MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Cuộc đời mới của nữ tiếp viên từng bị cưỡng hiếp năm 11 tuổi ở Singapore

Vượt qua tổn thương vì bị cưỡng hiếp năm 11 tuổi, Ling Anne Hsieh (Singapore) đã xây dựng dự án giúp đỡ những người gặp vấn đề tâm lý.
Mục lục

Ling Anne Hsieh (30 tuổi, Singapore) là người khởi xướng Project Green Ribon (Dự án Ruy băng Xanh), tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ những người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Ý tưởng và mục tiêu của cô hình thành sau khi trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống.

Trong cuộc trò chuyện với AsiaOne, Ling nói cuộc đời của cô là một chuỗi những bi kịch từ khi còn bé đến lúc trưởng thành.

Không được gia đình yêu thương, cô bỏ đi bụi từ năm 10 tuổi, sống lang bạt, trộm cắp rồi bị cưỡng hiếp năm 11 tuổi, trở thành tiếp viên quán karaoke năm 14 tuổi.

Ở tuổi 30, đã kết hôn và có 3 con, Ling nói rằng sẽ quyết không để những đau đớn trong quá khứ ghì nặng lên đôi vai mình.

Ling Anne Hsieh hiện có cuộc sống hạnh phúc cùng chồng và 3 đứa con.

Biến cố

Ling nhớ lại cuộc sống của cô bị đảo lộn lần đầu tiên khi bí mật gia đình hé lộ. Cô sốc khi biết người mình vẫn gọi là bố mẹ chỉ là người nhận nuôi. Bố mẹ đẻ của cô hóa ra là "chú và dì" - hai người thường tới thăm cô vào cuối tuần.

"Đó là cú sốc khiến tôi sụp đổ. Bố mẹ đẻ đã phải từ bỏ tôi vì mẹ mang thai và sinh con khi mới 16 tuổi", Ling kể.

Cuộc đời cô chìm sâu hơn vào đau khổ khi bị buộc phải chuyển về sống cùng mẹ đẻ và bố dượng khi lên 9 tuổi. Trong gia đình mới, cô bị kiểm soát, chịu chỉ trích và bị đổ lỗi về mọi thứ.

Không nhận được tình yêu thương, Ling bắt đầu nổi loạn.

Cô bỏ nhà đi, sống với bạn bè mới quen và cả những người xa lạ. Trong tuyệt vọng, cô còn ăn trộm cả thức ăn và quần áo.

Để có chỗ ngủ, cô liên tục thay đổi các mối quan hệ suốt thời niên thiếu.

Năm 11 tuổi, Ling bị cưỡng hiếp bởi thanh niên 17 tuổi, cũng chính là bạn trai khi đó của cô. "Lúc ấy, tôi không biết chuyện gì vừa xảy ra".

Cảnh sát đã vào cuộc, nhưng Ling không biết anh ta có bị trừng phạt hay không. Những trải nghiệm khủng khiếp đã để lại di chứng tâm lý nặng nề cho cô về mãi sau này.

Ling khi làm tiếp viên quán karaoke.

Lên 14 tuổi, Ling ở cùng với một người đàn ông buôn Thu*c lá lậu ở Geylang. Để có tiền, cô đóng giả làm gái M*i d*m rồi ăn trộm tiền từ ví của khách và trốn đi.

Sau đó, cô hẹn hò với một anh chàng tên M. và xin vào làm tiếp viên cho quán karaoke.

Trong quán, Ling nổi tiếng là cô nàng hay cãi nhau với khách và không chịu làm theo những thứ được bảo.

"Tất cả mama trong ngành biết tôi rất thô lỗ, kiêu ngạo và hay đòi hỏi. Tôi được học rằng nếu khách chạm vào người, tôi sẽ nhận được 50 đô, nếu họ không chạm vào thì tôi vẫn nhận được số tiền đó, vậy tại sao phải để cho họ đụng chạm chứ".

Thực tế, sự cứng rắn bề ngoài chỉ là cách để cô gái trẻ bảo vệ mình.

Mỗi ngày, bạn trai đều đòi hết số tiền cô kiếm được. "Anh ta bắt tôi cởi hết đồ để lục tiền và luôn hỏi tôi làm việc gì. Tất cả tiền tôi mang về đều dành trả tiền nhà và tiền ăn cho cả hai".

Cuộc sống mới

Ling mang thai năm 15 tuổi, nhưng M. bảo cô nói dối. Cô đã nghĩ đến chuyện phá bỏ nhưng phí Ph* thai 2.000 đôla Singapore nằm ngoài khả năng chi trả.

Sau khi sinh con, Ling hạnh phúc ngập tràn khi cảm nhận được hơi ấm của đứa trẻ. Nhưng rồi cô đau đớn khi nhân viên công tác xã hội mang con đi bởi cô không thể nuôi nó.

Cô không biết từ bao giờ, mình đã phải chống chọi với căn bệnh trầm cảm. Cô nhiều lần cố gắng T* t* nhưng không thành.

Cuộc đời của Ling được cứu rỗi khi gặp Iskandar Mahadi, người chồng hiện tại của cô. Hai người gặp gỡ khi cô đang là tiếp viên quán còn anh là khách hàng.

Ling và Iskandar năm 2015.

Dù không có niềm tin vào người đàn ông mới gặp, Ling vẫn bị thu hút một cách kỳ lạ. Anh đặt cho cô một tên gọi khác, và cô đã lần đầu khóc trên vai anh.

Nhưng phải 5 năm sau lần gặp đầu tiên, Ling và Iskandar mới lại thấy nhau tại một hộp đêm ở Singapore. Anh đã giúp cô trốn chạy khỏi sự bạo hành từ người đàn ông lớn tuổi mà cô đang chung sống thời điểm đó.

Khi đến nhà Iskandar, Ling mới biết anh đã ly dị vợ và có 3 đứa con. Cô đồng ý ở lại bên anh.

Nhưng cuộc sống không màu hồng, sau một năm chung sống, Iskandar dần lộ ra là một kẻ nghiện rượu nặng, thường xuyên đi nhậu thâu đêm.

Dù Iskandar có công việc ổn định, kinh tế tốt và có cả tài xế riêng nhưng Ling nói rằng anh đang mắc kẹt trong một mớ rối ren.

"Chúng tôi chỉ đang tồn tại mà thôi, số tiền anh ấy có cũng không phải theo cách tốt đẹp và bền vững. Tôi cảm thấy cần phải thay đổi".

Hai người quyết định chuyển đến Malaysia. Trước sự nài nỉ của vợ, Iskandar đồng ý nghỉ việc và cố gắng cai nghiện rượu. Cô đã đồng hành cùng anh trong giai đoạn khó khăn.

Nhưng không có công việc ổn định, cuộc sống của họ lại bế tắc. Năm 21 tuổi, Ling mang thai nhưng cả hai vợ chồng đều không có một đồng tiết kiệm. Hai người phải quay lại Singapore để được hỗ trợ tài chính và con có quyền công dân.

Ling chia sẻ rằng cô phải vật lộn với chứng rối loạn lo âu phức tạp sau sang chấn, và rất nhiều chấn thương tinh thần khác. Cô cảm thấy khó khăn khi ở một mình, và khoảng thời gian chạng vạng từ 17h giờ chiều đến 20 giờ tối là giai đoạn khó chịu nhất trong ngày đối với cô.

Suốt 12 năm, cô đã cố tìm kiếm liệu pháp và không còn thấy xấu hổ về vấn đề của mình nữa.

Đến nay, vợ chồng Ling đã có 3 đứa con chung và cuộc sống ổn định hơn.

Để giúp đỡ bản thân cũng như những người gặp vấn đề như mình, Ling đã khởi xướng và xây dựng Project Green Ribon (Dự án Ruy băng Xanh) vào tháng 2 năm nay. Dự án phi lợi nhuận hướng tới hỗ trợ những người đang gặp khó khăn về tinh thần.

Trang web được vận hành bởi vợ chồng Ling và nhóm tình nguyện viên.

Sự kiện lớn tiếp theo của dự án sẽ được tổ chức vào ngày 10/10, trùng Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới, hướng tới tạo ra nhận thức và xây dựng một xã hội hòa nhập với khẩu hiệu "không xấu hổ, không kỳ thị".

Theo Zingnews

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/cuoc-doi-moi-cua-nu-tiep-vien-tung-bi-cuong-hiep-nam-11-tuoi-o-singapore-20210926205517938.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY