MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Cuộc điện thoại cuối cùng từ tàu chở 26 ngư dân chìm giữa bão tố

(MangYTe) - 26 thuyền viên trên hai tàu được xác nhận đã mất tích trên biển trong bão số 9 trên đường quay về đất liền trú bão.
Mục lục

Bão số 9 đã qua đi nhưng khu chài lưới ở phường tam quan nam (thị xã hoài nhơn, tỉnh bình định) hai hôm nay phủ một màu u ám. cha mẹ già thẫn thờ ngóng con, vợ con thơ khóc nghẹn chờ chồng, họ là người thân của các ngư dân trên 2 tàu cá của tỉnh bình định bị chìm và mất tích trên biển ngay trước khi bão số 9 đổ bộ.

Những cuộc gọi đứt đoạn

Căn nhà của anh võ ngọc đô (41 tuổi, xã hoài hải, tx hoài nhơn) mấy hôm nay nườm nượp người ra vào hỏi han. anh đô là thuyền trưởng của tàu cá bđ 97469 ts và cũng là một trong những thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu ở khánh hoà.

Chị Huỳnh Thị Phượng nấc nghẹn khi có người hỏi về chồng mình- anh Võ Ngọc Đô.

Chị huỳnh thị phượng kể lại cuộc gọi cho chồng trước khi tàu cá bị chìm trong tiếng nấc: “khoảng 2 giờ chiều ngày 27/10, tôi nghe người ta báo là tàu của anh đô bị phá nước. thông qua máy giám sát hành trình, tôi có nhờ người gọi nhưng không thấy ai bắt máy. liên tục gọi nhưng không được, đến khoảng 4 giờ chiều, tôi gọi thì anh đô không bắt máy mà có ông dượng đi cùng tàu nghe máy, tất tưởi nói là ghe bị phá nước rồi tắt máy.

một lúc sau ở ngoài tàu điện về, nói là ghe chìm, giờ xuống biển hết rồi! tôi liên tục hỏi chồng đâu thì trong điện thoại nghe tiếng chồng tôi kêu lên ‘hạ rồi trời ơi’. nói xong câu đó điện thoại tút liên hồi, tắt lịm, từ đó không gọi được nữa”.

Hai vợ chồng anh Đô có 3 người con, mấy hôm nay chị gửi con về nhà ngoại để cho con đi học, còn chị ở nhà ông bà nội mòn mỏi chờ chồng. Hy vọng duy nhất của người phụ nữ này là cha của các con chị bình an trở về.

Người thân của các thuyền viên gặp nạn đứng ngồi không yên, ngóng chờ tin tức của người thân.

Cuộc gọi hứa với vợ sẽ về từ trưa 27/10 của ông nguyễn văn minh - thuyền trưởng tàu bđ 96388 ts đã không thể thực hiện khi mà tàu cá của ông bị chìm ngay trong buổi chiều tàn khốc ấy. trên chuyến đi lần này còn có cả người anh em cột chèo của ông minh là ông nguyễn thanh sĩ.

Một gia đình phải chịu cảnh hai người cùng gặp nạn, bà Nguyễn Thị Min, mẹ vợ của ông Minh và ông Sĩ nghẹn ngào kể: “Tội quá. Trước khi mất tích, trưa 27/10, nó gọi về cho vợ báo rằng đang ở cảng Cam Ranh bán cá, xong xuôi thì sẽ về. Nhưng đến 3 giờ chiều thì không thấy tin tức gì nữa”.

“Con nó còn nhỏ dại, vợ thì đau ốm liên miên nên cũng không làm gì được. Giờ chỉ mong hai đứa con rể của tôi nó còn, hai đứa nó trở về với vợ với con là được rồi. Mong ai đó cứu hai đứa con tôi”, bà Min không kìm nổi nước mắt.

Sao các con chưa về!

Không từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi đau của ông Đặng Văn Sang, người cha già có tới hai người con bị mất tích trong vụ chìm tàu. Hai con trai của ông là Đặng Đức Hữu (SN 1996) và Đặng Đức Nghĩa (SN 1998). Ngồi tần ngần một góc nhà, ánh mắt trũng xuống, đôi tay cấu lấy nhau liên hồi, vợ chồng ông Sang khóc nghẹn vì cảm thấy bất lực, bất lực vì không thể đi tìm con.

Ông rưng rưng: “Chúng tôi cứ nghĩ cũng như mọi lần, hai anh em nó đi biển rồi mấy hôm thì lại về, không ngờ lại xảy ra cớ sự này. Từ hôm nhận được tin hai đứa nó mất tích, cả nhà không thiết ăn uống. Hai vợ chồng tôi già cả, không biết làm cách nào, chỉ hy vọng vào lực lượng chức năng cứu được các con bình an trở về là ước mong lớn nhất rồi”.

Ánh mắt của ông Đặng Văn Sang trũng xuống khi kể về con trai bị mất tích trong vụ chìm tàu.

Gần nhà ông sang, căn nhà tuềnh toàng sau cơn bão của ông phạm ngọc – cha của ngư dân phạm văn trầm (1 trong các thuyền viên mất tích) phủ thêm một màu u ám. cách gian nhà trước một bức tường, tiếng khóc nấc đau đớn gọi tên con của vợ ông ngọc tích tắc lại vang lên.

Gia đình hoàn cảnh khó khăn, anh Trầm là con đầu nên theo nghiệp ngư phủ như cha đã được hơn 6 năm nay. Ông Ngọc vừa trở về nhà vào sáng 29/10 sau chuyến đi biển thì hay tin con trai bị nạn.

“Nó xin theo cái nghề đi biển như tôi để trang trải đồng ra đồng vào cho gia đình. Nó có hiếu lắm, được đồng nào cũng đưa về lo cho cha mẹ, giờ cũng chưa có vợ con gì. Từ hôm nghe tin con gặp nạn tới giờ, bà nhà bỏ ăn, nằm trong phòng khóc suốt, còn tôi mấy hôm nay cũng cố gắng liên lạc nhưng không có thông tin gì cụ thể”, ông Ngọc nghẹn ngào.

Tối 29/10, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh bình định cho biết, một tàu hàng (đang trên hành trình đi nhật bản) đã cứu sống được 3 ngư dân bị mất tích trên tàu cá bđ 97469 ts do ông võ ngọc đô (ở xã hoài hải, tx.hoài nhơn) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng.

Ba ngư dân này là lê minh don (20 tuổi), phan quốc quy (35 tuổi), võ văn hoài (35 tuổi).

Hiện sức khỏe của 3 ngư dân này tạm thời ổn định sau nhiều ngày trên biển.

Làm việc với tàu m/v fortune iris, 3 ngư dân này cho biết 14 thuyền viên của tàu bđ 97469 ts có 4 người mất tích không rõ thông tin, 2 người chết khi tàu vừa chìm, còn lại 5 người đã mất trên biển do kiệt sức.

Thêm thông tin

Khánh Hoà: Tàu cá chìm trên biển, 12 ngư dân mất tích

19:15 27/10/2020 0

Đi tìm 12 thuyền viên mất tích trong bão số 9, tàu cá Bình Định gặp nạn

22:29 27/10/2020 0
HIỀN MAI - THANH HẢI

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/cuoc-dien-thoai-cuoi-cung-tu-tau-cho-26-ngu-dan-chim-giua-bao-to-ar577994.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY