Kinh tế xã hội hôm nay

Cứu sống bé trai 3 tuổi ở miền Tây uống nhầm hoá chất

(MangYTe) - Bé trai 3 tuổi ở miền Tây ngộ độc do uống nhầm hoá chất chống thấm ghe, xuồng vừa được các bác sĩ cứu sống.
Mục lục

Ngày 6/11, bv nhi đồng thành phố (tp.hcm) cho biết, vừa tiếp nhận một ca bệnh nhi uống nhầm hoá chất gây ngộ độc, được chuyển từ bv tỉnh bến tre.

Qua khai thác bệnh sử, bé trai ng.đ.kh. (3 tuổi, quê bến tre) đã uống nhầm chai nước trên bàn có chứa hóa chất chống thấm ghe xuồng.

Sau đó kh. ho sặc sụa, ói, không ăn được cơm, nuốt nghẹn, uống sữa lại ói ra nên được gia đình đưa vào bv tỉnh bến tre khám. tại đây, các bác sĩ chẩn đoán kh. bị ngộ độc hoá chất, nên cho chuyển lên bv nhi đồng thành phố.

Bệnh nhi uống nhầm hoá chất chống thấm ghe xuống bị ngộ độc nguy kịch. (Ảnh:BVCC)

Khi chuyến đến bv nhi đồng thành phố, kh. có dấu hiệu lừ đừ, than đau rát ngực bụng. các bác sĩ hỏi người nhà và xác định hoá chất trong chai nhựa là dung dịch methyl ethyl ketone peroxide (một loại chất dùng trét ghe xuồng chống thấm nước). ê-kíp hội chẩn gồm các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, tai mũi họng, tiêu hóa nội soi để tìm phương án điều trị.

Bác sĩ phát hiện Kh. bị tổn thương loét chít hẹp ở 1/3 giữa thực quản, loét chít hẹp ở đoạn đầu tá tràng. Sau khi xác định kỹ các vị trí loét, các bị sĩ đã đặt một ống thông mũi - thực quản - dạ dày - tá tràng qua chỗ hẹp để vừa nong không cho tổn thương đường tiêu hóa chít hẹp thêm, vừa để nuôi ăn qua ống thông.

Xét nghiệm máu, các bác sĩ còn phát hiện Kh. có tổn thương gan nặng, phải điều trị truyền thuốc giải độc để hóa giải chất độc trong máu, tránh gây tổn thương thêm gan, thận, phổi, não.

Sau hơn 1 tháng điều trị, trẻ cải thiện dần, tự ăn uống được, không còn mắc nghẹn, ói. (Ảnh: BVCC)

Kết quả sau hơn 1 tháng điều trị, Kh. phục hồi dần, nội soi thấy đường tiêu hóa bớt tổn thương, không còn chít hẹp, niêm mạc phục hồi, ăn cháo sữa qua đường miệng.

Kh. được xuất viện và được hẹn tái khám để nội soi đường tiêu hóa.

Thêm thông tin

9 công nhân ngộ độc sau khi ăn rau muống biển

15:21 13/10/2020 0

Ăn nấm lạ, 8 người ở Quảng Ngãi bị ngộ độc

09:23 13/10/2020 0
Phan Nhơn

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/cuu-song-be-trai-3-tuoi-o-mien-tay-uong-nham-hoa-chat-ar579240.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY