Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cứu bệnh nhân đột quỵ thoát chết trong vòng 15 phút

Chỉ trong vòng 15 phút các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã lấy hết những khối huyết bị tắc trong não cứu nam bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não thoát chết trong gang tấc.
Mục lục

Chiều 27.12, TS.BS Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho hay các bác sĩ ở đây vừa cứu sống người đàn ông bị đột quỵ do nhồi máu não sau 15 phút. “Nam bệnh nhân này đã được các bác sĩ lấy huyết khối gây tắc động mạch cảnh trong (động mạch não). Sau 15 phút lấy huyết khối, động mạch não được tái thông hoàn toàn, bệnh nhân thoát chết”, bác sĩ Quân chia sẻ.

Nam bệnh nhân T.T.A. (40 tuổi, ngụ TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, nói ú ớ bất thường và liệt nửa người bên phải. Khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi xảy ra các triệu chứng bất thường, bệnh nhân này hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có tiền căn đột quỵ trước đó.

Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, các bác sĩ nhận định đây có thể là một ca đột quỵ nhồi máu não do tắc mạch máu não. Ngay lập tức, quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ được kích hoạt. Trong vòng chưa đến 60 phút, bệnh nhân được tiến hành thực hiện các xét nghiệm cơ bản, chụp CTScan. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhồi máu não cấp bán cầu trái, tắc động mạch cảnh trong đoạn nội sọ với nguyên nhân nghi ngờ thuyên tắc từ tim (rung nhĩ).

Các bác sĩ nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến phòng Cathlab, tiến hành can thiệp lấy khối huyết bằng dụng cụ. "Chúng tôi sử dụng một dụng cụ đưa vào từ động mạch đùi của bệnh nhân để tiếp cận tới vùng có các huyết khối gây tắc động mạch cảnh trong (động mạch não). Chỉ 15 phút sau khi chọc động mạch đùi, những huyết khối gây tắc động mạch não đã được lấy ra. Động mạch não được tái thông hoàn toàn, bệnh nhân thoát chết. Khoảng 30 phút sau khi được can thiệp, bệnh nhân hồi phục hầu như hoàn toàn, tỉnh táo nhanh nhẹn và nói năng lưu loát, chỉ còn yếu nửa người bên phải. Sau đó bệnh nhân khỏe mạnh hoàn toàn và được xuất viện”, bác sĩ Quân chia sẻ.

Theo bác sĩ Quân kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ để điều trị đột quỵ não do mạch máu não bị tắc nghẽn, được bệnh viện triển khai từ năm 2018 với ưu điểm là thời gian phẫu thuật nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao, hạn chế để lại di chứng.

BSCK2 Lê Trần Vinh – Trưởng khoa Nội thần kinh cho biết thời gian vàng là yếu tố quyết định trong việc điều trị đột quỵ. Tỷ lệ thành công và tỷ lệ phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc bệnh nhân được điều trị trong khung thời gian vàng. Có 2 phương pháp điều trị tắc - nhồi mạch máu não đó là dùng thuốc tiêu sợi huyết (tiêu cục huyết khối) thường được áp dụng với các trường hợp trong khung giờ vàng (3-4,5 giờ) sau khởi phát đột quỵ và phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ trong vòng 6 giờ.

Tùy thuộc vào thời gian, kết quả cận lâm sàng và tình trạng của bệnh nhân để quyết định sử dụng phương pháp phù hợp. Đối với trường hợp của bệnh nhân A. các bác sĩ đã quyết định sử dụng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ vì bệnh nhân bị tắc mạch máu lớn.

Đột quỵ là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3 và để lại nhiều di chứng gây nên tàn tật. Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ngày càng được trẻ hóa. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như người bị huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, thừa cân béo phì, hút thuốc lá… và yếu tố di truyền. Bệnh nhân bị đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột các triệu chứng như méo miệng, yếu liệt tay chân đặc biệt yếu, liệt một bên, nói năng bất thường, không thành câu đơn giản hoàn chỉnh, đau đầu, chóng mặt…

Hồ Quang

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/cuu-benh-nhan-dot-quy-thoat-chet-trong-vong-15-phut-128486.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY