả không có ban thờ thì gia chủ có thể làm lễ cúng các vị trên một chiếc bàn riêng để ở ngoài sân, ngoài hành lang hay ở giữa phòng khách nhà mình ở. Trên bàn cúng các vị nên trải vải đỏ. Những ngày mùng 1, ngày rằm... ta nên cúng cho các vị thần bằng chính lòng thành tâm của gia chủ không đòi hỏi lễ lạt quá lớn, có sao thì cúng như vậy.

Ngày 23 tháng Chạp là ngày trọng đại để làm lễ tiễn Thần Táo Quân về Trời tấu sớ nên mọi nghi lễ cần làm bài bản và thịnh soạn.

Một số lưu ý về việc thả cá tiễn ông Táo chầu trời

Khi thả cá tiễn ông công ông táo về trời, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

    Việc thả cá tiễn ông Táo về trời rất quan trọng nên trước khi phóng sinh, bạn cần xem xét thật kỹ môi trường thả: Môi trường bạn định thả cá có phù hợp để cá chép sinh tồn không? Nước có ô nhiễm hay không? Nước sâu hay nông? Bạn nên chọn nơi ao hồ rộng rãi, thoải mái, nguồn nước sạch, có cảnh quan đẹp để thả cá chép, tránh thả cá ở nơi có nguồn nước bẩn khiến cá có thể bị chết.

Nguồn: Lịch vạn niên 365 (https://lichvannien365.com/cung-ong-tao-vao-gio-nao-dep-nam-2021-va-nhung-luu-y-khi-tha-ca-tien-ong-tao-chau-troi.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY