MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cuộc họp tìm giải pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, nhà báo bị mời ra ngoài

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đang chủ trì cuộc họp với UBND TP.Hà Nội, TP.HCM và đại diện các bộ ngành bàn về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn tại trụ sở bộ.
Mục lục

>> Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại các đô thị

Trong thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Các chỉ số cho thấy Hà Nội thường xuyên đứng trong nhóm ô nhiễm không khí hàng đầu.

Trước thực trạng đáng lo ngại trên, chiều 19.12, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn.

Cuộc họp thu hút sự quan tâm của hàng chục phóng viên báo chí.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong bối cảnh cuối năm 2019, chất lượng không khí ở 2 thành phố lớn cho thấy mức độ ô nhiễm đã có lúc vượt quá ngưỡng quy định, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Điều này gây ra lo lắng lớn cho người dân.

Theo quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ có kế hoạch kiểm soát ô nhiễm, trong đó phân công rất rõ ràng các cơ quan có trách nhiệm xác định nguyên nhân, đánh giá chính xác tình hình, thực trạng và có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác, khoa học về chất lượng không khí.

Ông Hà nhấn mạnh: “Thông tin này cần có sự thống nhất cao. Thông tin không chính xác sẽ ảnh hưởng, tạo lo ngại trong dân”.

Ông Hà đề nghị nội dung cuộc họp sẽ tập trung làm rõ cơ sở khoa học để xác định, đánh giá diễn biến về ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội, TP.HCM trong thời gian vừa qua dựa trên số liệu quan trắc cụ thể như thế nào. Ngoài ra, đồng thời phân tích trên cơ sở khoa học, kinh nghiệm của các nước về nồng độ của không khí, các thông số, chỉ số đo trong 5 năm vừa qua để thấy trong năm 2019 và các năm về trước có xu hướng gia tăng chỉ số gì?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà định hướng nội dung cuộc họp: “Đâu là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe? Tập trung vào nguyên nhân bụi mịn đến từ đâu? Có như vậy mới giải quyết được vấn đề. Sau đó thống nhất các giải pháp trước mắt”.

Bộ trưởng Bộ TN-MT cũng cho rằng nhiều nguyên nhân không thể giải quyết trong thời gian ngắn nhưng cần có những giải pháp trước mắt có thể khắc phục được một phần nào đó.

Do cuộc họp thu hút sự quan tâm, tham dự đưa tin của gần 50 phóng viên đến từ các báo, đài nên Bộ trưởng Trần Hồng Hà lo ngại có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của các đại biểu phát biểu nên ông đã đề nghị báo chí không tham gia trong quá trình thảo luận; cuối buổi Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ có thông cáo báo chí đầy đủ.

Sau khi hàng chục phóng viên "bị mời" rời khỏi phòng họp, với lý do "có thể gây áp lực tâm lý cho các đại biểu khi phát biểu", họ đã bày tỏ sự bức xúc, vì rõ ràng trước đó được mời đến dự cuộc họp để đưa tin, minh bạch công khai, chứ không phải tự động đến dự.

Nam Phong

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/thien-nhien-moi-truong-c-105/cuoc-hop-tim-giai-phap-cap-bach-kiem-soat-o-nhiem-moi-truong-khong-khi-nha-bao-bi-moi-ra-ngoai-127961.html)
 • Thuốc trị bệnh ngoài da mùa mưa lũ

  Thuốc trị bệnh ngoài da mùa mưa lũ
  Hàng năm, sau mùa mưa lũ, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng bởi các loại bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước, trong đó có các loại bệnh ngoài da...
 • Cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, đã qua sử dụng

  Cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, đã qua sử dụng
  ​Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.
 • Mối nguy hiểm từ nhiễm giun

  Mối nguy hiểm từ nhiễm giun
  Hiện nay tỷ lệ nhiễm giun ở cộng đồng dân cư đối với các nước đang phát triển tương đối cao, trong đó có Việt Nam.
 • ô nhiễm môi trường nông thôn

  ô nhiễm môi trường nông thôn
  Ước tính mỗi năm tại khu vực nông thôn khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh 6,6 triệu tấn/năm, tỷ lệ thu gom rác thải ở vùng ven đô đạt 80%, còn một số vùng sâu, xa chỉ đạt 10%...Ô nhiễm môi trường nông thôn đang ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe người dân
 • Mùa lạnh, đề phòng bệnh cúm cho trẻ em

  Mùa lạnh, đề phòng bệnh cúm cho trẻ em
  Mùa lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...
 • Ảnh hưởng không khí lạnh, các tỉnh miền Trung mưa to

  Ảnh hưởng không khí lạnh, các tỉnh miền Trung mưa to
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa, phía nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
 • Trẻ em dễ nhiễm giun

  Trẻ em dễ nhiễm giun
  Nhiễm giun đường ruột là bệnh phổ biến ở nước ta, do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống thiếu vệ sinh.
 • Bao bì nhựa và tác hại khôn lường

  Bao bì nhựa và tác hại khôn lường
  Hiện nay, nhiều nước, đặc biệt các nước tiên tiến ở châu Âu, Mỹ...
 • Những sai lầm khi lau mồ hôi

  Những sai lầm khi lau mồ hôi
  Cơ thể tiết mồ hôi để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài cơ thể, đồng thời cũng là một cách thải độc ra ngoài không thể thiếu, nhưng nếu đổ mồ hôi quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Thông thường mọi người có thói quen lau ngay lập tức khi đổ nhiều mồ hôi, nhưng thói quen này có tốt
 • 10 Bài thuốc trị ghẻ dễ áp dụng

  10 Bài thuốc trị ghẻ dễ áp dụng
  Sau mưa lũ, điều kiện vệ sinh kém, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm là yếu tố thuận lợi phát sinh các bệnh ngoài da, trong đó có ghẻ ngứa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY