MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Cuộc chiến dành lại sự sống cho các F0 bên trong BV Chợ Rẫy

Với nỗ lực không biết mệt mỏi, những “chiến sĩ áo trắng”đang làm việc ngày đêm tại khoa Bệnh nhiệt đới và khoa Hồi sức cấp cứu khu D- Bệnh viện Chợ Rẫy quyết tâm cao cứu sống các ca bệnh nhân (BN) COVID-19 nặng được tiếp nhận về đây.
Mục lục

Sáng 21/7, Điều dưỡng Cát Ngân thực hiện nhiệm vụ tại khu vực chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Chợ Rẫy. Cường độ làm việc của cô và các đồng đội tại đây cao hơn nhiều lần so với khi chưa có dịch COVID-19.

Sáng 21/7 nơi đây đang có 18 BN COVID-19 nặng đang phải chăm sóc thở máy.

Vượt qua những lo lắng về sự nguy hiểm của SARS-CoV-2, tập thể các bác sĩ, điều dưỡng được giao nhiệm vụ làm việc tại khu săn sóc đặc biệt lúc này là sự đoàn kết và làm việc ăn ý, nhịp nhàng, với quyết tâm cao phải chiến thắng trong trận chiến COVID-19.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, họ đều mang trên mình bộ bảo hộ kín mít, nóng nực. Chính vì vậy mà để phân biệt, để gọi được nhau trao đổi công việc, lại trong hoàn cảnh luôn phải khẩn trương, trên lưng áo từng người được viết tên, phần áo trước ngực thì ghi chức danh: điều dưỡng hay bác sĩ. Tấm bảng hiệu tên mọi khi đeo trên ngực vào những giờ phút cấp bách của phòng chống dịch như này đã không thể sử dụng.

Đồng hồ điểm 7h sáng, đằng sau cánh cửa khu vực cách ly ở khoa Hồi sức cấp cứu khu D, xen lẫn trong tiếng máy móc kêu tít tít là bóng áo xanh, áo trắng của các y, bác sĩ cùng các xe đẩy di chuyển chở thuốc men lặng lẽ qua lại. Mọi việc giao dịch, trao đổi giữa điều dưỡng trưởng với các đồng nghiệp bên ngoài là qua điện đàm. Một BN cần truyền máu trong sáng 21/7.

Một vài BN cần điều dưỡng tập vật lý trị liệu. Các điều dưỡng tới xoay trở người BN cho nằm nghiêng, lấy tay vỗ nhẹ trên vùng lưng cho BN dễ thở. Một BN ra hiệu, điều dưỡng lại gần đẩy lại giường để BN nằm thoải mái hơn. Tất cả mọi việc chăm sóc cho BN đều không thể có người nhà nên các điều dưỡng phải làm từ A tới Z. Và mọi việc đều phải cẩn trọng, phải đảm bảo công tác an toàn cho bản thân y bác sĩ và đảm bảo công tác phòng chống nhiễm khuẩn trong khoa.

Những bác sĩ ICU trong khu vực cách ly chăm sóc BN COVID -19 nặng.
Đoàn kết, đồng lòng kết thành một khối quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19.

Điều dưỡng Cát Ngân trong ca trực chia sẻ: “Tôi đã có 20 năm công tác tại BV làm vị trí điều dưỡng. Hiện tại khoa Hồi sức cấp cứu khu D được giao nhiệm vụ chăm sóc tiếp nhận BN COVID-19 nặng. Trong khoa đang có 18 BN COVID-19 nặng phải thở máy. 3 ca phải chạy ECMO. Chúng tôi đang chuẩn bị nhận thêm một BN nặng nữa. Xác định làm việc tại Khoa lúc này là rất gian khổ nên từng người ở từng vị trí khác nhau đều phải rất cố gắng, chúng tôi hạ quyết tâm, chiến đấu tới cùng dành lại mạng sống cho BN”.

Từ bên trong khu cách ly chăm sóc bn covid-19 đặc biệt này, các y bác sĩ và điều dưỡng tại đây tạm quên đi mệt mỏi của một ngày đêm trực chiến, họ bày tỏ sự lạc quan và niềm tin, cầm trên tay các tờ giấy a4 có ghi các chữ, xếp hàng đứng cạnh nhau tạo thành dòng chữ khoẻ khoắn: “tua cát quyết chiến đấu tới cùng”. đó cũng là thông điệp của y bác sĩ chợ rẫy nói riêng, của tất cả những y bác sĩ trên cả nước nói chung đã và đang cùng nhau đoàn kết, đồng lòng thành một khối, đem hết chuyên môn và năng lực của mình để cứu chữa cho bn, với mục tiêu quyết chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh covid-19.

Hiện khu vực chăm sóc đặc biệt của bệnh viện chợ rẫy đang có 18 bn covid-19 nặng phải thở máy. bn trong tình trạng nguy kịch luôn cần sự chăm sóc, điều trị của nhân viên y tế 24/24.

Một điều dưỡng thể hiện sự quyết tâm chống dịch COVID-19 với dòng chữ viết trên lưng áo "Sài Gòn cố lên".

Huyền Nga

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Chung-toi-quyet-chien-dau-toi-cung-651067/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY