MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cứu bệnh nhân ung thư bằng ghép tế bào gốc đầu tiên ở miền Trung

(MangYTe) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa cho biết, Trung tâm Nhi khoa thuộc cơ sở y tế này vừa tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân Nguyễn Ánh H. (4 tuổi, trú huyện ĐaKrông, Quảng Trị). Đây là ca ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện tại khu vực Miền Trung, Tây Nguyên.
Mục lục

Cháu H. bị bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Với căn bệnh này, tỉ lệ Tu vong của bệnh nhân rất cao nếu không được điều trị kịp thời và triệt để. Bệnh nhân cần phải điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tế bào gốc tự thân để cứu sống.  

Bệnh nhi được ghép tủy thành công đầu tiên ở miền Trung. 

Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp với một số đơn vị tiến hành ca ghép tủy tự thân đầu tiên cho bệnh nhi H. Sau 32 ngày ghép, sức khỏe cháu bé hồi phục, các xét nghiệm máu của bệnh nhân đã trở về bình thường.

Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, với việc thực hiện thành công ghép tế bào gốc cho cháu H. bệnh viện là đơn vị thứ ba thực hiện thành công kỹ thuật này sau Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Huyết học truyền máu TP HCM. Đây là ca ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.  

Ghép tủy tự thân là phương pháp thu hoạch tế bào gốc từ chính bản thân bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định. Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc từ tủy xương, sau đó được bảo quản đông lạnh ở - 196 độ. Bệnh nhân được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

Đắc Đức - X.Nha

Mạng Y Tế
Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/cuu-benh-nhan-ung-thu-bang-ghep-te-bao-goc-dau-tien-o-mien-trung-81362.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY