MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Cứu bệnh nhân nuốt vỏ thuốc như dao bén vào thực quản

Ngày 26-12, Bệnh viện Quận 11 (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã tiến hành lấy dị vật là một vỏ thuốc cho bệnh nhân nữ Đ.U.L. (41 tuổi) do trước đó nuốt phải vỏ thuốc còn nguyên vỏ.
Mục lục

Theo đó, chiều ngày 25-12, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 11 tiếp nhận nữ bệnh nhân này vào viện trong tình trạng đau tức ngực sau xương ức do nuốt phải vỏ thuốc còn nguyên vỏ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào phòng Nội soi để tiến hành nội soi, chẩn đoán cho thấy dị vật viên thuốc còn nguyên vỏ kích thước 9 x 9mm, hình vuông cạnh sắc bén như dao ở thực quản đoạn giữa, có nguy cơ gây thủng thực quản vào trung thất có thể dẫn đến tử vong.

Vỏ thuốc ghim ở thực quản bệnh nhân.

Để tránh nguy cơ viên thuốc sặc vào phổi, đơn vị Nội soi đã mời bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức tiến hành tiền mê để nội soi gắp dị vật an toàn cho bệnh nhân. Do dị vật sắc bén nên ê kíp bác sĩ phải dùng chụp dị vật bằng silicon để bao dị vật tránh chảy máu và thủng thực quản khi kéo dị vật ra ngoài.

Trong năm 2019, đơn vị Nội soi tiêu hóa Bệnh viện Quận 11 đã tiến hành lấy thành công dị vật đường tiêu hóa như: dị vật thuốc còn nguyên vỏ, tăm tre, xương đầu heo nấu cháo, viên đá ngậm chữa bệnh của Đài Loan.

Viên thuốc còn nguyên vỏ khi đã được gắp ra khỏi thực quản.

Theo Bác sĩ Đinh Trọng Toàn, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, phụ trách đơn vị Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Quận 11 - khuyến cáo khi uống thuốc, người dân cần tập trung không nên nghe điện thoại và không nói chuyện với người khác. Thuốc nên để nguyên vỉ, khi uống lấy từng viên ra uống, không nên cắt rời từng viên hình vuông hay hình thoi khi uống, nếu quên không bóc vỏ sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, cũng cần tránh những thói quen không tốt như ăn xong ngậm tăm, nằm võng ngủ quên tăm sẽ dễ chạy xuống phổi, hay ngậm viên đá chữa bệnh của Đài Loan nằm ngủ, viên đá sẽ chạy xuống thực quản.

Bác sĩ Đinh Trọng Toàn cũng lưu ý khi ăn cháo nấu xương nên ăn từ tốn, ăn xương riêng, cháo riêng. Ăn cháo bằng muỗng nhỏ nhai kỹ không thấy xương mới nuốt, tránh húp cháo bằng tô.

Phú Lữ

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Cuu-benh-nhan-nuot-vo-thuoc-nhu-dao-ben-vao-thuc-quan-575651/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY