MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cứu giám đốc người Hàn Quốc đang chơi golf bị chảy máu não, đột quỵ

Ngày 09/12/2020, bệnh nhân cùng nhóm đối tác đang chơi golf ở Hòa Bình, đột ngột đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Hòa Bình, được chụp CT sọ não và chẩn đoán: chảy máu dưới nhện và được chuyển lên Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai.
Mục lục
Ảnh minh họa: Internet Ảnh minh họa: Internet

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ trung tâm đột quỵ đã nghi ngờ nguyên nhân chảy máu dưới nhện là do dị dạng mạch não. bệnh nhân được đi chụp cta - chụp mạch não phát hiện: chảy máu dưới nhện lan tỏa - chảy máu não thất do vỡ phình lóc tách động mạch đốt sống phải đoạn v4. đây là một tổn thương có vị trí khó, phức tạp và tinh vi, thường cần một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm mới chẩn đoán được.

Các bác sĩ nhận định đây là một ca đột quỵ nặng, nguy cơ vỡ thì hai rất cao và bệnh nhân sẽ tử vong nếu không được can thiệp cấp cứu. ngay lập tức bệnh nhân được hội chẩn đa chuyên khoa: trung tâm đột quỵ, trung tâm điện quang, khoa phẫu thuật thần kinh thống nhất: tiến hành can thiệp điện quang cấp cứu, có chuyên khoa phẫu thuật thần kinh chuẩn bị sẵn sàng - phòng biến chứng vỡ thì hai sẽ mổ cấp cứu. bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch không một phút giây chần chừ. vị trí mạch máu não tổn thương là một vị trí rất nguy hiểm, can thiệp rất khó khăn, và có nguy cơ biến chứng nhồi máu vùng thân não rất cao. sau hơn 01 giờ căng thẳng, đấu trí ca can thiệp đã thành công. bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức tích cực của trung tâm đột quỵ.

Can thiệp mạch xong nhưng đó chỉ là một bước trong nhiều bước điều trị toàn diện cho bệnh nhân chảy máu dưới nhện - chảy máu não thất. những ngày sau trung tâm đột quỵ phối hợp với trung tâm phục hồi chức năng tiến hành điều trị và phục hồi chức năng sớm, ngay tại giường cho bệnh nhân. sau 12 ngày tích cực điều trị, được tập thể y bác sĩ nhiệt tình điều trị và chăm sóc, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định và tiến triển tốt.

Kiên Giang thông tin về 5 trường hợp nhập cảnh nhiễm COVID-19

Chiều 1/3, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin 5 trường hợp nhập cảnh nhiễm COVID - 19 trên địa bàn tỉnh.

Thông tin mới nhất về bệnh nhân mắc COVID-19 'siêu nguy kịch' ở Việt Nam

Chiều 1/3 thông tin từ Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19) cho biết, bệnh nhân 1536 có tình trạng nặng hơn cả phi công người Anh trong đợt dịch trước, hiện đã có dấu hiệu cải thiện.

Mỹ đã xác định được thuốc tiềm năng điều trị SARS-CoV-2

Theo một nghiên cứu mới của nhóm nghiên cứu từ Đại học Texas A&M và Chi nhánh Y tế Đại học Texas (UTMB), một loại thuốc tim được liên bang phê duyệt cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc can thiệp vào sự xâm nhập của SARS-CoV-2 vào tế bào người.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 người đàn ông đột tử trên xe khách

Sáng 1/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với người đàn ông 53 tuổi chết trên xe khách ngày 28/2.

10 phút 'thần tốc' cứu sống cụ ông U90 đột quỵ nặng

Một cụ ông có tiền sử hút thuốc 20 năm đột ngột bị đột quỵ nặng vừa được các bác sĩ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ “thần tốc” cứu sống chỉ trong vòng 10 phút.

Quảng An

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cuu-giam-doc-nguoi-han-quoc-dang-choi-golf-bi-chay-mau-nao-dot-quy-1800201.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY