Cuộc đời mới của chàng trai 15 năm mang khuôn mặt quỷ

(MangYTe) - Cuộc sống của anh Mến tưởng chừng như rơi vào bế tắc với thân phận “khuôn mặt quỷ” do căn bệnh lạ.
Mục lục

Mới chỉ 35 tuổi nhưng anh Lê Văn Mến, ngụ tỉnh An Giang có đến 15 năm phải sống với khuôn mặt biến dạng kỳ lạ, chảy xệ khiến sức khỏe sa sút, mọi sinh hoạt bị đảo lộn.

Cuộc sống của anh Mến tưởng chừng như rơi vào bế tắc với thân phận “khuôn mặt quỷ” do căn bệnh lạ thì nay được thay đổi. Vừa qua, anh Mến được TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung (TP.HCM) phẫu thuật khuôn mặt, bắt đầu chặng đường cuộc sống mới, tốt đẹp hơn. 

Lê Văn Mến là con duy nhất trong gia đình, mồ côi mẹ từ nhỏ. Biến cố ập đến với chàng trai trẻ này vào năm 20 tuổi. Sau một năm cưới vợ, bỗng dưng sống mũi của Mến bị đau nhức như có u, khuôn mặt sưng phù như cái mâm, dần biến dạng rồi càng lúc càng chảy xệ kéo sụp cả mắt, mũi, miệng. Nhiều người đồn đoán chàng trai bị bệnh lạ, mắc bùa ngải nên sợ hãi và xa lánh.

Gia đình khó khăn, song ba của Mến vẫn vay mượn để đưa Mến đi chạy chữa khắp nơi, làm đủ mọi cách, từ các bệnh viện lớn ở TP.HCM đến cả mời thầy cúng về nhà. Thế nhưng, mọi cố gắng chỉ làm cho khuôn mặt Mến xẹp xuống một chút, còn tình trạng chảy xệ vẫn không thuyên giảm, thậm chí da mặt ngày càng nhão, chảy xuống che hết cả phần cổ.

Không chỉ mang nỗi khổ về ngoại hình, mà sức khỏe của Mến cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Mến không thể ngủ nằm như người bình thường. Mũi đã khó thở lại còn mang có lớp da mặt chảy xệ chèn lên cổ khiến anh không thở nổi, phải ngủ ngồi. Còn khuôn miệng chảy “rớt” xuống cằm, nên Mến không thể ăn, uống được. Mỗi lần ăn uống anh đều phải dùng ống hút và luôn sẵn một chiếc khăn sẵn ở phía dưới để nâng miệng đẩy lên phía hàm để nhận thức ăn.

Lê Văn Mến buồn nhất là không thể uốn môi và lưỡi khi nói chuyện như người bình thường nên phát âm khó khăn, khiến anh không thể giao tiếp với mọi người:  "Nói chung là từ khi tôi mang khuôn mặt này thì chỉ toàn quanh quẩn ở nhà không dám đi đâu hết, tại vì gặp ai người ta cũng sợ rồi xa lánh. Người ta nói tôi mang mặt quỷ và nhiều câu khó nghe lắm, làm tôi rất buồn không dám đi đâu. Thực sự đã có lúc tôi rơi vào tuyệt vọng. Sống chỉ cho qua ngày chứ có những lúc tôi không muốn sống nữa".

Sau khi Mến rơi vào tình trạng này mấy năm sau thì ba của Mến qua đời. Mến cũng đề nghị vợ mình đi lấy chồng khác. Một mình, Mến làm thuê đủ mọi việc để kiếm tiền sinh sống, từ việc đi phun thuốc rầy, đến gặt lúa, cuốc đất…Ngủ không ngon giấc, sức khỏe Mến ngày một đi xuống.

Ánh sáng cuộc đời mới

Đi nhiều nơi chữa trị không được nhưng anh Mến vẫn nhớ lời dặn của người ba quá cố là không bỏ cuộc. Mến tiếp tục nhờ đến nhiều người để được gặp các y bác sĩ, tìm nguyên nhân và điều trị bệnh, mong có một cuộc đời mới. Gần đây, qua một nhà báo hảo tâm, hình ảnh khuôn mặt dị dạng của anh Mến được gửi đến BS Nguyễn Phan Tú Dung tại Quận 1, TP.HCM.

Tuy nhiên, nhìn thấy những đường nét chảy xệ kỳ lạ, lại biết người bệnh đã đi nhiều nơi điều trị nhưng không khỏi, bác sĩ Tú Dung chưa nhận lời điều trị ngay. Phải đến lần thứ 3 với sự nhiệt tình của nhà báo ấy, bác sĩ  Dung mới gặp trực tiếp bệnh nhân Lê Văn Mến.

Nhìn thấy khuôn mặt to khủng khiếp, đôi mắt bị híp lại, luôn trong tình trạng bị đỏ, sưng nề vì trọng lượng da quá lớn kéo sụp mắt, lỗ mũi xuống, bác sĩ Tú Dung không khỏi xót xa và nhận lời giúp đỡ hoàn toàn miễn phí. Thế nhưng lúc này, BS Dung cũng chưa hình dung ra được phải làm gì, bằng cách nào để tìm ra nguyên nhân, khắc phục tình trạng và tái tạo khuôn mặt mới cho bệnh nhân.

Trong gần 3 tháng qua, BS Tú Dung liên tục kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước, từ Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy đến group các bác sĩ tạo hình Châu Á, giáo sư từ Mỹ, Ý...  BS Tú Dung cùng ê kíp gửi hàng loạt mẫu xét nghiệm đến các trung tâm y khoa lớn để tìm nguyên nhân căn bệnh.

Từ kết quả từ các mẫu xét nghiệm này, nhiều chuyên gia y khoa của thế giới cũng chỉ dự đoán được căn bệnh hiếm gặp của Mến chứ chưa thể kết luận chính xác. Tuy nhiên, họ tư vấn nên điều trị nội khoa để cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Sau khi điều trị nội khoa, anh Mến đã nằm ngủ được, không còn khó thở, khuôn mặt bắt đầu nhỏ bớt lại thì BS Dung quyết định phẫu thuật từng giai đoạn cho bệnh nhân.

Ngày 16/8, những đường dao đầu tiên của ê kíp chạm đến “khuôn mặt quỷ”, bóc tách, cắt bỏ da dư và may tạo hình vùng mặt cơ bản cho anh Mến. BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết, mặc dù dự đoán nhiều phương án, hình dung các đường mổ trước đó nhưng vẫn phải mất 10 tiếng để xử lý rút gọn 40% gương mặt chảy xệ của bệnh nhân:

"Khi vô mổ là rất bất ngờ, da bị xơ cứng hết rồi. Tại vì bị viêm xơ chai đã 15 năm nay, tái đi tái lại. Phải mất thời gian 5 tiếng đồng hồ để tạo hình gương mặt phía trên. Khó thứ 2 khi xuống cắt toàn bộ vùng cổ, mình nghĩ rằng chính lớp da xơ chai này khi nằm xuống sẽ giãn cắt ngang, nên chèn lên khí quản khiến bệnh nhân thở không được. Vì vậy mất thêm 2 tiếng để mổ vùng cổ, rồi mất thêm 2 tiếng để tạo hình môi".

Sau 10 ngày phẫu thuật, sức khỏe anh Mến đã diễn tiến khá hơn. Anh bớt đau, nằm ngủ sâu hơn, không còn khó khăn như trước. Không dừng lại ở đây, BS Dung quyết tâm giúp Mến bằng cả tấm lòng và chuyên môn của mình dù không chắc sẽ tìm lại gương mặt bình thường hoàn toàn cho bệnh nhân.

Vì vậy, Mến sẽ trải qua 4-5 cuộc phẫu thuật nữa để có được khuôn mặt nhẹ nhàng hơn, bình thường đến mức có thể. Nhưng ngay từ lúc này, Lê Văn Mến đã nhìn thấy cuộc sống tươi sáng hơn trong thời gian không xa, sau hàng chục năm sống trong mặc cảm, tự ti trước dung mạo biến đổi do căn bệnh lạ quái ác.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/cuoc-doi-moi-cua-chang-trai-15-nam-mang-khuon-mat-quy-ar566362.html)
1  ... Tiếp » 

Câu chuyện anh chồng vô dụng và màn lên lớp sốc óc khiến người vợ lặng đi: Đôi khi đừng đòi hỏi đàn ông phải biết nhiều mà chỉ cần biết điều là đủ

Câu chuyện anh chồng vô dụng và màn lên lớp sốc óc khiến người vợ lặng đi: Đôi khi đừng đòi hỏi đàn ông phải biết nhiều mà chỉ cần biết điều là đủ
Tại sao chúng ta lên án những người cổ hủ, cứng nhắc trong lối mòn không chịu theo thời cuộc nhưng chúng ta lại bắt vợ phải thế này, chồng phải làm thế kia?

Phụ nữ không hơn nhau ở tấm chồng nhưng chọn chồng chính là phi vụ đầu tư phải có lãi

Phụ nữ không hơn nhau ở tấm chồng nhưng chọn chồng chính là phi vụ đầu tư phải có lãi
Phụ nữ đầu tư 'chọn chồng' tốt, bản thân hạnh phúc, cha mẹ vui vẻ và con cái cũng có nền tảng gia đình tuyệt vời nâng đỡ. Nói đó là phi vụ đầu tư quan trọng nhất trong đời người phụ nữ có sai đâu!

3 kiểu phụ nữ, đàn ông chỉ thích ‘động phòng’ chứ không động tâm

Tại sao có những người say mê đến phát cuồng mẹ đơn thân hoặc phụ nữ từng ly hôn vướng bận con nhỏ? - Lý do đàn ông đưa ra thật sự khá sốc

3 người phụ nữ đàn ông có chết cũng không bao giờ bỏ được

Các nghiên cứu chứng minh, “độ xấu” thuộc về nhan sắc của bạn đời quyết định rất nhiều đến hạnh phúc hôn nhân

Giải mã lý do trai nghèo cưới được tiểu thư cành vàng lá ngọc vẫn ngoại tình và tuyệt chiêu xử chồng phản bội theo cách vừa mềm mỏng vừa sâu cay

9 điều đàn ông không bao giờ tiết lộ với vợ dù có yêu đến mấy

Góc khuất hôn nhân và những sự đổ vỡ gắn liền với nhà tắm: Đôi khi chuyện tưởng như nhỏ xíu lại là điều mấu chốt phá tan tổ ấm

Chủ động chia sẻ 3 bí mật thầm kín này, chắc chắn chồng đã khắc tên vợ sâu trong tim

3 vùng cấm địa ‘mong manh yếu ớt’ của đàn ông, phụ nữ đụng đến sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng

Đàn ông một lòng tôn thờ, yêu độc nhất mình vợ thường có những dấu hiệu này

Có nên ăn cơm chan canh, vừa ăn vừa uống cùng một lúc?

Có nên ăn cơm chan canh, vừa ăn vừa uống cùng một lúc?
Nhiều thông tin chia sẻ rằng không nên vừa ăn vừa uống cùng một lúc. Điều này có đúng không và nên ăn cơm cùng canh, hoặc chan canh vào cơm để ăn?

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu có 4 dấu hiệu dưới đây thì cần CẢNH GIÁC vì có thể buồng trứng và tử cung của bạn đang mang bệnh!

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu có 4 dấu hiệu dưới đây thì cần CẢNH GIÁC vì có thể buồng trứng và tử cung của bạn đang mang bệnh!
Buồng trứng và tử cung của phụ nữ khi bị suy yếu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đe dọa khả năng sinh sản nên chị em đặc biệt cần lưu ý.

Hóa ra 6 món này làm đường trong máu tăng cao hơn bạn tưởng, âm thầm khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà không ngờ tới

5 cách chữa nước ăn chân cực nhanh, ngứa ngáy, lở loét đến mấy cũng khỏi tức thì

Ăn khoai lang như uống thang thuốc bổ nhưng lại đại kỵ với 4 món này, tuyệt đối đừng kết hợp mà rước bệnh

11 loại ung thư hay gặp sau tuổi 40, phổ biến nhất là ung thư đường tiêu hóa

Thường xuyên đi ngủ sau 12 giờ đêm, cơ thể của bạn sẽ có nguy cơ gặp phải 4 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Đi trên dây với vô vàn biến cố

3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già

Trầm cảm và những hệ lụy nguy hiểm ít ai ngờ tới

4 bộ phận trên cơ thể bỗng nhiên đổi màu, cẩn thận ung thư gan gõ cửa

2 thói quen hàng ngày âm thầm ‘tàn phá’ lá gan của rất nhiều người, đặc biệt nhóm độ tuổi 22-35

Bão Molave giật cấp 14 khi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm

Bão Molave giật cấp 14 khi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm
Dự báo bão Molave sẽ vào Biển Đông với sức gió vùng gần tâm bão giật cấp 14 và còn mạnh thêm khi tiến vào gần bờ biển các tỉnh miền Trung. Bão có thể đạt sức gió cấp 13, giật cấp 15 khi tâm bão gần vùng biển Quảng Nam - Phú Yên ngày 27/10.

Vì sao mưa lũ lớn xảy ra dồn dập ở miền Trung?

Vì sao mưa lũ lớn xảy ra dồn dập ở miền Trung?
Thời gian qua, khu vực miền Trung chịu tác động của nhiều hình thế thời tiết cực đoan - đây là nguyên nhân chính gây nên các đợt mưa, lũ lớn dồn dập.

Báo động trẻ thừa cân, thiếu chất

Du ngoạn ẩm thực trên đảo ngọc Phú Quốc

Câu chuyện anh chồng vô dụng và màn lên lớp sốc óc khiến người vợ lặng đi: Đôi khi đừng đòi hỏi đàn ông phải biết nhiều mà chỉ cần biết điều là đủ

Dự báo thời tiết: Áp thấp nhiệt đới tan dần, bão số 9 mạnh thêm

Thời tiết Hà Nội và các khu vực trong cả nước ngày đầu tuần

Bất cập tại bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội: Có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm

Bão Molave giật cấp 15 hướng vào các tỉnh miền trung

Người đàn ông đột ngột bị mù, vào viện khám sốc khi biết nguyên nhân có liên quan đến chính những thói quen hàng ngày của mình

Áp thấp nhiệt đới suy yếu dần, cơn bão số 9 tiếp tục mạnh thêm

Bão Molave đang di chuyển nhanh vào Biển Đông, biển động dữ dội

Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
(MangYTe) - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Khớp Đại Việt vi phạm quy định về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cứu trợ miền Trung: An toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu

Cứu trợ miền Trung: An toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu
(MangYTe) Những ngày qua, người dân cả nước đang chung tay, góp sức hướng về miền Trung. Đã có những nơi mọi người cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét để gửi đi cứu trợ. Tuy nhiên, do bảo quản chưa tốt đã dẫn đến hiện tượng bánh bị hư.

9 người trong một nhà tử vong sau sau khi ăn mì tự làm

6 loại thực phẩm không nên để qua đêm

5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Hơn 100 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020

Hiệu quả sau một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP

Phong trào thi đua an toàn thực phẩm: Nhiều chuyển biến tích cực

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn