MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Cuộc sống của những phụ nữ tái tạo vú sau mổ ung thư

Thoát cửa tử thần sau điều trị ung thư vú 10 năm trước, trở về cuộc sống đời thường với một phần ngực trái bị cắt, chị Minh (quận 8, TP HCM) muốn giải thoát để chồng đi tìm hạnh phúc mới.
Mục lục

Phát hiện trong một lần tình cờ đi khám sức khỏe khi vừa bước qua tuổi 40, chị minh hoang mang tột độ vì sức khỏe trước đó vốn luôn bình thường. đang có trong tay tất cả, công việc ổn định, gia đình hạnh phúc với người chồng và hai đứa con trai, chị buông tay không muốn chạy chữa vì nghĩ đã ung thư là cầm chắc cái ch*t. được sự động viên của gia đình, bạn bè và sự tư vấn cặn kẽ của các bác sĩ, chị bước vào ca phẫu thuật cắt bỏ phần vú trên trái để tránh ung thư di căn. sau giai đoạn điều trị hóa chất với những lần mệt mỏi, suy kiệt như không còn sức lực, chị đẩy lùi được căn bệnh quái ác.

"Ông xã vốn là bạn và là tình yêu từ thời sinh viên. Điều trị bệnh xong, tinh thần vững vàng, nhẹ nhàng hơn nên mình muốn giải thoát cho chồng vì anh ấy còn trẻ quá. Dù sao việc anh ấy luôn sát cánh bên cạnh giúp mình vượt qua giai đoạn bệnh tật khó khăn nhất là mình mãn nguyện rồi", chị Minh nhớ lại cảm giác mặc cảm khi mất đi một phần thân thể đẹp nhất của người phụ nữ. Sau một thời gian được chồng làm công tác tư tưởng, chị mới từ bỏ ý nghĩ "tào lao" đó.

Trải qua 10 năm dù cuộc sống yên ổn, hạnh phúc nhưng vẫn không thôi cảm giác mất mát, chị minh quyết định để tìm lại tự tin và "bớt khó chịu, bị chênh khi mặc áo ngực giả". ban đầu ông xã không đồng ý vì không muốn vợ phải mạo hiểm dao kéo nhưng khi được bác sĩ tạo hình tư vấn cặn kẽ anh đã chiều lòng vợ. với toàn bộ ca phẫu thuật chưa đến 10 triệu đồng (hiện tại phẫu thuật đã được thanh toán bảo hiểm y tế), chị minh hài lòng "dù không có ngực thì cuộc sống của mình vẫn may mắn hạnh phúc nhưng khi tái tạo lại rồi thì niềm vui trọn vẹn hơn gấp nhiều lần".

Nhìn lại chặng đường đã qua, điều khiến chị Minh thêm cảm ơn những tiến bộ của y khoa là đã giúp người mẹ 85 tuổi của chị không phải lo lắng vì con gái. "10 năm qua bà vẫn chưa biết mình từng bị bệnh, phải cắt bỏ rồi tái tạo lại vú. Lúc phát hiện bệnh cũng là lúc mẹ vừa trải qua cơn tai biến. Bình thường cứ 2-3 bữa là mình ghé thăm bà, thời gian ở trong bệnh viện mình phải tìm đủ lý do, nói chuyện qua điện thoại thường xuyên để mẹ yên tâm sống vui, sống khỏe", chị Minh chia sẻ.

Suy nghĩ cởi mở nên khi ra chợ ngồi bán bà không ngại ngùng giấu bệnh mà có gì cũng kể hết để ai có bệnh còn tư vấn cho người ta biết mà chữa sớm. "Mình đã trải qua rồi nên mình biết như thế nào để chia sẻ. Nhiều người lo lắng, hoang mang buông tay không chịu điều trị. Không ít trường hợp không ch*t vì bệnh mà ch*t vì lo", bà trăn trở.

Phần lớn các phụ nữ sau đoạn nhũ đều có thể khi không có di căn, có tình trạng sức khoẻ đảm bảo cho cuộc phẫu thuật, không có các bệnh khác kèm theo có thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật và lành vết thương. nếu cả 2 vú đều phải cắt bỏ vì khối u thì cũng có thể tái tạo cả 2 vú. trong trường hợp chỉ cần tái tạo một vú thì vú lành bên đối diện cũng có thể được khuyến cáo để thu nhỏ vú hoặc treo vú chảy xệ và độn túi ngực để cải thiện sự đối xứng về thể tích cũng như vị trí của cả 2 vú.

Thời điểm thuận lợi để thực hiện việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, điều trị hỗ trợ sau cắt bỏ u vú… tùy từng trường hợp mà được thực hiện ngay sau khi cắt bỏ vú gọi là tức thì đối với các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn sớm. hoặc sau khi đã lành vết thương do cắt bỏ vú và phục hồi sau các điều trị bổ sung (hóa trị, xạ trị) gọi là trì hoãn, thường sau 6 tháng sau khi hóa trị và xạ trị.

Những biến chứng và rủi ro của phẫu thuật bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, chậm liền vết thương và rủi ro do gây mê. việc phẫu thuật sử dụng mô tự thân có thể gặp các nguy cơ như hoại tử một phần hoặc toàn bộ vạt, giảm, mất cảm giác ở cả nơi cho và nhận vạt. việc sử dụng các vật liệu cấy ghép tổng hợp cũng có thể đem lại các nguy cơ như hình thành bao xơ quanh túi, vỡ túi.

"Bệnh nhân phải được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình Tái tạo để được đánh giá thể trạng, hình dạng của lồng ngực và của vú, sẹo mổ cũ, chất lượng da và mô mềm còn lại… Phẫu thuật cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo các trang thiết bị, đội ngũ gây mê hồi sức có trình độ và phẫu thuật viên tạo hình đã được đào tạo về kỹ thuật tái tạo vú", bác sĩ Phùng chia sẻ.

Lê Phương

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/cuoc-song-cua-nhung-phu-nu-tai-tao-vu-sau-mo-ung-thu-3226615.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY